Đánh giá chi tiết netbook Gigabyte M1022?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Định vị sản phẩm

Sản phẩm netbook Gigabyte M1022 là dòng netbook dành cho đối tượng người tiêu dùng phổ thông, với các tiêu chí mang tính di động cao như thời lượng pin lâu, thiết kế bắt mắt, trọng lượng nhẹ cùng khả năng kết nối phong phú. Gigabyte gọi sản phẩm của mình là booktop, và M1022 cũng chứng minh được rằng, sản phẩm này có một số đặc điểm khác biệt so với các netbook phổ thông khác.

Đi kèm M1022 là một docking station tiện lợi với thiết kế trang nhã, rất phù hợp làm vật trang trí trong phòng khách hay biến chiếc netbook của bạn thành một đầu HTPC gia đình gọn nhẹ. M1022 kết hợp hài hòa các yếu tố cần có của một chiếc netbook đúng theo vai trò của nó, cộng thêm một số tính năng thú vị khác kèm theo, đem lại sự thoải mái cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Thiết kế tổng quan, các kết nối và tính năng

Thiết kế của M1022 khá đẹp và sang trọng. Nổi bật bên trên vỏ máy trắng tuyền là logo Gigabyte. Thân máy được gia công khá chắc chắn, khi cầm bằng một tay không có cảm giác lún dù trọng lượng máy không phải là quá nhẹ. Thiết kế của máy có nét giống M1405, có 2 cạnh được vuốt nhọn về phía gáy máy. Toàn bộ máy dày khoảng 1.75cm, các cổng kết nối được bố trí chủ yếu ở bên phải với 3 cổng USB, khe đọc thẻ nhớ, Express card cùng cổng Ethernet và đầu cắm nguồn. Phía trước máy là 2 jack cắm headset, bên trái là đầu VGA cùng cổng kết nối docking station và khe thoát nhiệt.

Hệ thống đèn phía trước M1022 gồm 6 đèn, bao gồm đèn WiFi, Bluetooth, 3G, đèn ổ cứng, sạc và nguồn. 6 đèn này cũng đóng vai trò hiển thị dung lượng pin (battery gauge) khi nhấn nút phải trên touchpad, giúp bạn biết dung lượng pin còn lại ngay khi chưa bật máy. Cạnh trên màn hình là micro built-in và camera 1.3 megapixel.

Bàn phím – touchpad

Bàn phím của Gigabyte M1022 có kích thước hơi nhỏ, phải mất một thời gian làm quen vài ngày mới có thể gõ quen. Chất lượng các phím bấm theo nhận xét cá nhân của tôi là tốt, lực cản phím vừa phải, hành trình phím hơi ngắn và độ nảy tốt. Bàn phím cũng có độ flex (lún quanh vị trí nhấn) nhất định khi gõ.

Touchpad của M1022 có thiết kế không lớn (do kích thước máy hạn chế) với 2 phím chuột đặt 2 bên. Bề mặt trơn cho cảm giác di tay khá thoải mái, ngay cả trong điều kiện đầu ngón tay ẩm ướt do mồ hôi. Touchpad được đặt ngay chính giữa bàn phím chữ (giữa 2 phím F và J), do đó sẽ không bị chạm lòng bàn tay khi gõ phím tốc độ cao. Phím bấm khá mềm, touchpad cũng hỗ trợ multitouch với khả năng scroll, zoom và nhiều tính năng khác.

Màn hình – Loa

Màn hình của M1022 có kích thước 10.1-inch truyền thống của netbook, nhưng lại có độ phân giải của một chiếc 14-inch tiêu chuẩn: 1366×768. Để giúp người dùng đọc chữ dễ dàng hơn, font chữ mặc định đã được tăng lên mức 125%, do đó quá trình sử dụng M1022 khá thoải mái. Đèn nền LED có độ sáng vừa phải, giúp thời lượng pin kéo dài – yếu tố rất quan trọng đối với một chiếc netbook.

Loa của M1022 nằm phía dưới màn hình, ngay trên vị trí của pin. Chất lượng âm thanh chấp nhận được, công suất nhỏ đủ khả năng đáp ứng nhu cầu “chống điếc” khi bạn quên mang theo earphone.

Thời lượng pin và nhiệt độ

Pin của Gigabyte M1022 có dung lượng khá cao – 7800mAh hay 57.72 Wh. Thời lượng sử dụng có thể xếp vào loại trung bình trong hàng ngũ các laptop hiện nay, với tác vụ duyệt web và nghe nhạc kéo dài được hơn 6.5 tiếng.

Nhiệt độ của máy rất mát, do sử dụng CPU Atom tiêu tốn ít điện năng, tuy nhiên bù vào đó sẽ là điểm yếu về hiệu năng.

Docking station

Đi kèm M1022 là một chiếc dock dạng đứng, thiết kế khá bắt mắt với đầy đủ các kết nối cần thiết: USB 2.0, jack headset, cổng mạng Ethernet, VGA xuất hình ra LCD ngoài và một đầu cắm sạc. Tất cả được kết nối với netbook thông qua một port chuyên dụng. Nhược điểm duy nhất của docking station dạng đứng này là không thể sử dụng màn hình, bàn phím và touchpad bên trong máy.

Gallery – Kết luận

Gigabyte M1022 nhìn chung là một netbook mang đầy đủ các đặc tính của một chiếc máy tính xách tay có khả năng di động cao. Thiết kế khá hài hòa, đầy đủ các tính năng cần thiết với một cấu hình trung bình, đủ dùng cho mục đích sử dụng lướt web và nghe nhạc. Docking station đi kèm giúp gia tăng sự tiện lợi khi sử dụng, đồng thời cũng có thể biến chiếc netbook của bạn thành một chiếc HTPC trong phòng khách.

Nhìn chung, đây là sản phẩm đáng mua nếu giá bán phù hợp, tuy chưa thực sự nổi trội so với những chiếc netbook khác trên thị trường. M1022 đánh dấu bước tiến thành công của Gigabyte vào thị trường netbook, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển những sản phẩm tiếp theo tốt hơn, đẹp hơn cho hãng điện tử danh tiếng đến từ Đài Loan này.

Ưu điểm:

  • Dung lượng pin lớn, thời gian sử dụng thực tế khá tốt.
  • Màn hình độ phân giải cao dù kích thước nhỏ.
  • Bàn phím sử dụng khá thoải mái, touchpad hỗ trợ multitouch.
  • Docking station đi kèm khá tiện lợi.

Nhược điểm:

  • Trọng lượng hơi nặng hơn so với các netbook khác.
  • Kích cỡ touchpad bé.
  • Thiết kế máy hơi dày, cấu hình trung bình – yếu.