Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất?

Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Tùy theo nhu cầu của mỗi người, một vài người muốn dự trữ trong tủ lạnh để tiện sử dụng tuy nhiên cách bảo quản loại thực phẩm này thế nào cho an toàn và đảm bảo thì dưới đây là một vài lưu ý nhỏ bạn nên chú ý

1. Ưu tiên về chất lượng, bạn nên lựa chọn quả ngon ngay từ đầu.

Quả cần phải tươi, hương thơm phải đặc trưng cho mỗi loại, không nên có xây xước bên ngoài vỏ. Nên lựa chọn quả chín, cầm chắc tay và không được mềm quá.

Loại quả tươi thì khi cấu vào cuống quả nếu có mùi thơm nhẹ thì đó là tinh dầu, bạn nên lựa chọn những quả như này

bao-quan-trai-cay-trong-tu-lanh-the-nao-cho-dung-1.jpg

2. Bảo quản như thế nào khi cho vào tủ lạnh?

- Cắt đi những quả chín hoặc có phần bị hỏng để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập.

- Không nên rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh để tránh làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên bên ngoài vỏ. Điều này giúp trái cây được bảo vệ tránh vi khuẩn xâm nhập đấy nhé.

- Bạn nên cho vào túi lưới để trái cây được làm lạnh thông thoáng, rất thuận tiện khi bạn chọn quả sử dụng và như thế không bị bầm dập khi sắp xếp.

bao-quan-trai-cay-trong-tu-lanh-the-nao-cho-dung-3.jpg

- Nếu dùng bao nilong hoặc hộp thì bạn nên tạo độ thông thoáng khí để giúp trái cây được bảo quản lâu hơn vì như thế sẽ hạn chế tình trạng hô hấp yếm khí.

- Không nên để trái cây gần rau củ vì khi trái cây chín sẽ tỏa ra một loại khí Etylen làm rau nhanh hỏng hơn.

bao-quan-trai-cay-trong-tu-lanh-the-nao-cho-dung-4.jpg

3. Thời gian bảo quản và nhiệt độ thích hợp.

- Thời gian bảo quản trái cây thích hợp là 3.3 độ C đến 5.6 độ C

- Trái cây mua trước thì nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy nhất để lấy ra sử dụng trước.

- Một số trái cây không nên bảo quản tủ lạnh như: Khoai lang, dưa hấu, cà chua. Nếu chúng bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp sẽ làm mất đi dưỡng chất như là cà chua và dưa hấu, còn khoai lang thì độ lạnh sẽ làm khoai cứng hơn và luộc lâu chín hơn.

- Những loại trái cây mềm như:  chuối, bơ,... nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín bạn có thể cho vào tủ lạnh

Các loại trái cây cũng có một thời gian bảo quản tốt nhất và bạn cần phải biết cách bảo quản ví dụ các loại trái cây sau:

+  Táo: bạn có thể cho vào lưới đựng trái cây và cho vào tủ lạnh sau khi mua về, bảo quản khoảng 3 tuần

+ Đu đủ:  bạn nên cho ra nơi thoáng mát để chín quả và cho vào tủ lạnh, thời gian tốt nhất khoảng 1 tuần.

+ Chanh: nên cho ngay vào tủ lạnh khi mua về, thời gian bảo quản lên đến 3 tuần.

+ Bắp, trái chưa bóc vỏ: cho ngay vào tủ lạnh và nên hấp lại khi sử dụng, nên dùng trong 3 ngày đầu tiên hoặc bạn có thể bảo quản thêm 3 ngày tiếp theo nữa.

+ Xoài:  loại quả này bạn nên cho vào bọc giấy và cho vào tủ lạnh, thời gian bảo quan trong khoảng 4 ngày.

Hoàng Lan
Trả lời 7 năm trước
lau rồi bọc vào túi cho vào ngăn mát, ko nên rửa