Đánh giá chi tiết laptop Gigabyte M1405 cùng Docking station D1305?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Gigabyte M1405 là một trong những sản phẩm laptop đánh dấu bước tiến lớn của Gigabyte trên thị trường máy tính xách tay, nhắm đến các đối tượng yêu cầu thiết bị có tính di động cao. M1405 được trang bị khá nhiều tính năng cao cấp cùng thiết kế mỏng – nhẹ với bề ngoài khá quyến rũ. Những tính năng đặc trưng trên M1405 đã tạo cho tôi ấn tượng khá tốt khi lần đầu tiên sử dụng một chiếc laptop mang nhãn hiệu Gigabyte.

M1405 cũng được Gigabyte trang bị riêng một thiết bị docking station tên gọi “Booktop D1305″ với card đồ họa rời đi kèm, giúp gia tăng hiệu năng đồ họa khi cần thiết. Điều này thể hiện sự chăm chút của Gigabyte đối với M1405, cũng như những nỗ lực của hãng nhằm hoàn thiện sản phẩm laptop của mình.

M1405 là dòng sản phẩm dành cho đối tượng người tiêu dùng phổ thông, với các tiêu chí mang tính di động cao như thời lượng pin lâu, thiết kế mỏng nhẹ và khả năng kết nối phong phú. Docking station dành cho M1405 cũng đem lại trải nghiệm thú vị với năng lực đồ họa gia tăng nhờ vào card đồ họa rời kèm sẵn trong dock – Geforce GT 220 1GB RAM GDDR3.

Với trọng lượng khá nhẹ cùng thiết kế khá bắt mắt, M1405 là sản phẩm kết hợp hài hòa giữa những tính năng di động cao cấp cùng tính thẩm mĩ và sự thoải mái trong quá trình sử dụng.

Cấu hình và chi tiết kĩ thuật

Gigabyte M1405 sử dụng màn hình LED-backlit 14-inch có kích thước 328.3(dài) x 230(rộng) x 27.6(cao) mm cùng trọng lượng 1.75Kg (đã bao gồm ổ quang và pin). Bộ xử lý được trang bị trên M1405 là Intel Core 2 Duo SU 7300 với mức xung 1.3 GHz và 3MB cache, có mức tiêu thụ năng lượng khá thấp – TDP chỉ 10W. Bộ nhớ RAM cho M1405 là 2-8 GB DDR3 1333MHz, đồ họa Intel HD Graphics GMA4500 MHD, ổ cứng 320/500GB.

Một đặc điểm khá nổi bật của M1405 nằm ở vị trí ổ đĩa quang. Ổ đĩa DVD-RW siêu mỏng chỉ nặng 100g còn có khả năng tháo rời và thay vào đó là một pin phụ nhằm nâng cao thời gian sử dụng, dù rằng với pin chính thì M1405 đã có thời lượng dùng pin khá cao.

Các tính năng phụ khác bao gồm webcam 1.3 MP, cổng đọc thẻ nhớ 4-in-1 cùng một đầu đọc vân tay. Các tùy chọn kết nối bao gồm Gigabit Ethernet, WiFi 802.11b/g/n, Bluetooth 2.1 + EDR, kết nối băng rộng 3.5G với ăngten tích hợp sẵn.

M1405 có 4 màu: Xám nâu, trắng bạc, xanh đen và đỏ bordeaux. Hệ điều hành đi kèm là Windows 7 Home Premium. Phụ kiện đi kèm gồm pin, adapter sạc, dây nguồn cùng một bao da khá đẹp.

Gigabyte M1405 có thể sẽ được Gigabyte chính thức đưa về Việt Nam trong thời gian tới qua các nhà phân phối chính thức của hãng.

Thiết kế tổng quan – Các kết nối và tính năng

Thiết kế của M1405 gây ấn tượng với tôi ngay từ lần đầu tiếp xúc. Nổi bật bên trên vỏ máy là một lớp nhôm xước mỏng mát lạnh với màu sắc mang ánh kim loại, cùng logo Gigabyte đính trên cũng bằng nhôm. Lớp vỏ nhôm phía trên không chỉ mang đến vẻ thời trang mà còn giúp gia cố thêm cho màn hình bên dưới, tạo cảm giác cứng cáp và chắc chắn khi cầm bằng một tay.

Thiết kế thân máy của M1405 khá mỏng và có nhiều nét sáng tạo, với dàn loa sát màn hình cùng 2 cạnh được vuốt nhọn về phía gáy máy. Toàn bộ máy chỉ dày khoảng 1.75 cm, các cổng kết nối được bố trí dọc 2 bên: bên trái là ổ đĩa quang, 2 jack cắm headset, cổng mạng Ethernet cùng đầu cắm sạc; Bên phải máy là đầu đọc thẻ nhớ 4-in-1, 2 cổng USB 2.0, một cổng USB 2.0 kết hợp eSATA, 1 HDMI cùng 1 D-Sub. Phía sau thân máy là khe thoát nhiệt.

Mặt dưới của M1405 có thiết kế khá hợp lý: sử dụng pin lythium polimer nhằm chuyển chỗ về phía trước, đồng thời đưa ổ cứng và khe thoát nhiệt về phía sau gáy máy, điều này giúp dời 2 nguồn nhiệt chính ra xa khỏi vị trí để tay của người dùng, tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái khi sử dụng thời gian dài. Tại vị trí ổ đĩa quang có một chốt tháo lắp giúp bạn dễ dàng tháo lắp pin phụ vào khoang flexibay, giúp tăng cường thời lượng pin cho M1405.

Trên thân máy ngay thềm để tay bên phải là 6 đèn LED tín hiệu, bao gồm tín hiệu 3G, bluetooth, WiFi, đèn báo ổ cứng, sạc pin cùng đèn trạng thái bật/tắt. 6 đèn này cũng đóng vai trò báo dung lượng pin (battery gauge) khi bạn nhấn phím phải trên touchpad. Khả năng này giúp người dùng theo dõi mức pin hiện tại khi máy chưa được bật. Cạnh trên màn hình là micro built-in và camera 1.3 megapixel.

Bàn phím – touchpad

Bàn phím của Gigabyte M1405 là loại bàn phím chiclet với các phím rời tách rời nhau. M1405 sử dụng bàn phím full-size nên bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi mới lần đầu sử dụng. Chất lượng các phím bấm theo nhận xét cá nhân của tôi là chưa thực sự tốt, lực cản phím hơi cao, hành trình phím ngắn và độ nảy không tốt. Khi phím đi hết hành trình cũng ít có cảm giác “chắc tay” khi gõ, thay vào đó là cảm giác hơi lún do độ flex nhất định.

Touchpad của M1405 được thiết kế khá tốt, không to không nhỏ (dù có thể mở rộng thêm), được phủ một lớp vân nổi bề mặt cảm giác di tay khá thoải mái, ngay cả trong điều kiện đầu ngón tay ẩm ướt do mồ hôi. Tuy nhiên, vị trí touchpad được đặt ngay chính giữa máy chứ không phải chính giữa bàn phím chữ (giữa 2 phím F và J), do đó sẽ dễ bị chạm lòng bàn tay khi gõ phím tốc độ cao. Phím bấm trên touchpad của M1405 cũng tỏ ra khá cứng, nhất là khi bạn nhấn không đúng vị trí. Ở giữa 2 phím trái/phải là đầu đọc vân tay, kết hợp với phần mềm đi kèm nhằm nâng cao độ bảo mật cho dữ liệu bên trong chiếc laptop của bạn.

Màn hình – Loa

Màn hình của M1405 là loại sử dụng đèn nền LED, do đó có độ sáng khá tốt và tiêu thụ ít điện năng. Góc nhìn màn hình cũng rất tốt, màu sắc và độ sáng không thay đổi nhiều khi nhìn từ góc nghiêng hay từ dưới lên. Tuy vậy, độ tương phản chưa cao và màu sắc có vẻ chưa được chính xác cho lắm.

Về thiết kế của màn hình và khớp nối, M1405 có viền màn hình 2 bên rất mỏng, diện tích màn hình được mở rộng tối đa. Khớp nối màn hình cũng có chất lượng cao, rất trơn mượt và có khả năng mở màn hình khi chỉ dùng một tay, dù vậy vẫn đủ để giữ chặt màn hình khi máy rung lắc mạnh. Đây là 2 đặc điểm làm tôi ấn tượng và rất thích thú khi lần đầu tiên mở nắp máy, cảm giác khá là cao cấp và sang trọng.

Loa của M1405 có công suất khá lớn, có thể làm bạn giật mình khi lần đầu nghe ở mức volume 100%. Tuy vậy chất âm chỉ ở mức trung bình, hơi rè khi mở tối đa công suất. Đây cũng là đặc điểm chung của các dòng laptop mỏng nhẹ, vì vậy khó có thể xem là nhược điểm.

Pin – Công suất tiêu thụ & Nhiệt độ

Thời lượng pin với mức thiết lập độ sáng màn hình 75%, tất cả còn lại mặc định

Được thiết kế để có tính năng di động cao, thời lượng pin M1405 tỏ ra khá tốt so với các sản phẩm sử dụng CPU Intel ULV cùng loại. Khi duyệt web với chế độ tiết kiệm năng lượng mặc định “Balanced”, M1405 tiêu tốn khoảng 8-9 Watt mỗi giờ, kết hợp với pin chính 41 Wh bạn sẽ có con số thời gian sử dụng trung bình vào mức gần 5 tiếng. Khi sử dụng pin phụ với dung lượng 27 Wh, bạn sẽ có thêm khoảng 3 tiếng sử dụng, nâng mức tổng cộng khi sử dụng thực tế lên khoảng 8 tiếng, khá ấn tượng với một chiếc laptop không sử dụng Intel Atom.

Nhiệt độ khi sử dụng đối với một chiếc laptop tiêu thụ năng lượng thấp như M1405 có lẽ không phải là vấn đề đáng bàn. Máy chạy khá mát, ngay cả trong điều kiện sử dụng hiệu năng tối đa. Cũng nhờ vào thiết kế tản nhiệt và ổ cứng nằm phía xa vị trí để tay nên bạn sẽ hầu như không cảm nhận một chút nhiệt lượng nào trong quá trình sử dụng.

Thử nghiệm hiệu năng

Đầu tiên là điểm số đánh giá toàn diện PC Mark Vantage.

Điểm số Geekbench:

Benchmark cho riêng CPU với tác vụ render hình trên Cinebench R10 và R11.5:

Tốc độ ổ cứng với HD Tune:

Và cuối cùng là điểm số 3DMark 06 với đồ họa tích hợp Intel HD Graphics:

Thử nghiệm với các ứng dụng thực tế, bao gồm nén file với WinRAR, convert video với Quicktime và chạy bảng tính Monte Carlo với Microsoft Excel 2007. Thời gian hoàn thành tác vụ các bạn có thể so sánh cùng các laptop các đã được đánh giá tại vozExpress.

Nhận xét: Hiệu năng cùng tốc độ của M1405 chỉ đạt mức trung bình-thấp, tuy vậy với yêu cầu của một chiếc laptop di động cao, thời lượng pin dài thì việc hi sinh hiệu năng là điều khó tránh khỏi. Các tác vụ duyệt web, xem phim HD cùng hệ điều hành Windows 7 Home Premium 64 bit diễn ra khá mượt mà, không gây cảm giác “ức chế” như khi sử dụng các thiết bị netbook với CPU Atom.

Docking Station

Nhằm nâng cao thêm tính năng và hiệu năng cho M1405, Gigabyte đã sản xuất một phụ kiện khá thú vị cho chiếc laptop này, đó là sản phẩm docking station có tên Booktop D1305.Ngoài việc mở rộng các kết nối như các docking station thông thường khác,D1305 còn tích hợp bên trong một card đồ họa rời NVIDIA Geforce GT220 với 1GB RAM GDDR3. Khả năng đồ họa của M1405 được cải thiện rõ rệt với chiếc card đồ họa rời này.

Điểm số 3DMark 06 của M1405 tăng từ 822 điểm khi chạy đồ họa tích hợp Intel lên 5716 khi sử dụng Geforce GT220.Geforce GT220 cũng mang đến cho bạn khả năng kết nối cùng lúc 3 màn hình, với các cổng DVI, D-Sub và HDMI.

Điểm bất tiện duy nhất với thiết kế card màn hình rời nằm ngoài máy là bạn luôn phải tuân thủ đúng quy trình tháo lắp docking station. Trong trường hợp bạn tháo nóng khi chưa ngắt kết nối với Geforce GT220 (bằng nút bấm trên dock hoặc gadget trong hệ điều hành), hoặc cúp điện làm dock của bạn ngắt kết nối đột ngột, bạn sẽ phải khởi động lại máy vì hệ thống sẽ bị treo.

Kết luận:

Gigabyte M1405 nhìn chung là một laptop mang đầy đủ các đặc tính của một chiếc máy tính xách tay có khả năng di động cao. Thiết kế mỏng đẹp và hài hòa, đầy đủ các tính năng cao cấp bao gồm docking station đi kèm với card đồ họa rời giúp nâng cao khả năng đồ họa vốn luôn là thế yếu của các dòng laptop mỏng nhẹ (Slim & Light).

Chất lượng sản xuất của M1405 đủ sức để cạnh tranh cùng các sản phẩm laptop từ các hãng khác, đặc biệt khi kết hợp cùng vẻ bề ngoài hút mắt của chiếc laptop này, M1405 hoàn toàn có thể thổi bay những nghi ngờ thoáng qua trong đầu người chọn mua laptop về thương hiệu Gigabyte.

Ưu điểm:
  • Trọng lượng nhẹ, thiết kế đẹp.
  • Thời lượng sử dụng pin dài.
  • Màn hình có thiết kế và khớp nối đem lại trải nghiệm tốt.
  • Thiết kế hợp lý, nhiệt độ khi hoạt động rất mát.

Sẽ tốt hơn nếu:

  • Cải thiện chất lượng bàn phím.
  • Giảm độ cứng của phím bấm touchpad.
Nguồn: VOZ