Bà Liễu liệu có được giảm án do thú tội đốt chồng ko?

PHẠM THỊ MỸ NGA
Trả lời 13 năm trước

Bà Liễu đã có âm mưu giết chồng như vậy quả là ghê sợ. Chắc chắn đằng sau bà ấy còn có người tham mưu nữa. Hãy điều tra làm rỏ động cơ rồi mới kết luận được

yt
Trả lời 13 năm trước

Trích từ báo

Phải tử hình

Là Luật sư, nhưng cũng là người phụ nữ, tôi cực lực phản đối, lên án hành động dã man của người vợ trong vụ án đốt chồng ở Long An.

Tôi từng tham gia nhiều vụ án hình sự mà người đàn ông do quá nóng giận, ghen tuông không kìm nén được đã gây ra cái chết cho vợ mình. Họ còn có thể có những tình tiết giảm nhẹ. Nhưng vợ nhà báo Hoàng Hùng, theo tôi là con người lỳ lợm. Hành động của chị ta là kiểu hành xử tàn ác, quyết liệt phạm tội đến cùng. Sau khi gây án, thấy chồng bị thương nặng nhưng chị ta đã không lập tức gọi xe cấp cứu...

Ngay từ ngày đầu nghe thông tin vụ án, tôi đã nghi ngờ người vợ rồi. Đàn bà mà bỏ bê gia đình, con cái vay tiền đi đánh bạc thì chẳng có gì mà chị ta không dám làm. Chưa kể đến hành vi của chị ta còn có thể gây chết người hàng loạt cho những người thân đang ngủ trong căn nhà ấy, cho hàng xóm... nếu không kịp thời được phát hiện.

Và ở vụ án này, tôi còn nghi ngờ do động cơ giết chồng đến cùng, thời gian nhà báo Hoàng Hùng điều trị tại bệnh viện, chính vợ chăm sóc, liệu thị còn có hành động tàn ác nào nữa để đẩy chồng đến cái chết hay không?. Vì xem hình trên một số tờ báo thấy anh ấy vẫn tỉnh táo. Trong cơn đau anh ấy còn nhắn nhủ đồng nghiệp: “Các anh cứ giúp tôi, sau này tôi sẽ trả”. Có báo còn nói anh Hùng may mắn qua cơn hoạn nạn?. Hành vi của chị ta là rất kiên quyết, đạt tới mục đích cuối cùng. Trước khi làm thật, thị phải làm thử để đảm bảo khi làm thật đạt kết quả, tạo hiện trường giả. Khi hậu quả xảy ra, cố tình không đưa đi viện ngay. Khi chồng chết rồi vẫn không có thái độ thành khẩn khiến cơ quan điều tra mất quá nhiều công sức.

Theo tôi, đó là tội ác man rợ, tự thú cũng không thể là tình tiết giảm tội cho chị ta. Người ta chỉ tự thú khi hành vi đó chưa ai thấy, chưa ai biết, còn đây khi sự việc đã gần như rõ ràng, cơ quan công an đã mất nửa tháng trời đấu tranh mới điều tra được thì không có tình tiết giảm nhẹ.

Dưới góc độ một Luật sư, chắc chắn tôi sẽ không bào chữa cho chị ta vì động cơ giết người của chị ta quá độc ác và hèn hạ. Dưới góc độ một người phụ nữ, dù động cơ nào mà cướp đi mạng sống của người chồng bao nhiêu năm đầu ấp má kề, người cha của con mình thì không thể tha thứ được, lương tâm không thể cho phép.

Tôi còn nhớ câu chuyện ngụ ngôn “Ai dã man hơn ai?”, vua trao giải ai chặt được đầu vợ sẽ được trọng thưởng, nhưng cuối cùng không ai làm được điều đó. Đàn ông có thể bức xúc, bực bội cầm hung khí, vô tình gây ra cái chết, đó là diễn biến tâm lý bức xúc tích tụ dẫn đến hành động tức thì. Còn ở đây là cả một âm mưu được sắp xếp, ngoan cố đến khi gần nửa tháng cơ quan điều tra mới tìm ra. Đàn bà con gái chuyện cờ bạc đã không thể chấp nhận, ở đây lại thêm tội giết chồng thì tội ác quá lớn. Theo tôi, tội ác này sẽ phải chịu hình thức cao nhất là tử hình.

Luật sư Phạm Thị Loan
(Văn phòng Luật sư Phạm Hữu Tình, Đoàn Luật sư Bình Dương)