Bí quyết để luộc rau vẫn giữ được màu xanh tươi?

Đi ăn cơm Việt Nam ở các tiệm cơm lớn và các nhà hàng danh tiếng, ngoài các món ăn nấu nướng cầu kỳ sở trường của mỗi nhà hàng, Thành Lộc đặt biệt yêu thích một món rất ư là đơn giản mà ở nhà tôi làm... không được: đó là món rau luộc! Rau lang, rau muống, hay tất cả các thứ rau củ khác như dưa leo, khổ qua (mướp đắng), đậu rồng, đậu bắp, v.v... tất cả cùng luộc lên hết và ăn chấm cùng với chao hay nước mắm kho quẹt, thật là ngon và hấp dẫn! Nhưng điều mà tôi không làm được ở món này đó là nếu tôi luộc ở nhà thì các thứ rau không có được màu xanh tươi thật đẹp như ở nhà hàng mà cứ bị tái màu rồi ngả thâm đen khi nguội dần, nhìn không thấy ngon mắt nữa. Có bạn nào chỉ giùm Thành Lộc cách luộc rau mà vẫn giữ được màu xanh tươi đặc trưng của rau không?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Để luộc rau mà vẫn giữ được màu xanh cũng không khó lắm đâu.

- Rau rửa sạch để ráo nước. Khi rửa cho thật nhiều nước, nhẹ tay để rau không bị nát.

- Đun nước thật sôi. Nên cho nhiều nước để khi cho nước vào rau sẽ ngập hết trong nước như thế khi trở rau, rau không bị nát.

- Cho vào nồi nước luộc vài hạt muối trắng.

- Nước thật sôi cho rau vào. Để lửa vừa phải.Tùy loại rau mà có thời gian luộc khác nhau. Có thể gắp thử một cái ra dùng ngón tay bấm thử xem được chưa.

- Khi lược phải mở vùng. Khi rau chín vớt ra ngay cho vào nước lạnh sau đó mới vớt ra để ráo nước và cho nên đĩa. Vậy là sẽ có một đĩa rau luộc xanh ngon.

Chúc thành công.

Cháu cũng thích nấu ăn lắm lắm.

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

Món rau luộc trông vậy chứ rất khó, nói khó cũng không phải chỉ cần chút mẹo nhỏ anh có thể có được một đĩa rau luộc xanh mướt hấp dẫn.

Luộc rau muống & rau Lang là khó nhất vì hai loại rau này có mủ nên rất dễ bị đen sau khi luộc. Bắc một nồi nước sôi - cho chút muối- một muỗng nhỏ dầu ăn, trước khi cho rau muống vào luộc, bạn nên vắt rau Muống ( như vắt quần áo nhưng vắt nhẹ tay thui) khi ăn cọng rau không bị dai.

khi cho rau vào bạn trở đều rau, để nước sôi lại khoảng 3-5phút, vớt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 2phút rồi vớt ra ( nếu bạn không ngâm qua nước nhiệt độ nóng trong rau còn sẽ làm rau dễ bị đen và không còn giòn) .

Bạn có thể dùng cách này để áp dụng luộc cho các món rau khác.

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

Rau muốn luộc cho xanh ngon, bạn nấu nước sôi và cho vào ít muối xong hãy cho rau vào trong lúc nước đang sôi lớn.. Lấy đũa trộn và dằm cho rau ngập đều vừa chín tới vớt ra ngay..

Tránh vắt chanh lúc đang còn rau hay chưa cho rau vào, vì chất chua đã không xanh rau mà còn làm rau vàng đi.. Chanh vắt vào nếu muốn ăn nước sau khi đã vớt rau ra, nước sẽ trong đẹp.

Đặc biệt là Khi vớt rau ra dĩa xong để rau bớt nóng, pha chút chanh đường dầu cho chút tương hay nước mắm trộn với ít dầu ăn xong bạn trộn nhẹ đều vào rau, dĩa rau rất đẹp và ăn lại ngon, rau ăn kèm là rau kinh giới, sẽ làm tăng vị ngon của rau muống..

Nếu ăn được ớt càng ngon. Ăn chay rau muống luộc ăn với đậu chiên, Còn ăn mặn thì ăn với các món chiên v.v..

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Thân chào bạn

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Hihi. uộc rau,củ ah? đơn giản mà hok có khó lắm anh !em chào thành lộc!theo kinh nghiệm của em thì: trước khi luộc rau, củ gì đó, bắc 1 xoong nước lên bếp, cho lửa to chút, lúc nước nóng rồi cho vào một tý muối cho nhanh sôi nước và để giữ được độ xanh của rau (tiết kiệm gas và thời gian)chỉ một tý thôi, nhìu quá sẽ mặn đó anh!

sau đó thả rau đã rửa sạch lên,trộn đều ,.đợi nước sôi lại và vớt rau ra rổ cho ráo sau đó cho ra đĩa và thưởng thức!rau vừa xanh vừa nóng!củ thì anh luộc lâu hơn khoảng 2phút!em chúc anh đạo diễn một bữa ăn trông thật xanh mắt và ấm lòng! (rau luộc mà chấm với nước ruốc thì rất là tuyệt đó anh.hôm nào em sẽ share cho anh một món nước chấm này-nếu như anh biết ăn món mắm ruốc-đặc sản quê em đó!)chúc anh cung gia đình dồi dào sức khoẻ,gặp nhìu may mắn và gặt hái được nhìu thành công!

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Qua cách này các bạn sẽ có được một dĩa rau luộc vừa xanh, vừa ngon, lại đẹp mắt nửa.Mời các bạn cùng tham khảo và góp ý cho mình nhé,sau đây là cách chế biến:

(1) Trước tiên bắt nồi nước cho thật sôi với lửa lớn

(2) không nên cho muối vì muối sẽ làm rau bị day và không ngon

( 3) Đợi cho đến khi nồi nước sôi thật sôi cho rau vào

(4)nước phải ngập hết rau

(5) không nên đậy nắp

(6)sau 2phút khi rau vừa chín ta vớt rau ra rổ rưới rau qua vòi nước lạnh

(7)sau đó cho vào thau nước lạnh bỏ chút nước đá cho thật lạnh và ngâm khoảng 2 đến 3phút vớt ra ,không nên dùng tay bóp hay vắt mà cho vào rổ để ráo tự nhiên,rau sẽ tươi giòn và rất ngon.

Với cách này bất kể loại rau nào bạn cũng có thể chế biến một cách thật ngon tại nhà ,

chúc các bạn ngon miệng.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Theo kinh nghiệm của mình sống ở nước ngoài nhiều năm. Các loại Rau, quả tôi đều sử dụng qua lò Vi sóng, chứ không có luộc trong nước sôi vì có nhiều lơi điểm như sau:

1- Thí dụ luộc rau muốn, giử nước nặn chanh đê dùng làm canh thì OK, còn các loại Rau như: Dền, Mồng Tơi, Hẹ, bông cải xanh trắng ...bỏ vào tô, xong bọc bằng giấy nylon trắng mõng, xong đưa vào Lò viba chừng 1 phút ,thì Rau vẩn còn xanh, và chất dinh dưởng còn nguyên thủy không bị nước sôi làm mất đi chất bổ.

2- Khoai lang , khoai Tây cũng dùng bằng Lò Vi sóng khoảng 5 phút, rất nhanh gọn và giử nguyên chất dinh dưởng. Các loại Khoai Lang cũng là 1 môn thuốc dinh dưỡng rất tốt cho con người.

3- Nói chung bên nầy Gia Dinh chúng tôi nấu ăn theo kiều vừa nhanh và đõ mất thời gian

- Ép nước Rau quả để trị bệnh người Cao Áp Huyết: Hủ Hoa+Ớt Xanh Đà Lạt+Dưa Leo+Cần Tây cọng to+ Trái Bôm còn xanh. Năm thứ ép ra nước vào mỗi buồi sáng khi vừa thức giấc thì rất tốt cho việc trị bệnh Cao áp huyết hoặc máu thấp. Tôi đang dùng có kết quả tốt, nên thông tin cho Anh hhay. Đây là theo lối trị liệu của người da trắng đó anh. Nếu không có máy ép nước Rau, quả...thì dùng máy quay SInh Tố cũng tạm OK.

Chúc Anh vui khỏe. Tuấn

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Có một bí quyết mà mình thấy các bạn chưa đề cập nên cố tham gia.

Đầu tiên là bạn rủa rau cho sạch (tất nhiên) và không cần phải để cho ráo nước mà bỏ ngay vào 1 cái nồi khô và đặt lên bếp. Bạn mở lửa vừa phải giống như rang chúng vậy. Nhớ đậy nắp nồi thật kín nhé, thỉnh thoảng bạn lấy ra và đảo đều sau đó đậy nắp lại.

Bạn yên tâm mà không sợ khét nồi đâu vì cẫn còn một phần nước trong rau đọng lại, chỉ bấy nhiêu đó là đủ làm cho rau chín. Một lúc sau rau đã chín thì vớt ra và cho ngay vào thau nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.

Bảo đảm rau thật xanh mà thậm chí còn hấp dẫn hơn cả rau sống nữa. Đây là kỹ thuật rang rau hay luộc rau của mình.

Các bạn hãy thử và bỏ phiếu bầu cho mình nhé.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Vấn đề này nghe đơn giản mà nhiều người thắc mắc ghê, em cũng vất vả với nó lắm.

Khi luộc rau có người hay mắc lỗi này có người hay mắc lỗi kia. Hồi nhỏ em hay bỏ quá ít nước --> đây là lỗi rất cơ bản, bỏ nước phải đủ ngập khi cho rau vào, mà nước càng nhiều càng dễ luộc xanh rau (chắc không ai mắc lỗi này đâu ha?!).

Ngoài ra cũng cần chú ý, rau luộc có thể không xanh nếu:

- Rau không tươi, rau bị già - nhiều mớ cải nhìn qua nghĩ là tươi vì người bán nhặt bỏ hết lá úa, vàng. Rau này mà luộc không cách nào xanh được :D - Rau luộc chưa chín (nhất là rau muống)

- Rau luộc chín quá, hoặc đậy nắp sau khi luộc --> bị hấp hơi Anh nên để lửa to, sau khi cho rau vào, nước sôi lại càng nhanh càng tốt, và việc này cũng giúp giảm sự phân hủy vitamin trong rau.

Khi vớt rau ra anh nên làm sao cho nó nhanh nguội, hoặc vớt ít một, hoặc dỡ dỡ đĩa rau cho thoáng mau bốc hơi, cũng có thể nhét nó vào tủ lạnh một lúc (chắc cho vào nước nguội cũng cùng mục đích này,nhưng em không thích cách này lắm).

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Em chưa thử nhiều cách như các pác, cách riêng của em từ trước tới giờ là: tất cả các loại rau luộc chung thì không được, mỗi loại rau có thời gian luộc khác nhau nên tất cả được phân loại và luộc riêng.

Rau được rửa thật sạch bằng nước sạch và ngâm ít muối khi rửa ( chỉ để loại bỏ chất độc không có tác dụng làm xanh rau).

Nước được đun sôi ( lượng nước phải nhiều hơn lượng rau khi mới cho vào một ít) khi nước bắt đầu sôi cho lửa to hơn cho nước sôi nhiều và đều hơn tiếp sau cho rau vào, giữ lửa to để có màu rau xanh, tùy loại rau mà thời gian luộc khác nhau.

Cách của em chỉ đơn giản vậy thôi

Nguyễn Duy
Trả lời 10 năm trước

Tuy luộc rau là công việc đơn giản nhưng luộc như thế nào cho rau xanh, giòn và bảo toàn được chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

1. Muối và vài viên đá lạnh

Để giữ rau sau khi luộc vẫn giữ được màu xanh tự nhiên đồng thời có vị giòn và không bị nát, bí quyết dành cho bạn là muối và nước đá lạnh. Cách làm như sau:

- Cho nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn.

- Chuẩn bị các loại rau, thái miếng theo ý thích của bạn.

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.

- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

Bí quyết luộc rau xanh mát mắt1

Bạn có thể dùng vài viên đá lạnh để rau xanh hơn

2. Dầu ăn

Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.