Xin chỉ giúp các đa đề Mac OS ?

Tình hình là sang tuần em MBP nó dzề VN tiến thẳng nhà tớ. Trước giờ hệ thống Win thì rành rọt, phá kiểu nào cũng chơi, nhưng Mac OS thì pó tay, lần đầu tiên xài, mà trong khi công việc thì vẫn làm nên không rảnh ngồi vọc chơi được. Nay tạo thớt này mong các pro Mac OS chỉ giáo vài cái nhé..

1. Software, vẫn là cái lày khá nhức đầu. Mình cần MS Office là đương nhiên rầu. Tiếp đó là Corel + PS CS5. Mấy cái linh tinh coi như chưa tính đi. Vậy thì ở VN, mấy tiệm soft có thể loại soft xxx cho Mac không các bác , mà thể loại xxx này có update được không, hay up xong rồi bị chụp thì chết tớ .

2. Soft xxx thì cũng ngại nên mình tính xài soft OEM, có rất nhiều trang bán mấy soft này. Nhưng đặc điểm OEM là 1 key cài 1 lần. Nếu mà format cài lại thì coi như mất key. Cho nên mình muốn hỏi thằng Mac OS nó có registration key giống Win không. Mình nghe nói là với Mac nếu install lại cái máy thì nó chỉ install máy file OS chứ key với toàn bộ setting, software giữ nguyên hết hả?Vậy nó có giữ key cho mình không. Chứ key OEM mà nó mất thì toi tiền mua key lại.

3. Nếu trong trường hợp mất key OEM, xem ra mình phải chơi backup OS và toàn bộ cái partition chứa 2 cái này. Vậy thì mình backup/restore như thế nào?Nó có phục hồi toàn bộ cái máy như lúc create backup point không (tức là sẽ return luôn cái reg/key của soft cho mình)?

4. Nếu trường hợp tớ mua máy mới về, chỉ có 1 partition/1 HDD, sau đó tớ divide thành 3 partition, tức là muốn tách 1 partition cho OS + soft, sau đó backup partition này lại. Còn 2 partition kia thì dùng data storage thôi. Vậy thì khi mình divide ra có bị install lại OS không? Em win mỗi lần divide partition cái HDD có chứa OS là dễ bị hư lắm.

5. Partition chứa OS + soft có phải mình định dạng OS Extended Journaled không? Còn data thì Ext không Journaled đúng không?

Nói chung thông thường trước giờ khi mình mua 1 cái laptop về thì mình sẽ chia HDD thành 3 ổ, trong đó có 1 chỉ dùng để OS + soft thôi, sau đó install toàn bộ soft cần, và backup nó lại, lưu backup sang ổ kế tiếp, kể cả mail database mình cũng để qua bên này, phòng hờ máy hư restore lại, và lôi mail ra lại, như vậy sẽ không sợ mất gì cả. Ổ thứ 3 dùng chứa data thôi. Bên win là mình làm như thế, vậy thì cùng mục đích này mà bên mac OS mình làm thế nào. Mong các bác chỉ giáo.

Máy mình là Pro15 i7, chắc xài mac OS X Leopard quá.
PS: đừng có chỉ mình chơi bootcamp nha, với mình đã xài Mac thì Mac OS luôn, chứ bootcamp thì thôi mua vaio rồi chứ mua Mac OS làm gì nữa .
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Cách cài đặt, backup MacOS bác xem bài này: http://www.tinhte.vn/threads/430507-...g-dan-chi-tiet
Một số phần mềm cho Mac tải tại đây: http://www.bananhso.com:81/1ytuong/P...m/Archive.html

Hướng dẫn sử dụng cơ bản: http://www.apple.com/findouthow/mac/#anatomy