Vì sao các bác tài ở tỉnh vào HN hay bị phạt?

Ngày trước khi còn công tác ở tỉnh, sáng ra em rời thủ đô lúc 6h, đường phố rộng thênh thang một mình một đường chưa đầy tiếng em có mặt tại cơ quan.

Chiều hết giờ, làm vài trận bóng, trở về nhà cũng sau thời gian gọi là "giờ cao điểm" tuyến đường Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long nhiều khi cũng chỉ mất vài lần đệm phanh về số. Ngày nghỉ thi thoảng đưa vợ con lang thang trong phố thì cũng vào lúc không phải giờ cao điểm, dốc Bưởi không đông lắm, nút giao Khuất Duy Tiến cũng không đến nỗi ùn... lái xe cũng không đến nỗi vất vả lắm.

Về Hà Nội công tác, nhiều khi đang trong giờ làm việc nhận được điện thoại của "chiến hữu" là về đến Metro rồi, ông ra đó đi cùng loanh quanh trong phố nhé? Chả hiểu sao các chiến hữu cũng toàn gọi là "tài già"ở tỉnh vậy mà cứ về đến Hà Nội là "ới". Hôm nào không "ới" à y như rằng ấy bị "huýt"! Lạ thật!

Nhân lúc rảnh, muốn nhờ các bác chỉ giáo xem tại sao các bác tài tỉnh lẻ hay "ngại" lái xe về thành phố vậy? Về chủ quan em từng khuyên nếu các bác chưa thuộc đường cứ nghiên cứu bản đồ trước, dừng xe hỏi vội vàng gì. Đường đông thì đi chậm, ngã ba ngã tư thì cứ xanh đi đỏ dừng, chuyển hướng đừng cua cắt chém cạnh nhé, biển số tỉnh à? Tốt nhất cứ gửi xe trong bãi hay dừng đỗ tại nơi có mấy em chân dài giao thông công chính xé vé ý.

Có bác thì lý luận: Hà Nội đất chật người đông, xe cộ cứ tua tủa chả biết xoay xở thế nào. Biển báo phố, chỉ đường có mỗi một mặt muốn tìm phố phải đi quá lên để nhìn mà quá lên thì đè vạch hay phải quay đầu lơ vơ là "huýt" (cái này khác Sài Gòn nghe, Sài Gòn biển đường 2 mặt rất dễ nhìn)...

Vừa tuần trước mình đi nó đâu có biển cấm sao tuần này lại có vậy ta? Hỏi đường ư? Dừng xe đỗ xuống chưa kịp hỏi đã bị "huýt". Rồi "em ơi đi đi cho chị lấy chỗ bán hàng". Hỏi được thì hầu như câu trả lời cũng rất vắn tắt và đa phần là không biết (Cái này cũng lại khác Sài Gòn nghe, Sài Gòn hỏi đường rồi từ anh xe ôm đến ông thồ hàng đến cả các chú Chim bồ câu chỉ đường rất cặn kẽ, gặp ngã tư rẽ trái đi tới qua cây xăng quẹo phải đi cỡ 500 m là tới)... chưa kể đến việc trưa nắng dừng xe chờ đèn đỏ lại bị còi sau giục giã "đúng kiểu nhà quê" chả có ai mà cũng đỗ?...

Thôi em dài dòng quá rồi, chỉ mong các bác "Cán bộ đường lối" đại diện cho ba miền Bắc - Trung - Nam và cả vùng biển đảo xa xôi đang rất "nóng" của tổ quốc cho em lời giải thích thỏa đáng với.

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Hà Nội là thế và đi ôtô ở HN....?

Em ở HN thật nhưng nói với các bác bất kỳ một con đường nào sẵn sàng bị thay đổi mà không được thông báo. Rất nhiều bài viết của anh em tài xế về sự thay đổi và những bất hợp lý của hệ thống biển báo các bác đều biết rồi. Vì thế cho nên theo em đi ô tô ở HN nhất là xe ngoại tỉnh cần chú ý:

1. Đi đúng phần đường của mình, nhìn kỹ biển báo phần đường phía trên, vạch sơn chỉ đường ở dưới và kết hợp liếc cái biển phụ bên lề đường nếu có (các bác nhớ đi chậm thôi đi đúng tốc độ cho phép là không nhìn thấy hết các chỉ dẫn phải theo đâu).

2. Khi nhường cho xe sau vượt nhớ mà giữ lấy cái cần xi-nhan không nó tự động trả về là ăn đòn luôn đấy (ở VN mình CSGT không hiểu được là nhà sản xuất họ làm cái cần đấy để làm gì đâu. Em nhường cho xe cứu thương vượt, vừa đưa xe qua được một chút nó tự trả lại thế là xong, đứng cãi nhau chán rồi phải thả Em đi đấy).

3. Khi dừng xe ở nơi cho phép hơi lâu một chút phải quay kính xuống, đừng có mà bật đài to không là có xe CSGT đứng từ xa gọi loa nhắc nhở mà không nghe thấy là xong đấy. Em đã bị ở đường Liễu Giai.

4. Xe bác nào có chế độ bật đèn tự động thì tắt đi (tốt nhất là lúc mua xe cắt cái option này đi rẻ thêm được ít vì nó không phù hợp với luật ở VN) nhớ 18h phải bật đấy, đi trên đoạn đường nào tối (không có đèn đường) thì đi chậm lại, căng mắt ra mà nhìn đừng có bật đèn pha lên nhé.

Còn rất nhiều những cái khác nữa mà không thể kể hết ra được ạ. Em chỉ xin có vài lời như vậy thôi. Chúc các bác lái xe "an toàn".

biert rui
Trả lời 13 năm trước

Xin lỗi trước vì nói câu này sẽ nhiều bác Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung buồn. Thực sự là văn hóa giao thông cả nước ta bây giờ rất kém, từ Sài Gòn tới Hà Nội, nhưng đặc biệt là các bác Hà Nội. Mình ra Hà Nội 1 lần sợ hết hồn: xe đậu bên trái, chạy xe thì lấn phải, xe máy xe hơi chạy loạn cả lên, ko có luật lệ gì, ngay cả công an giao thông các bác cũng chẳng coi ra gì (điển hình là các chú CA cứ leo lên mũi xe liên tục, keke). Tình trạng chạy xe không có luật lệ như vậy dẫn đến việc các bác tài lạ đường thường xuyên gặp khó khăn khi lưu thông là bình thường.

Văn hóa giao thông nói riêng và văn hóa nói chung của dân mình bây giờ đang xuống dốc lắm.

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

Văn hóa Giao thông Hà Nội

Gửi các bạn Tôi thấy ý kiến bạn nào cũng có mặt đúng, mặt sai, tôi đã lái xe ở nhiều nơi, cả Hà Nội hay Hải phòng, nhưng tôi thấy riêng ở Hà Nội thì đúng là giao thông vô cùng hỗn loạn, hầu như ko có "luật", hay "lệ". Giờ cao điểm, các xe máy trà lên vỉa hè, ô tô thì chen nhau vài hàng. Nhất là xe buýt thường là kẻ gây phạm luật nhiều nhất chen vào hàng trong cùng lách lên, hết đường của xe máy

Theo tôi nghĩ, nếu Hà nội không cố giắng lập lại được trật tự giao thông, chỉ vài năm nữa thôi, chắc chắn là luôn luôn tắc đường.

1. Cảnh sát giao thông hãy cố giắng lập lại trật tự oto đi một làn hay 2 làn ở từng đường, xem máy đi bên phải oto, cấm tuyệt đối xe buýt chen vào làn trong cùng.

2. Cảnh sat giao thông hãy làm căng bắt nghiêm việc vượt đèn đỏ, đi sai làn, các lỗi khác có thể xử lý nhanh.

3. Và chúng ta, chúng ta chính là nhưng người tham gia giao thông, hãy tự mình chấp hành luật, có như thế thì giao thông mới lập lại trật tự được

4. Tôi đám khẳng định là ko có chuyện các chú CSGT cứ nhìn thấy biển lạ là túm đâu, bằng chứng là tôi lái xe biển Hải phòng ở HN suốt 2 năm, bị bắt duy nhất 1 lần ở đường La thành vì tội đi vào đường cấm xe oto 1 chiều ( họ mới đổi chiều được 1 tuần)

Chúc các bạn lái xe ở Hà Nội được an toàn

Đào anh Tn