Làm thế nào để món rau luộc vẫn giữ được màu xanh tươi?

Đi ăn cơm Việt Nam ở các tiệm cơm lớn và các nhà hàng danh tiếng, ngoài các món ăn nấu nướng cầu kỳ sở trường của mỗi nhà hàng, Thành Lộc đặt biệt yêu thích một món rất ư là đơn giản mà ở nhà tôi làm... không được: đó là món rau luộc! Rau lang, rau muống, hay tất cả các thứ rau củ khác như dưa leo, khổ qua (mướp đắng), đậu rồng, đậu bắp, v.v... tất cả cùng luộc lên hết và ăn chấm cùng với chao hay nước mắm kho quẹt, thật là ngon và hấp dẫn! Nhưng điều mà tôi không làm được ở món này đó là nếu tôi luộc ở nhà thì các thứ rau không có được màu xanh tươi thật đẹp như ở nhà hàng mà cứ bị tái màu rồi ngả thâm đen khi nguội dần, nhìn không thấy ngon mắt nữa.

Có bạn nào chỉ giùm Thành Lộc cách luộc rau mà vẫn giữ được màu xanh tươi đặc trưng của rau không?

jkfshrjkg
Trả lời 14 năm trước

Tùy loại rau mà anh nên có thời gian luộc khác nhau. Và cũng tùy loại rau mà anh luộc từ khi mới bắt nồi hoặc đợi nước sôi rồi anh mới thả rau vào.
Nhưng có 1 cách chung và rất hữu hiệu cho tất cả các loại rau trong việc giữ màu xanh tươi ngon là khi anh vớt rau ra từ nồi nước sôi thì thả rau ngay vào nồi nước lạnh. Sau khi vớt ra hết qua nồi nước lạnh thì để khoảng 2-3 phút thì vớt rau ra để ráo, dọn lên mâm và oằm oằm... Chúc anh có bữa ăn với rau xanh thật đẹp mắt và ngon miệng nhé.

rudfjghdgj
Trả lời 14 năm trước
Theo gà được biết thì cách luộc rau để giữ được màu xanh tươi là nấu nước thật sôi, để rau vào giữ lửa lớn, trộn đều rau khi rau vừa chín tới vớt ra để ráo, khi đó rau vừa giữ được màu xanh tươi đẹp mắt mà khi ăn vào rau còn giữ đựợc độ giòn nửa đó anh Lộc, chấm với kho quẹt là hết sẩy luôn.
djghjfdg
Trả lời 14 năm trước

Luộc rau, nên cho vào lúc nước thật sôi đã có vắt tí chanh. Mỗi lần một ít, vớt ra bỏ ngay vào thao nước chín để nguội có chút đá sẽ giữ được màu xanh. Rau lang luộc nên ăn liền để lâu sẽ ngã màu. Ở nhà hàng coi chừng người ta có sử dụng lưu huỳnh đó( phèn xanh) ớn lăm!

djghjdgh
Trả lời 14 năm trước

Em thì không biết luộc rau, nhưng em thấy má em thường làm zầy nè.

Nấu nước cho thật sôi, sau đó cho rau đã rửa sạch vào. Lưu ý phải để lửa lớn khi cho rau vào.
Bỏ thêm một ít muối trắng vào, thấy rau đã chín xanh đều thì vớt ra, nhúng vào một thau nước sạch (để nguội). Rau sẽ rất đẹp và có màu xanh.

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Cách đơn giản nhất là bắt nước lên, chờ nước sôi, cho vài hạt muối sống vào(nếu ko có thì muối iot cũng được) cho rau vào, chờ một chút rồi đảo để rau chín đều rồi nhắc xuống, đừng để rau chín quá và sau khi tắt bếp thì phải lấy rau ra khỏi nồi chứ ko đc ngâm trong nước nóng đó. Kinh nghiệm của Na đó, Không bik có hiệu quả không, nhưng mà ăn rau cũng xanh ngon lắm.