Làm thế nào để chọn được bún vừa ngon vừa sạch vào mùa hè?

Làm thế nào để chọn được bún vừa ngon vừa sạch vào mùa hè các mẹ nhỉ, trời nóng em ngại ăn cơm nên thích mua bún về tự ăn nhưng giờ thực phẩm sạch thì ít mà bẩn thì nhiều, nên không biết phải chọn bún thế nào cho vừa ngon vừa sạch. Các mẹ giúp em với ạ.

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Mẹ nó nên chọn mua bún mới chứ đừng mua bún đã để lâu rồi nhé.

Bún mới khi chọn mua sẽ có mùi chua nhẹ và không có những mùi khác gây khó chịu. Bún mới sẽ có mùi thơm của bột gạo và đặc biệt đối với bún mới được ra lò thì sẽ rất thơm và có độ dẻo ướt, sợi bún mềm và khi ăn thử sẽ nhận ra ngay được mùi vị của bột gạo. Màu bún không được trắng hơn màu của gạo nhưng sẽ không quá bị đục.

Nga Boi
Trả lời 8 năm trước

Hiện tại mình thấy những thông tin có liên quan tiêu cực đến ngành làm bún đã làm cho nhiều cơ sở sản xuất bún phải đóng cửa vì không tiêu thụ được sản phẩm của mình. Nhiều người cho rằng bún chứa các chất tẩy trắng để giúp bún không bị hư và không có mùi chua. Vì vậy, khi mua bún bạn phải hết sức cẩn thận. Nên chọn mua bún có màu không trắng hơn màu của gạo, khi ăn sẽ cảm nhận được rõ mùi vị của bột gạo. Nếu như bạn ăn thử mà không cảm thấy có mùi vị và không bị chua thì rất có thể người làm đã cho hóa chất vào bún để khử mùi và chóng bị hư hỏng. Ngoài ra nếu thấy sợi bún mượt mà và đẹp thì cũng có thể bún đã được xử lý bằng hóa chất.

Kien Thu
Trả lời 8 năm trước

Giờ người ta làm bún bẩn còn cho cả chất huỳnh quang vào để cho màu sắc được đẹp đấy. Chất huỳnh quang hay còn gọi là tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm. Tại Việt Nam, tinopal không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế. Nhưng hiện nay rất nhiều nơi sử dụng chất này giúp bún trở nên trắng và bóng hơn. Để kiểm tra sợi bún có chứa chất này hay không, bạn có thể dùng đèn pin để soi sẽ phát hiện được ngay bún có sử dụng tinopal hay không vì sợi bún sẽ phát ra huỳnh quang (phát sáng).