Cùng một làn đường có được vượt phải không?

Trên đường quốc lộ có nhiều đoạn làn đường dành cho xe máy rất rộng nhưng nhiều người đi xe máy chậm và sát vạch kẻ dành cho làn ôtô

Nếu tôi muốn vượt bắt buộc vượt bên phải xe máy phía trước. Như vậy có phạm luật không?

Tien Tam
Trả lời 9 năm trước
Câu trả lời là không nhé bạn, trừ khi bạn muốn vượt ô tô ở 2 làn đường xe máy và ô tô cạnh nhau :)
Trả lời 9 năm trước
Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn”. Khi vượt, các xe phải vượt về phía bên trái và xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện xin vượt đã quan sát phía trước xe không có chướng ngại vật và đã có tín hiệu xin vượt nhưng xe phía trước không đi sang phần đường bên phải, thì tùy vào tình hình giao thông và tín hiệu vạch sơn, người điều khiển phương tiện có thể quyết định việc chuyển làn để đảm bảo lưu thông theo tốc độ quy định tại làn đường xe chạy.
Trả lời 9 năm trước
Tôi nghỉ chẳng ai phạt nếu bạn đảm bảo đúng tốc độ quy định. Riêng những người gây cản trở giao thông như bạn đề cập ở trên thì bạn nên ngoan ngoãn theo họ một đoạn, đợi đến đoạn nào có CSGT thì tiến lại gần họ bên phải và từ từ đầy họ ra bên trái (kiểu của Mr Bean ấy) cho họ làm việc với CSGT. Chạy chậm, nghênh ngang ở quốc lộ không phải là đảm bảo ATGT mà là gây cản trở giao thông. Để đảm bảo ATGT hãy chạy đúng tốc độ quy định, tuân thủ biển báo và tôn trọng người khác khi tham gia giao thông. Chạy chậm thì chạy gần lề phải.
Trả lời 9 năm trước
Xe máy hiếm khi bị bắt lỗi vượt phải. Nhưng cần định nghĩa rõ : thế nào là vượt phải? Vượt phải là khi mình đang đi cùng làn, cùng phần đường, đi ngay sau người đi trước, xi nhan sang bên phải, vượt lên rồi tiếp tuc xi nhan trái vào phần đường phía trước người vừa bị vượt => Đó là vượt phải. Còn đi xe máy trên 1 làn đường có bề rộng đủ cho 4 (làn) xe chạy song song. Khi này không có vạch phân làn nhưng sẽ được hiểu là 4 phần đường. Mình không đi đúng phần đường ngay sau xe đằng trước, giữ nguyên phần đường của mình, đi đúng tốc độ cho phép và vượt lên xe đi trước. không xi nhan, không tạt sang phần đường của người đi trước vừa bị vượt và giữ nguyên phần đường của mình thì không bị gọi là vượt phải.
Trả lời 9 năm trước
Khái niệm vượt phải không áp dụng cho xe đang đi ở các làn đường khác nhau mà xe đang đi ở làn trong bên phải tăng tốc đi nhánh hơn xe ở làn bên trái. Như vậy, khái niệm vượt phải (bị cấm) chỉ áp dụng cho các xe đang đi cùng làn đường. Bạn đi xe máy mà vượt như đang hỏi là vi phạm luật giao thông rồi đó.
Trả lời 9 năm trước
Điều 14 Luật giao thông đường bộ quy định:"Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái". Trong Điều 14 này quy định rất rõ. Bạn đã học để được cấp bằng lái xe rồi còn gì
Trả lời 9 năm trước
Trong trường hợp có 2 làn đường cùng chiều. Nếu hiểu luật bạn có thể vượt phải thoải mái mà không sao. Vì xe trước cùng làn đường của mình mình xi nhan họ không cho vượt. Bạn giữ khoảng cách từ 2-4m. Bạn xi nhan sang phải xin nhập làn đường bên cạnh mà không cùng làn đường xe kia nữa. Khi xe đã vào làn đường thứ 2 bạn tắt xi nhan vì đã vào làn đường quy định rồi. Đang đi trên làn đường của mình bạn có thể tăng tốc để đi lên vượt xe kia mà không sai luật. Lưu ý chỉ được vượt khi có vạch đứt và không được đi quá tốc độ giới hạn cho phép
Trả lời 9 năm trước
Điều 14, LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ NĂM 2008 1. Xe xin vượt phải cá báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dận cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. 2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không cá chướng ngại vật phía trước, không cá xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không cá tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. 3. Khi cá xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gậy trở ngại đối với xe xin vượt. 4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đậy thì được phép vượt bên phải: a) Khi xe phía trước cá tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; b) Khi xe điện đang chạy giữa đường; c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được. 5. Cấm vượt xe khi cá một trong các trường hợp sau đậy: a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này; b) Trên cầu hẹp cá một làn xe; c) Dưới gầm cầu vượt, đường vòng, đầu dốc và các vị trí khác cá tầm nhìn hạn chế; d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao cắt đường sắt; đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; e) Xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
Trả lời 9 năm trước
Nếu a chạy đúng tốc độ quy định và đúng làn đường của mình thì không bị phạt lỗi vượt phải. Lý do: "cái ông chạy bên trái sát làn oto chạy 5 km/h chẳng lẽ nguyên con đường phải chạy 5 km/h hết à? Nếu phạt thì phạt cái ông chạy chậm mà chạy sát làn oto ấy. Vì điều 13 luật GTĐB có quy định "xe có vận tốc thấp chạy bên phải làn đường của minh" lỗi này xe máy bị phạt 100-200.
Trả lời 9 năm trước
Quá cùn, hết chỗ nói.