Cách tự làm dấm gạo vừa ngon vừa sạch?

Có mẹ nào biết cách tự làm dấm gạo không, chỉ em với ạ. Hôm trước em đọc báo thấy dấm gạo trên thị trường hiện nay toàn làm từ axit và nước lã mà sợ quá ạ :(

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Đúng đấy mẹ nó ạ, tốt nhất là thực phẩm cái nào tự làm được thì nên tự làm, chứ giờ mua ngoài chất lượng không đảm bảo đâu. Em sẽ hướng dẫn mẹ nó cách tự làm dấm gạo tại nhà nhé.

Nguyên liệu làm Dấm Gạo

– Gạo trắng: 1kg;– Men bia: 400g;– Đường trắng: 400g, bạn chỉ nên sử dụng đường trắng thôi nhé, đường vàng sẽ làm cho giấm không có được màu trong đặc trưng hấp dẫn;– Trứng gà: 2 quả;– 1 nồi vừa dùng để nấu, nên sử dụng nồi dày, thành cao nhé;– 1 miếng vải mịn, sạch, màu trắng;– Lọ thủy tinh: 1-2 lọ tùy theo kích cỡ. Lưu ý bạn chỉ nên dùng lọ thủy tinh để bảo quản giấm, không nên dùng vật dụng bằng nhựa, sành sứ để bảo quản nhé vì giấm có khả năng hòa tan các chất độc trong vật liệu đựng nó đấy.

Sơ chế nguyên liệu

– Gạo trắng:

+ Vo sạch, nấu thành cơm;

+ Sau đó, ngâm cơm với 1,5 lít nước sạch, cho vào tủ lạnh, để qua đêm.

– Trứng gà: tách lấy lòng trắng (nguyên liệu này sẽ được sử dụng sau khi giấm đã lên men và dậy mùi thơm, khoảng 4 tuần sau);

– Lọ thủy tinh, nồi nấu: rửa sạch, úp ngược cho thật ráo.

Thực hiện làm giấm gạo cực kỳ đơn giản

– Sau khi cơm đã được ngâm qua đêm trong tủ lạnh, bạn lấy ra, dùng miếng vải trắng sạch, bọc hỗn hợp cơm lại, vắt kỹ, lọc lấy nước, (nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm bên ngoài từ 5-6 tiếng nhé), dùng bát đong xem được bao nhiêu bát nước;

– Tính theo tỷ lệ, cứ 4 bát nước cho thêm 2,5 bát đường, khuấy đều đến khi tan;

– Cho hỗn hợp nước cơm + đường đã đánh tan này vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa trong 30 phút, rồi tắt bếp, để nguội;

– Trộn hỗn hợp với men bia theo đúng tỷ lệ 1:1 rồi cho vào lọ thủy tinh để hỗn hợp lên men trong vòng 1 tuần và sẽ có mùi thơm đặc trưng của giấm gạo sau 4 tuần;

– Sau 4 tuần, bạn lấy giấm ra, cho vào nồi đun sôi với 2 lòng trắng trứng gà, vớt hết lòng trắng ra, để nguội rồi cho giấm vào lọ thủy tinh dùng dần nhé.

Yêu cầu của giấm gạo sau khi chế biến

– Giấm gạo có màu trong, dậy mùi thơm hấp dẫn;

– Giấm được lên men đều, có vị chua vừa, không có kết tủa;

– Bạn nên bảo quản giấm gạo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng để giấm gạo không bị mất chất nhé.

Thu Tan
Trả lời 8 năm trước

Nhà mình dùng dấm Gạo Lứt Nếp Cẩm (Dấm Đen) ăn cũng rất ngon đấy mà nó ạ, mà lại còn đảm bảo vệ sinh nữa. Mẹ nó dùng thử xem nhé

Thang Du
Trả lời 8 năm trước

Làm dấm gạo rất đơn giản, mẹ nó có thể làm từ cơm thừa cũng được đấy.

Dấm gạo từ cơm thừa.Nguyên vật liệu: Cơm đã nấu chín, 1 miếng vải bọc, đường trắng, men bia, lòng trắng trứng, lọ thủy tinh.Để làm dấm dạo từ phần cơm thừa đầu tiên bạn phải ngâm cơm trong nước sạch ít nhất 4h hoặc ngâm qua đêm trong nước và để trong tủ lạnh để cơm không bị thiu. Chú ý chỉ đổ nước lấp xấp mặt cơm.

Sau khi cơm đã ngâm đủ thời gian, dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm này, lọc bỏ xác cơm và chỉ lấy phần nước ngâm.Sau khi lọc xong bạn có thể pha nước cơm với đường theo tỉ lệ một chén nước cơm ngâm với ¾ chén đường thành hỗn hợp thống nhất.Sau khi pha xong cho hỗn hợp này vào nồi và bắt lên bếp nấu trong khoảng 20 phút với lửa vừa phải, sau đó nhắc xuống để nguội.Sau khi nước nguội bạn cho hỗn hợp đã nguội trên với men bia theo tỷ lệ 1: 1.Để hỗn hợp lên men trong vòng từ 4 đến 7 ngày tới khi hỗn hợp dậy hương thơm sau 4 tuần là có thể sử dụng.Cuối cùng trước khi lấy dấm ra sử dụng, bạn nên đun sôi hỗn hợp này với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp với 2 lòng trắng trứng là có thể sử dụng. Bảo quản dấm trong ngăn mát tủ lạnh.