So sánh máy chiếu hắt và các loại máy chiếu khác

máy chiếu hắt và các loại máy chiếu khác có gì khác nhau? tại sao bây giờ người tiêu dùng vẫn sử dụng máy chiếu hắt?
Hotline
Trả lời 14 năm trước
Máy chiếu hắt (Overhead) có lịch sử khá lâu đời, từ Đại chiến Thế giới II, xuất hiện đầu tiên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tiến tới những năm 1950 và 1960, chúng trở thành thiết bị được ứng dụng rộng khắp cả trong lĩnh vực giảng dạy và kinh doanh. Cấu tạo loại máy chiếu này bao gồm thân máy hình hộp to bản với mặt trên là mặt kính, bên trong là đèn chiếu công suất lớn và một quạt làm mát, trong đó trên cùng của thân máy còn có một thấu kính để tập trung ánh sáng. Hệ thống còn có một tay dài đính với thân máy để giữ một thiết bị dạng gương phản chiếu ánh sáng về phía màn chiếu. Người ta sẽ in thông tin cần trình bày lên các tấm nhựa trong suốt và đặt trên mặt kính để hiển thị. Ánh sáng từ đèn chiếu đi xuyên qua tấm nilon trong suốt, tới gương phản xạ và được"hắt"lên màn hình. Do đó, cả người trình bày và người nghe sẽ được quan sát các thông tin này một cách đồng thời. Người trình bày vẫn theo dõi vào bản in trong khi người nghe theo dõi hình ảnh lớn trên màn hình. Loại máy này cũng xuất hiện khá rộng rãi ở các trường đại học và nhiều phòng họp cơ quan, công ty ở nước ta trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay, với trào lưu máy chiếu số kết nối máy tính, tích hợp đầu đọc thẻ nhớ, khả năng lấy dữ liệu qua mạng, nguy cơ báo tử loại hình máy chiếu quá khổ nặng nề, cách thức trình chiếu thô sơ và thủ công này đang lộ rõ. Với máy chiếu số kết nối máy tính, người dùng không phải in nội dung ra các tấm nhựa trong suốt nữa, mà chỉ việc soạn chương trình Slide Show trên phần mềm chuyên dụng PowerPoint và trình diễn một cách rất gọn nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người quá kỹ tính vẫn lựa chọn cả hai hình thức soạn slide show trên máy và in ra một bản chạy trên máy chiếu hắt phòng khi máy tính lỗi và để có ngay phương án thay thế. Các công ty kinh doanh máy chiếu hắt ở Việt Nam đang phải loay hoay tìm lối thoát cho mặt hàng này, mặc dù cách đây 3 năm chúng là mặt hàng khá ăn khách. Máy chiếu số (công nghệ DLP, LCD, LCoS), đặc biệt là loại xách tay với những lợi thế đến song song từ ngành công nghiệp máy tính đang đẩy loại hình máy chiếu hắt có tuổi đời hơn 60 năm này vào ngõ cụt. Hơn hẳn về khả năng trình chiếu và kích thước nhưng máy chiếu số Optoma EP716 công nghệ DLP có giá 2.700 USD. Một thế mạnh của máy chiếu hắt khiến các công ty máy chiếu ở Việt Nam vẫn duy trì việc kinh doanh mặt hàng này là các sử dụng đơn giản và chi phí đầu tư thấp. Theo công ty Hoàng Đạo (zodiac.com.vn), máy chiếu hắt Economic 3510 của hãng Liesegang (Đức), hiện chỉ có giá dưới 3,68 triệu đồng (230 USD) so với giá trước đây là 350 USD, rẻ hơn từ 8-10 lần các máy chiếu đa phương tiện kết nối máy tính loại thông thường (2.000-3.000 USD/chiếc). Các công ty khác như Thế Anh (nhà phân phối của máy chiếu hắt Vega), công ty Ngân Giang (đại diện của máy chiếu hắt Kindermann - Đức) cũng có chiến lược giảm giá mạnh mặt hàng này. Các trường học, uỷ ban, cơ quan nơi vùng sâu, vùng xa, ngân sách đầu tư eo hẹp và chưa có kỹ năng sử dụng máy tính, vẫn có thể coi máy chiếu hắt là một lựa chọn kinh tế mà vẫn hiệu quả. Chi phí thay thế đèn chiếu đối với máy chiếu hắt cũng rất nhỏ (chỉ 5 USD), trong khi với máy chiếu số là 200-400 USD/bóng.