Máy tính khởi động không lên?

Tình hình là máy tính của em đang xài bình thường, shutdown xong chiều mở lên lại thì không lên. Mở thùng máy ra xem, cắm lại dây nguồn rồi nhấn Power lại thì thấy quạt CPU nhúc nhích 1 tí xong lại im ru, chả thấy đèn tín hiệu gì. Vậy có ai biết tình trạng này là sao không? Giúp em cách khắc phục với Thank
nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Đầu tiên, bạn cần xác định giúp mình xem là máy của bạn khi bấm nút power thì có hiện tượng nào sau đây xảy ra nhé.

1. Đèn nguồn sáng, quạt chíp quay, màn hình tối đen, không có tiếng test từ speaker.
2. Đén nguồn tắt, quạt chíp không quay, màn hình tối đen.
3. Đèn nguồn sáng, quạt chíp quay, màn hình tối đen, có tiếng bíp kéo dài từ Speaker.

Theo như bạn mô tả thì khả năng trường hợp 1 chắc chắn xảy ra, vậy thì từ đó chúng ta có thể loại trừ các phần cứng khác bằng cách loại trừ sau
1- Nguồn thì vẫn chạy tốt không có vấn đề gì -> tháo nguồn ra và thay thế sang một case khác, nếu chạy tốt thì bạn yên tâm nguồn không sao cả.
2- Tiếp theo ta sẽ kiểm đến cáp tín hiệu từ máy tính đến moritor bằng cách thay thế sang một PC khác nếu màn hình vẫn có tín hiệu thì bạn yên tâm màn hình và cáp vẫn tốt nhé.
3- Sau khi ta kiểm tra xong nguồn, màn hình, dây cáp xong mà vẫn chưa có tín hiệu thì ta sẽ chuyển sang bước 4.
4- Tháo Ram và test kiểm tra, trước tiên bạn có thể dùng dung dịch còn CN 90 độ hoặc RP7, bạn dùng khăn mền thấm dung dịch sau đó lau sạch chân đồng của Ram, sau đó bạn có thể cắm sang khe cắm khác thử xem, nếu tốt rồi thì ta có thể kết luộn là do tiếp xúc chân ram không tốt. còn nếu không có gì khả quan, bạn có thể thay thế một chiếc Ram tốt của máy khác nếu tốt rồi thì có thể là Ram lỗi. chỉ cần thay Ram là được. Bạn có thể lấy Ram của bạn thay sang một máy khác như thế sẽ kiểm tra chắc chắn hơn.
5- Nếu bạn thay Ram của bạn sang máy khác mà chạy tốt nhưng khi cắm vào máy bạn mà cũng không chạy thì ta sẽ phải kiểm tra Chíp bằng cách thay thế con chíp khác sang máy của bạn, nếu máy chạy được bình thường thì có thể kết luộn là do chíp, nếu không được thì có thể là do main, ta sẽ phải test kiểm tra main bằng cách thay thế một main khác đang chạy tốt, ta sẽ cắm chíp, Ram của bạn trên main này nếu ok thì có thể là do main, cần phải thay thế. sau khi kiểm tra tất cả các bước mình kể trên mà máy cũng không chạy thì chắc chắn trong khi thao tác kiểm tra 5 bước trên sẽ có một phần bạn thao tác sai, thông thường những hiện tượng như máy của bạn, mình chỉ cần tháo Ram ra kiẻm tra trước, mình sẽ làm theo nguyên tắc cái gì dễ làm trước. sẽ kiểm tra từ dễ đến khó.

Trên đây là 5 bước test kiểm tra tình trạng máy của bạn mà mình đã từng làm rất nhiều lần, 5 bước kiểm tra này chỉ dành cho những ai có chút ít hiểu biết về phần cứng, còn bạn nếu như bạn chưa biết chút gì về phần cứng cách tốt nhất bạn hãy liên hệ với những người có kinh nghiệm về lĩnh vực này và yêu cầu họ giúp ỡ. Hy vọng ý kiến của mình sẽ giúp ích được cho bạn và những ai quan tâm đến chủ đề này, chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn. Thân ái

rtỵky
Trả lời 13 năm trước
Khởi động không lên có thể vì nhiều lí do, tình trạng bạn cung cấp chưa rõ ràng lắm, có thể bạn thử vệ sinh lại máy xong khởi động lại, nếu mà không được, thì kiểm tra lại nguồn điện, dây điện vào máy, nếu nguồn điện ok thì có thể do hư phần cứng.
Chuỗi Siêu Thị Máy Tính Đăng Khoa
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn, Đăng Khoa xin được góp ý như sau:

Bạn Hungmsn đưa ra cách kiểm tra khá là chi tiết và dễ hiểu, tuy nhiên cách làm này thì thường áp dụng với những ai có kinh nghiệm về phần cứng và có điều khiện có linh kiện khác thay đế để kiểm tra thế nên nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về phần cứng thì bạn nên nhờ các KTV máy tính nhờ họ kiểm tra giúp, nếu bạn ở HN thì bạn có thể mang máy qua trung tâm BH của công ty mình số 51 – Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – HN, các bạn nhân viên bên mình sẽ tư vấn và kiểm tra Free giúp bạn.

Chúc bạn thành công.