Đi thẳng ở làn đường ngoài cùng bên phải có sai?

Tôi đi xe máy, đường có 3 làn, không có bất kỳ biển chỉ dẫn hay vạch kẻ đường nào.

Bên phải đường cạnh cột đèn đỏ có biển "đèn đỏ được rẽ phải", tôi đi thẳng ở làn đường trong cùng bên phải. CSGT bắt lỗi tôi đi sai làn đường và nói rằng đường ngoài cùng bên phải chỉ dành cho xe rẽ phải, tôi muốn đi thẳng phải đi làn đường ở giữa.

Xin hỏi trường hợp này CSGT xử lý đúng hay sai?

Nguyễn Đức Khải
Trả lời 7 năm trước

Không có vạch phân làn thì làm gì có làn mà sai làn đường. Nếu có vạch phân làn thì phải có tín hiệu chỉ dẫn phân làn đường rẽ phải, đi thẳng hay rẽ trái nữa thì mới có thể bắt lỗi sai làn đường được.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Em không phân tích chị đúng hay sai nhưng kiểu đi đường của chị làm ảnh hưởng đến giao thông của người khác chị à. Nếu có ý thức, người ta tự nhường phần đường trong cùng cho người rẽ phải và người rẽ trái đi phần đường ngoài cũng bên trái. Có nhiều người ý thức kém quá, muốn rẽ phải nhưng thấy bên phải nhiều xe thế là vọt lên bên trái, lấn cả đường oto, vòng qua đầu xe người khác và rẽ phải. Trong hầu hết những vụ kẹt xe thì kiểu đi chen lấn, thiếu ý thức là nguyên nhân hàng đầu.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Nói người ta thiếu ý thức có phần chưa đúng. 100% đều biết đi vậy là không tốt, nhưng giao thông Việt Nam là thế, đừng nói theo vi mô nâng nó lên tầm vĩ mô đi bạn sẽ hiểu tại sao. Bạn để ý thử tại nông thôn hay thành thị ít dân cho dù giữa trưa nắng đèn đỏ là đứng chờ hết, còn thành thị đông đúc như Hà Nội HCM nó phải khác. Câu ở bầu thì tròn ở ống thì dài có vẻ giải thích được và phân trần cho cái ý thức kém không ai muốn đó

Tống Minh Tùng
Trả lời 7 năm trước

Bạn nói hơi khó hiểu, nếu không có bất kỳ vạch kẻ đường nào thì sao bạn biết là đường có 3 làn? Thông thường đoạn đường có 3 làn xe thì làn ngoài cùng bên trái chỉ dùng cho ôtô, làn giữa có thể là làn hỗn hợp, còn làn trong cùng bên phải dùng cho xe máy đến giao lộ thường được mở rộng và có thêm làn chỉ giành riêng cho xe rẽ trái hoặc phải. Có lẽ bạn không để ý nên bạn đã lấn vào làn này khi đi thẳng nên bị thổi phạt. Còn nếu đúng như bạn nói ở giao lộ không có bất cứ biển báo hoặc chỉ dẫn nào mà bạn vẫn bị thổi phạt thì bạn không có lỗi.

Hồ Anh Khang
Trả lời 7 năm trước

Nếu không có mũi tên trên mặt đường chỉ là đường dành cho xe rẽ phải hoặc ở đèn đường thì bạn hoàn toàn đúng khi đi thẳng. Nhưng mình nghĩ có thể bạn không để ý tới mũi tên rẽ phải trên mặt đường.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Quan trọng nhất là trước ngã rẽ có đèn tín hiệu có đặt biển báo hoặc vạch kẻ đường hướng phải đi không? Nếu không có biển báo đó hoăvj vạch kẻ dưới đường thì bạn không sai, còn có nhưng làn đó cho phép rẽ và đi thẳng thì bạn cũng không sai. Còn chỉ có bắt buộc hướng rẽ mà bạn đi thẳng thì bạn sai. Biển báo hướng đi là biển R.411.

Hà Bá Thiên
Trả lời 7 năm trước

ở HN là bị phạt nếu có khung vạch kẻ dành cho xe rẽ phải! Còn nếu không có vạch kẻ dành cho xe rẽ phải, kg có bảng chỉ dẫn thì bạn kg bị phạt.

Trần Chấn Phong
Trả lời 7 năm trước

Dù không có bất cứ vạch, biển báo chỉ dẫn nào thì bạn không nên dừng sát bên phải khi đèn đỏ (đối với KV Tp.HCM) vì sẽ có rất nhiều xe phía sau bạn đang muốn rẽ phải. Bạn phải dừng cách lề phải 1 khoản > 1m. CSGT có thể phạt bạn vì cản trở giao thông

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 7 năm trước

Hồi đó học thì mấy cái bản tròn tròn mới là bắt buộc, sai là phạt. Còn mấy bảng vuông vuông là bảng hướng dẫn không bị phạt, vạch chỉ dẫn làn xe... đi không đúng cũng bị phạt à? Giả sử biết làn trong dành cho xe rẽ phải nhưng giờ cao điểm đèn xanh bật cũng không được qua làn rẽ phải đi thẳng à? CSGT theo tôi trong những trường hợp này là nhắc nhở. Câu hỏi bên trên có nghĩa là đường có 3 làn xe, không có bảng chỉ dẫn làn xe dành cho loại phương tiện nào hay hiểu là đường hỗn hợp, và trên mặt đường không vẽ hướng xe phải đi, tại ngã tư trên cây cột đèn tín hiệu có cái bảng phụ cho phép rẽ khi đèn đỏ. Chị này chạy sát lề làn trong cùng đi thẳng qua ngã tư bị thổi phạt... Theo tôi nhắc nhở là đúng, còn lập biên bản phạt là sai. Xin nhận gạch đá để hiểu biết thêm

Phạm Công Sơn
Trả lời 7 năm trước

đường có 3 làn, không có bất kỳ biển chỉ dẫn hay các dấu hiệu khác trên mặt đường (nếu có thì ở đây có thể là hình vẽ rẽ phải, không phải là vạch kẻ đường) thì đi như bạn là không sai. Tuy nhiên khi dừng đèn đỏ thì đừng sát vỉa hè để nhường đường cho những xe muốn rẽ phải.