Cách làm các món canh chua ngon mát mùa hè?

Hè nóng nực thế này em chỉ ăn canh với thức ăn thôi chứ không ăn cơm mấy các mẹ ạ. Mẹ nào biết cách làm các món canh chua ngon mát mùa hè thì hướng dẫn cho em với, em xin cám ơn nhiều ạ :)

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Mẹ nó thử món canh ngao nấu chua xem thế nào nhé :) Một bát canh ngao nấu chua giúp cơ thể bớt háo nước, bồi bổ sức khỏe nhờ dinh dưỡng có trong ngao, cà chua, dứa...

Nguyên liệu cho 4 người

1 kg ngao, 2 quả cà chua, 1/4 quả dứa (thơm) to hoặc nửa quả nhỏ, 1 quả khế to hoặc 2 quả nhỏ, rau dăm, hành hoa, đường, muối, gia vị, ớt.

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch ngao sau đó đem luộc. Khi nước vừa sôi cũng là lúc ngao mở vỏ. Tắt bếp, vớt ngao ra rổ, tách lấy thịt và bỏ vỏ. Nhớ giữ lại nước để luộc ngao để làm nước canh.

Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Dứa và khế thái miếng mỏng. Hành hoa và rau dăm thái nhỏ.

Bước 3: Đặt lại nồi nước luộc ngao lên bếp, nước sôi thì đổ tất cả thịt ngao, cà chua, dứa và khế vào, đun sôi lại khoảng 3 phút. Nếu không ăn thích ăn xác rau, bạn có thể nấu lâu hơn một chút, để vị cà chua, khế và dứa phôi ra nước nhiều hơn. Nêm đường, muối, gia vị - lượng mặn, ngọt tùy khẩu vị. Cho hành hoa, rau dăm, ớt vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.

Lưu ý

Theo đông y, ngao có tính hàn nên cần cho ớt hoặc gừng (tính nóng) để cân bằng món ăn và tránh bị đau bụng.

Nếu không có khế, bạn có thể thay bằng me để đảm bảo độ chua cho món ăn. Tuy nhiên, dùng me, bạn sẽ không có cơ hội được cắn một lần cả miếng khế với một con ngao, được thưởng thức đồng thời cả vị chua, chát của trái cây lẫn vị ngọt, ngậy của hải sản, rất ngon miệng.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước

Hôm trước mình vừa học được món canh chua cá đuối cũng rất ngon đấy mẹ nó ạ.

Nguyên liệu:

- 400 g cá đuối rửa sạch, cắt thành miếng vừa.

- 100 g tương hột

- Me chua, cà chua, rau ngò om (rau ngổ)

- Hành, ớt, nước mắm, bột ngọt, bột nêm

Cách chế biến:

Đầu tiên, cho cá đuối vào tô, cắt hành lá và ớt vào, nêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt. Để khoảng 10 phút cho gia vị thấm vào cá.

Tiếp đó, bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi thì cho cá đuối đã ướp vào chảo, đảo qua đảo lại rồi tiếp tục cho thêm tương hột, khoảng vài phút cho vào một cái tô riêng.

Bắt một nồi nước lên bếp, dầm me và cho cà chua vào. Khi nước bắt đầu sôi, bỏ cá đuối tương hột và rau bắp chuối vào. Chờ nồi canh sôi thêm lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn. Tắt lửa và múc ra tô. Trang trí thêm bằng rau ngò om (rau ngổ) và ớt.

Thang Du
Trả lời 8 năm trước

Thịt nấu canh chua có vị thơm ngon dễ ăn, rất thích hợp đi kèm với món bún, nem.

Nguyên liệu:

- Thịt băm nhỏ.

- Đậu phụ.

- Sấu hoặc me.

- Cà chua, hành tươi.

- Gia vị.

Cách chế biến:

- Bỏ thịt băm, đậu phụ, cà chua và gia vị vào đảo đều với một ít mỡ, rồi đổ nước vào đun sôi. Nên bỏ nước vào khi thịt vừa chín tới, để lâu quá thịt sẽ bị khô.

- Sau khi nước sôi, bỏ cà chua và giá đỗ vào rồi tắt bếp.

- Vớt hết thức ăn ra bát, để giá đỗ và hành không bị chín quá.

- Khi nào chuẩn bị ăn cơm thì mới hòa nước vào. Nếu bạn muốn ăn chua, hãy bỏ sấu hoặc me vào ngay từ đầu, đảo cùng với thịt cho ngấm.