Bảo quản thức ăn thế nào vào trời nóng khi không có tủ lạnh?

Xin chào các mẹ ạ, hiện tại em đang ở trọ với 1 người bạn. Do bọn em chưa có điều kiện mua tủ lạnh, mấy hôm nay trời nóng bức, thức ăn nấu chín và tươi sống mua về đều bị hỏng hết.

Các mẹ có cách nào để bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh chia sẻ cho em với ạ. Em cảm ơn.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình hằng ngày là 25-30 độ C; thức ăn chín nếu không được bảo quản tốt sẽ bị ôi thiu trong vòng 5-10 tiếng. Người ăn phải thức ăn đó sẽ dễ bị tiêu chảy do nhiễm độc. Để bảo quản thức ăn chín, biện pháp tốt nhất là sử dụng tủ đá, tủ lạnh. Nhưng nếu không có tủ lạnh, có thể áp dụng 2 phương pháp dân gian sau để giữ thức ăn lâu hỏng hơn:

Nếu muốn để thức ăn chín qua đêm, nên đun lại cho kỹ và để nguội, sau đó cho vào xoong sạch, đậy kín vung và đặt vào trong một chiếc xoong to hơn chứa nước sạch. Mặt nước sạch trong xoong to cách miệng xoong đựng thức ăn 10-15 cm để tránh nước tràn vào thức ăn. Dùng vung bằng đất nung đậy kín xoong to, như vậy thức ăn sẽ không bị thiu trong thời gian 5-10 giờ. Về nguyên lý, vung bằng đất nung sẽ có tác dụng hút nước trong xoong lên, phía ngoài nhiệt độ cao hơn, hơi nước sẽ được tỏa xuống có tác dụng làm mát thức ăn trong xoong nhỏ.

Thức ăn chín cho vào nồi áp suất, vặn chặt khóa nồi, chưa đậy van ngay. Đun thức ăn cho đến khi thấy hơi bay ra từ lỗ van, để 2-3 phút rồi mới đậy van lại, đun tiếp trong 10-15 phút tắt bếp, bắc nồi ra ngoài. Để thức ăn tự nguội trong nồi. Khi áp suất trong nồi đã giảm xuống, sờ vào thành nồi không còn bỏng tay nữa thì bỏ van hơi ra (không mở khóa). Để nguyên nồi, khi nào sử dụng mới mở khóa lấy thức ăn và đun lại.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cách bảo quản thức ăn không dùng tủ lạnh. Đôi khi trong một số trường hợp tủ lạnh hỏng hoặc điều kiện không có tủ lạnh bạn vẫn có thể bảo quản thức ăn được lâu hơn với những mẹo vặt bảo quản thức ăn không dùng tủ lạnh dưới đây:

1. Bảo quản đậu phụ không dùng tủ lạnh

Đậu phụ là loại thức ăn được chế từ đỗ tương xay thành nước và được đóng khuôn lại theo hình dáng. Bảo quản đậu phụ không phải dễ vì đây là loại thực phẩm rất mau chóng bị chua ngay trong vài tiếng. Mẹo nhỏ dành cho bạn để bảo quản đậu phụ là hãy ngâm nước nó. Nếu bạn để ý, những người bán đậu phụ thường ngâm đậu trong những chậu nước lớn để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí qua đó đậu ít bị chua hơn. Ngoài ra nếu như bạn mua đậu cho bữa trưa nhưng tối mới dùng đến bạn có thể ngâm đậu trong nước và cho thêm một chút muối tinh vào. Muối sẽ kéo dài thời gian tươi của đậu hơn.

2. Bảo quản các loại cá thịt tươi.

Với các loại thịt cá tươi việc bị ôi thiu rất dễ xảy ra, bảo quản thịt cá không dùng tủ lạnh bạn hãy ướp muối và nêm thêm chút hạt tiêu vào thịt, cần cho muối tinh nhiều một chút phủ kín thịt và đậy kín nắp. Ngoài ra bạn có thể rán áp chảo để có lớp bảo vệ thịt bên ngoài. Sau khi rán cần để chỗ cao và thoáng mát thịt sẽ để được lâu dài hơn.

3. Bảo quản bánh chưng

Bảo quản bánh chưng không cần tủ lạnh không hề khó. Đây là một mẹo đơn giản mà nhiều gia đình áp dụng. Ngay sau khi luộc bánh xong, bạn cần xếp bánh thành nhiều lớp và để lên cao để bánh được ráo nước, chính lượng nước ở lá bánh khiến cho bánh nhanh ôi thiu hơn. Tránh đậy kín , việc đậy kín thiếu không khí càng khiến bánh chưng nhanh ôi thiu hơn. Sau 2-3 ngày luộc bánh nếu trời oi bức bạn hãy tiến hành luộc lại trong nửa giờ để các mầm mống mốc bị tiêu diệt. Dân gian cũng có cách bảo quản bánh chưng khá thú vị là ngâm trong giếng nước, nước lạnh cũng có tác dụng bảo quản bánh chưng rất tốt.

4. Bảo quản giò chả không dùng tủ lạnh

Giò chả là loại thực phẩm bị ôi thiu rất nhanh. Để tránh giò chả bị ôi thiu bạn hãy bỏ tất cả lớp lá bên ngoài của giò chả và đậy bằng giổ cho thoáng mát. Hãy sử dụng nó trong 2 ngày từ khi bỏ lớp lá. Trước khi ăn có thể rán qua để chắc chắn.

5. Bảo quản rau củ quả không cần tủ lạnh

Với một số loại rau củ quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… bạn không cần rửa sạch mà chỉ cần để nơi thoáng mát chứ không cần đưa vào tủ lạnh. Nước sẽ làm rau củ quả nhanh hỏng, nên hãy cứ để trạng thái như lúc mua về, khi cần chế biến hãy làm sạch nó sau.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Để bảo quản thực phẩm tốt khi không có tủ lạnh, bạn nên chọn mua các loại hộp bảo quản thực phẩm tốt nhé.

Hộp BQTP được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: Nhựa, thủy tinh, sứ và nguyên liệu mới nhất là nhựa tritan. Chất liệu nhựa phổ biến hơn cả vì có ưu điểm nhẹ, không bám mùi, dễ chùi rửa, giá cả mềm (dao động từ 25.000đ – 155.000đ/hộp) và tiện lợi bởi có nhiều kích cỡ, hình dáng phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng.

Ưu điểm của thủy tinh và sứ ngoài vẻ sang trọng hơn, nếu là loại chịu nhiệt thì khi lấy từ tủ lạnh ra có thể cho ngay vào lò vi sóng hâm thức ăn mà không lo bị vỡ, đồng thời còn sử dụng được cả trong lò nướng. Song thủy tinh và sứ lại khá nặng, dễ vỡ, nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ. Giá của hai loại này khoảng từ 110.000đ – 215.000đ/hộp.

Loại hộp BQTP bằng tritan được đưa ra thị trường trong thời gian gần đây có nhiều ưu điểm so với các chất liệu trên: Nhẹ và trong suốt như thủy tinh, không bám mùi, ít bị trầy xước, có thể luộc trong nước sôi để thanh trùng. Do vậy, giá của loại này cao hơn loại thủy tinh và sứ.

Sử dụng và bảo quản

Chỉ nên mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín, có địa chỉ rõ ràng, có dán nhãn mác và hướng dẫn đầy đủ. Khi tận dụng loại hộp nhựa thông thường thì chỉ nên chứa thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ từ 25 – 40 độ C để tránh việc những phân tử có hại trong sản phẩm khuếch tán ra thức ăn.
Sản phẩm nhựa, tritan: Nếu là nhựa PP hoặc tritan thì được sử dụng trong lò vi sóng để hâm thức ăn trong thời gian không quá ba phút. Không được chứa thức ăn như dầu mỡ, bơ và hâm trong lò vi sóng vì nhiệt độ sôi của những chất này cao hơn thực phẩm bình thường, nếu hâm sẽ dễ làm biến dạng hộp. Khi dùng xong luôn rửa sạch hộp, nắp và dây silicon (nếu có vì dây giúp kín hơi, ngăn tình trạng rỉ nước).

Khi tất cả đã khô ráo thì mới đậy nắp lại để tránh tình trạng hộp bị bám mùi hay bị ẩm. Luôn tháo nắp hộp trước khi dùng trong lò vi sóng vì đậy kín sẽ tạo áp suất trong hộp khiến nắp hộp bị bật tung, biến dạng, gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu để nắp thì chỉ nên đặt hờ lên thân hộp.

Sản phẩm thủy tinh, sứ: Trong quá trình bảo quản, tránh để sản phẩm bị trầy xước hay có vết nứt, vì dễ dẫn đến tình trạng vỡ, bể, gây nguy hiểm. Tránh để hộp chịu tình trạng sốc nhiệt quá cao (từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại) để hạn chế việc gây vỡ hộp.
Địa chỉ tham khảo: Các siêu thị: Co.op Mart, Maximark, Big C, Lotte, Lock&Lock (Vincom, Parkson, Nowzone, Diamond Plaza)…

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước
Sử dụng hộp nhựa bảo quản thức ăn loại nào để vừa đẹp, vừa tiện dụng và quan trọng phải đảm bảo an toàn thực phẩm? Dưới đây là 1 số gợi ý cho bạn:

An toàn với Pioneer - Thái Lan

Được sản xuất từ nhựa nguyên sinh (nhựa PS) vĩnh viễn không ẩm mốc, không có chất BPA độc hại (chất phụ gia làm cứng nhựa), hộp nhựa Pioneer được các bà nội trợ đánh giá rất cao bởi sự an toàn và công năng sử dụng. Bạn có thể đựng đồ khô như: café, đường, kẹo, bánh… hay đồ ăn có dầu mỡ như: thực phẩm chiên, xào… mà chẳng phải bận tâm. Công nghệ hút chân không đã giúp cho các loại hộp Pioneer luôn kín hơi và có thể bảo quản được thực phẩm rất lâu mà không lo hư hỏng.
Với những bà nội trợ “hay quên”, Pioneer đóng vai trò như một người trợ lý đắc lực. Với nút nhớ ngày ở trên nắp hộp, chỉ cần một thao tác gạt tay để xoay nút đánh dấu vào số ngày tương ứng. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nhận biết những thực phẩm đựng trong hộp được lưu trữ từ thời điểm nào.

Pioneer còn có khả năng chống tràn, không thoát hơi, không gây mùi cho tủ chứa.

Tiện dụng với Oxo - Mỹ
Oxo được sản xuất để cất giữ các loại thực phẩm đồ khô như bánh kẹo, café, mỳ Ý… Hộp Oxo được sản xuất bằng loại nhựa cao cấp hỗn hợp (không có chất BPA), trong, chắc chắn… dễ kiểm tra độ tươi ngon của thực phẩm bằng cảm quan mắt thường.
Đề cao sự tiện dụng nên kiểu dáng của hộp nhựa Oxo khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được vẻ mỹ quan nhờ các cạnh được bo tròn tạo cảm giác khỏe khoắn và chắc chắn. Thể tích của hộp (bộ 8 hộp) dao động từ 1L - 4L, đủ khả năng cất giữ rất nhiều loại thực phẩm mà không cần chia nhỏ.
Oxo cũng sử dụng cơ chế chân không để mở, đóng nắp hộp, giúp thực phẩm luôn được lưu giữ tốt, đảm bảo độ tươi, ngon.

Sắc màu với Click&Clack - New Zealand
Là sản phẩm được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của New Zealand, hộp nhựa Click&Clack cũng không chứa chất BPA, vĩnh viễn không gây ẩm mốc và rất an toàn cho thực phẩm. Nắp hộp được thiết kế kín hơi cho phép đóng mở linh hoạt, mở rộng (hay mở quá tay) mà vẫn ở chế độ kín khít.

Tất cả các sản phẩm của Click&Clack đều mang tính thời trang, nổi bật và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, các bà nội trợ sẽ luôn cảm thấy dễ dàng khi lựa chọn sản phẩm bởi Click&Clack có kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc… phù hợp với không gian bếp của gia đình mình.

Nổi bật với Kis - Ý
Không gian là tất cả khi nói về tính hợp lý khi sử dụng các sản phẩm hộp nhựa đến từ Kis (Ý). Với thiết kế trẻ trung, được chú ý đến từng chi tiết và liên tục đổi mới hệ thống chủng loại… Kis mang đến sự hài hòa dễ chịu và đầy thực dụng cho không gian sống của bất cứ ai sở hữu sản phẩm.
Các sản phẩm hộp nhựa từ Kis luôn được đánh giá mức độ an toàn, tính tiện dụng rất cao và đặc biệt mang sắc màu lãng mạn của phong cách Ý.

Năng động với Traseal - Hàn Quốc
Traseal có nắp đậy an toàn, kín, vệ sinh, nắp hộp có vành silicon bên trong và 4 khớp khóa bên ngoài ôm chặt thân hộp, thích hợp cho việc đựng thực phẩm cho các chuyến đi xa hay mang đồ ăn đi học, đi làm… Sử dụng nhựa Tritan (không chứa Bisphenol - A, hay các chất gây rối loạn nội tiết tố con người) rất an toàn, thân thiện với môi trường hộp Traseal có thể chịu được nhiệt từ khoảng âm 40 độ C đến 120 độ C, có khả năng chống bám thức ăn, dễ cọ rửa và dùng tốt với các máy rửa bát.