Laptop HP DV 9000 nhận Ram chập chờn ?

Tôi đang sử dụng Laptop HP DV9000 máy hoạt động bình thường. Máy có 2 thanh Ram 1GB (trên và dưới), nhưng bình thường chỉ nhận một thanh.

Tôi đã thử tháo cả 2 thanh và khởi động máy, máy có tiếng Bip báo hiệu không có Ram, khi lắp 1 thanh dưới và khởi động thì quạt nguồn vẫn quay nhưng không hiện màn hình. Một lúc thì tự khởi động lại và lặp đi lặp lại. khi tôi lắp thanh Ram đó lên khe Ram trên thì máy hoạt động bình thường. Tôi không hiểu tại sao, và sửa chữa thế nào vì đôi khi máy vẫn nhận cả 2 Ram. Ai có thể cho tôi lời giải thích, tôi xin chân thành cám ơn

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do chân của RAM sử dụng lâu ngày bị oxi hóa nên tiếp xúc kém, để khắc phục bạn tháo RAM ra và vệ sinh bằng cách:

Dùng giấy văn phòng, sạch lau nhẹ nhàng nhiều lần chân của RAM, lưu ý là nhẹ nhàng để phần sơ giấy không bị mài nhiều lại gây bẩn thêm.

Có thể dùng hộp xịt khí nén hoặc nhờ máy thổi hơi ở các tiệm sửa xe xịt mạnh vô khe RAM trên máy.

Nếu cả hai cách trên không hiệu qủa thì bàn nên chuẩn bị tiền mua RAM khác để thay.

Chúc bạn vui vẻ

Lai Hoang Doanh
Trả lời 12 năm trước

Cái rãnh (slot memory) cài thanh Ram dưới của bạn : bị lỏng, bị dơ hoặc gần hư.

Theo tôi:

- Bạn thử gài thanh kia vào coi sao nếu vẫn chập chờn thì là do cái rãnh gài.

- Dùng hơi gió thổi rãnh, lau chân thanh ram, sau đó gài thanh ram cẩn thận và chặt hơn .

Nếu vẫn không hết là cái rãnh (slot) gài sắp bị hư nếu hư thì thay Board hoặc sử dụng 1 rãnh và thay ram có trị số lớn hơn..

fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Tôi đã gặp vài trường hợp như vậy, mặc dù có lúc nhận đủ cả 2 thanh nhưng không hẳn là do lỏng chân hay tiếp xúc xấu, mà do 2 thanh RAM không tương thích với nhau vì gắn thêm khác loại.

Vì vậy chỉ nên gắn chung 2 thanh RAM thật giống nhau mà thôi.

Bạn kiểm tra lại xem trường hợp của bạn có phải như vậy không nhé. Ngoài ra một số laptop 2 khe RAM hỗ trợ mức độ khác nhau tùy loại RAM (tốc độ BUS RAM chẳng hạn), nên 1 thanh RAM nào đó chỉ phù hợp cho 1 khe nhất định mà thôi.

Trường hợp này tôi cũng gặp rồi.