Cách nấu canh ngao chua?

pq
Trả lời 13 năm trước

Cách làm canh ngao chua cho 6 người ăn.

Chuẩn bị: Ngao, rau răm, hành lá, mùi tầu, giá, dứa, cà chua, hành khô, nước mắm, mì chính (bột gà), đường, me chua.

Bước 1: Sơ chế

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc, khi sôi lấy ngao ra, giữ lại nước luộc ngao.

- Hành lá, rau răm, mùi tầu rửa sạch, thái nhỏ

- Cà chua rửa sạch, 1/2 thái bổ cau, 1/2 thái nhỏ hạt lựu

- Giá, me chua rửa sạch

- Dứa thái lát nhỏ

Bước 2: Pha chế nước canh:

- Phi thơm hành khô, cho cà chua thái hạt lựu vào, cho vào nồi 1 thìa canh mắm, 1/2 thìa cà fê mì chính, 1/2 thìa cà fê đường

- Đến khi sôi thơm, đổ nước luộc ngao, cho vào nồi 2 quả me chua nhỏ, khi sôi cho dứa vào.

Bước 3: Xào ngao:

- Phi thơm hành củ từ hành lá, cho ngao vào + 1/2 thìa cà fê mắm, mì chính,

- Cho thêm răm, hành lá băm nhỏ vào.

Bước 4: Sắp xếp, xếp theo tầng sau của bát canh:

- Tầng 1: giá đỗ rửa sạch

- Tầng 2: ngao xào

- Tầng 3: canh chua

- Tầng 4: Cho cà chua thái bổ cau, hành lá, rau mùi tầu, rau răm lên trên cùng

lấy ra ăn nóng trong bữa ăn gia đình.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Cũng đơn giản thôi bạn ạ mà lại rất ngon, mát, bổ
Nguyên liệu:
- Hến: 1 kg
- Cà chua: 300 g
- Me quả: 100 g
- Rau răm, hành hoa, gia vị, mì chính.

Thực hiện:
Hến rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi luộc cho tới khi mở miệng, đổ ra rá để ráo nước rồi đãi vỏ. Nước hến để lắng rồi gạn lấy phần nước trong bên trên. Cà chua thái hình miếng cau. Luộc quả me rồi vớt ra dầm nát, lọc lấy nước. Các loại hành hoa, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ để riêng.
Cho hành vào mỡ phi vàng rồi cho con hến vào xào săn, cho gia vị cho vừa ăn rồi đổ ra một bát sạch. Phi thơm hành khô rồi xào tiếp cà chua cho tới khi chín mềm, cho hến vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi đổ nước hến vào, đun sôi. Thêm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra, cho rau răm, hành hoa vào.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Món canh ngao này thì rất ngon nhưng làm hơi lích kích. Mùa hè ăn canh chua này thì chả còn gì bằng. Cách làm của mình như thế này nhé!
Nấu canh ngao mình hay nấu với dứa xanh và dấm bỗng (không có dấm bỗng thì dùng me chua cũng được nhưng sẽ không thơm bằng). Món này không có dứa thì mất ngon. Khi nấu với dứa và dấm bỗng, nước canh vừa có độ ngọt, độ chua dịu vừa phải, nồi canh dậy mùi rất thơm, ăn vào rất mát.
Cách làm:
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc. Cho nước sâm sấp mặt ngao. Vì ngao có vị mặn rồi nên không cần fải cho muối vào luộc nữa. Luộc đến khi ngao mở hết miệng thì bắc ra, gạn hết nước trong nồi vào bát - nước này sẽ dùng làm nước canh. Ngao bóp sạch phần phân ở cuối con ngao rồi rửa sạch.
- Nước ngao luộc cho vào nồi, cho lượng nước vừa ăn, khi nước sôi, thả dứa xanh thái miếng vào ninh nhỏ lửa cho dứa ra nước thơm. Bạn phải minh thì dứa mới ra nước ngọt được.
- Bắc chảo lên bếp, phi hành cho thơm vàng rồi cho ngao vào, nêm ít bột nêm và gia vị đảo đều cho ngao săn lại ngấm gia vị. Sau đó cho vào nồi nước dùng.
- Cà chua một ít trưng lên cho nhuyễn và một ít thái miếng nhỏ. Trưng cà chua sẽ làm cho màu nước dùng thêm ngon mắt. Cho tất cả cà chua trưng và cà chua miếng vào nồi. Đun 1 lúc khi cà chua đã chín mềm, dứa đã ra nước ngọt, chúng ta sẽ nếm thử nước dùng. Cho gia vị, 1 chút dấm bỗng vừa ăn theo khẩu vị, đun sôi rồi bắc xuống.
- Đến khâu này cũng rất quan trọng. Bạn đừng quên là cho hành và rau răm thái nhỏ vào nồi nhé! Thiếu món rau răm, nồi canh của chúng ta cũng mất đi một hương vị đặc trưng của canh ngao đấy!
Bây giờ thì bạn có thể múc canh ra bát và thưởng thức rồi!
Chúc bạn có 1 món ăn ngon miệng!

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:
Ngao tươi1kg
Dứa nửa quả nhỏ
Cà chua 1 -2 quả
Me một quả
Rau răm, hành hoa, nước mắm gia vị, dầu ăn đủ dùng.

Cách làm:
Về nhà việc đầu tiên là bạn hãy vo gạo thổi cơm nhưng đừng bỏ nước vo gạo đi màgiữ lại để ngâm ngao.
Đặt nồi luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước đủ dùng(khoảng nửa bát canhlà vừa) vì ngao và các loại quả chua sẽ tiết thêm nước trongquá trình nấu
Ngao chỉ cần sôi bùng lên là bạn có thể bắc xuống.
Vớt ngao ra đĩa to cho mau nguôi, gạn nước luộc ngao để nấu canh.
Ngao nguội, tách thịt ngao khỏi vỏ.
Bạn có thể phi hành xào qua ngao nếu bạn thích canh hơi béo một chút.
Cho me vào nước ngao, nêm vừa gia vị đun sôi; thả dứa và cà chua đã thái lát vào đun sôi lại; thả thịt ngao, hành răm vào, tắt bếp.

thu
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu gồm có:

1kg ngao

1 quả dứa, 2 quả cà chua

Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô

Nước mắm, bột canh, mỳ chính.

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Bước 1:

Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu.

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt

Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Bước 2:

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Bước 3:

Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm.

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Đổ cà chua vào xào cùng.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Bước 4:

Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.
Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt
Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.

Món ngao nấu kiểu này ăn có vị thơm của dứa lại ngọt ngọt, chua dịu nhưng cũng rất đậm đà. Cách nấu này mình cho thêm 1 chút gừng nên dùng bữa tối bạn cũng không sợ lạnh bụng đâu nhé!

Canh ngao nấu dứa chua chua ngon tuyệt

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh này!

Tâm
Trả lời 7 năm trước
Sự hài hòa đẹp mắt với cà chua, bạc hà, thơm... kết hợp với vị chua đặc trưng từ me tươi , làm cho tô canh chua đậm chất Nam Bộ.

Cách nấu canh chua cá lóc Nam Bộ ngon:

Khẩu phần: 4 người

Thời gian: 40 phút

Nguyên liệu

- 1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua Nam Bộ (80g)

và Nước mắm Vị Xưa

- 1 con cá lóc

- 1 trái cà chua, 1/6 trái thơm, 50g giá

- 3 trái đậu bắp, 1/3 cây bạc hà

- Rau ôm, ngò gai, tỏi băm

Sơ chế

- Cá lóc rửa sạch cắt thành khoanh .

- Cắt lát cà chua, thơm và đậu bắp để riêng.

Thực hiện

Bước 1: Phi tỏi băm cho vừa vàng vớt ra chén.

Bước 2: Đun sôi nước cho cá vào nấu , sau đó cho 1gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Canh chua Nam Bộ vào và khuấy đều.

Bước 3: Cho thơm vào nấu khoảng 2 phút, thêm cà chua, đậu bắp nấu sôi trở lại. Cuối cùng cho bạc hà, giá nấu sôi, tắt bếp.

Bước 4: Múc canh ra tô, cho rau ôm, ngò gai, tỏi phi và ớt lên bề mặt. Cho nước mắm Vị Xưa ra chén cùng ít ớt. Dùng canh nóng với cơm.

Bí Quyết: Để giảm mùi tanh của cá, bạn có thể rửa sạch cá lóc với ít muối và chanh.

Qua cách nấu canh chua Nam bộ trên, bạn thấy thật dễ dàng để thực hiện đấy chứ