Luộc xào rau thế nào để còn xanh như mới nấu?

Làm cách nào để luộc hay xào rau mà để nguội vẫn còn giữ được màu xanh như lúc mới nấu xong? Tôi đã thử nhiều cách nhưng vẫn không thành công. Các bạn có bí quyết gì chia sẻ với tôi nhé.

Chân thành cảm ơn.

pq
Trả lời 13 năm trước

Luộc rau ngon không dễ đâu

Luộc rau hay trứng tưởng chừng như là những chuyện đơn giản dễ làm nhất trong nội trợ. Thế nhưng để làm sao rau luộc vừa chín tới, màu sắc hấp dẫn, trứng luộc thế nào để không bị nứt, trong thời gian bao lâu để chín hẳn hay còn lòng đào... lại đó đòi hỏi sự tinh tế mà không phải ai cũng làm được.

Muốn luộc rau ngon thì nước phải đun thật sôi, bỏ thêm một ít muối rồi cho rau vào luộc, nước sôi trở lại thì vớt rau ra, không nên đậy nắp nồi và luộc lâu quá. Tuy nhiên thời gian chín của mỗi loại rau là khác nhau nên đòi hỏi qua kinh nghiệm của người nấu. Luộc rau xong vớt ra nên ăn ngay không nên để nguội. Nếu muốn để lâu hơn thì vớt ra rồi tráng qua nước sạch lạnh sẽ giữ được màu xanh. Chọn nguyên liệu cũng là yếu tố quan trọng: ví dụ rau muống mà già thì luộc chắc chắn bị thâm.

Còn xào rau thì bạn cũng có thể trụng sơ rau với nước sôi có thêm muối và một ít dầu ăn xả qua nước lạnh cho nguội và phải xào ngay. Trong khi xào phải để lửa to. Nếu xào chung với thịt, hải sản thì nên xào thịt, hải sàn trước cho ra đĩa rồi xào rau. Khi rau vừa chín đổ thịt, tôm đã xào vào đảo đều. Các món xào nên ăn nóng mới ngon.

Đây là ý kiến của mình, chắc sẽ có thiếu sót. Mong các bạn khác đóng góp thêm những ý kiến khác. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon, ấm cúng bên gia đình!

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

Đĩa rau xanh màu lá chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn đĩa rau nâu vàng hoặc đỏ quạch. Có một số mẹo rất đơn giản để bạn luộc (xào) rau được xanh ngon.

Xào rau

Bạn có thể chần qua rau, rồi nhúng rau vào nước lạnh, để ráo mới xào. Làm như vậy rau sẽ rất xanh và ngon.

Luộc rau

Cách 1:

Cho vào nước luộc một ít muối vì muối làm tăng độ nóng của nước sẽ làm rau xanh hơn. Bạn đun lửa thật lớn, nước sôi thật già mới thả rau vào. Lưu ý, khi luộc bạn không nên đậy nắp vung, nước phải ngập phần rau luộc, luộc xong nên vớt ra ăn ngay.

Cách 2:

Cho vào nước luộc một ít muối và một ít dầu ăn hoặc mỡ. Với cách này bạn có thể để rau luộc từ sáng tới tối mà rau không đổi mầu, nhưng nước luộc sẽ có ít mỡ và nhiều gia đình không thích.

Cách 3:

Khi luộc rau xong thì bạn xả với nước lạnh, rau sẽ rất xanh.