Khi nào bị phạt vì chạy quá tốc độ?

Tôi bị cảnh sát giao thông phạt 150.000 đồng, thông báo đã chạy quá quy định 3 km trên đoạn đường chỉ được đi với vận tốc 40 km/h.

Về nhà kiểm tra các quy định, tôi thấy chỉ khi đi quá từ 5 đến dưới 10km mới bị xử phạt. Thông tin tôi tìm hiểu như vậy có đúng không? Việc tôi bị lập biên bản là đúng hay sai?

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Theo quy định tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi điều khiển phương tiện giao thông là vượt quá tốc độ quy định. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp vượt quá tốc độ quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, theo Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự vượt quá tốc độ quy định thì bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h;

- Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

- Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h.

Như vậy, với quy định trên, nếu người điều khiển mô tô, xe máy và các xe tương tự vượt quá tốc độ quy định nhưng tốc độ vượt quá dưới 5km/h thì không bị xử phạt hành chính. Hành vi này tuy vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Căn cứ quy định mà chúng tôi vừa nêu thì việc cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt bạn với lý do bạn đã điều khiển xe máy quá tốc độ 3km/h là trái với quy định tại Điều 6 Nghị định số 171 nói trên.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Theo luật thì quá tốc độ từ 5 km trở lên mới bị phạt. Lý do hình như là sai số của máy bắn tốc độ là 4km/k. Như vậy bạn bị phạt trong trường hợp này là không đúng luật.
Tuy nhiên nếu bạn chạy quá tốc độ cho phép dù dưới 5km thì CA có quyền dừng phương tiện để nhắc nhở bạn (nhưng không được phạt)

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Căn cứ theo khoản 3 điều 2 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP thì bạn bị phạt sai. "Người bị xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ không đồng ý với quyết định xử lý vi phạm hành chính của người có thẩm quyền thì có quyền khiếu nại; thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo."

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Theo Tôi trên quảng đường đã có biển báo quy định tốc độ là mình phải chấp hành tham gia giao thông theo tốc độ mà biển báo chỉ dẫn trên quảng đường đó, nếu trên quảng đường đó mình vượt quá tốc độ quy định là mình sẽ bị xử phạt rồi CSGT không cần tính là mình đã vượt tốc độ đó trong quảng đường dài bao nhiêu. Trong thực tế có những đoạn dốc vượt tầm nhìn chỉ khoảng 100m đã được đặt biển báo tốc độ.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Theo nghị định 71 CP thì việc đi xe chạy quá tốc độ nhưng không vượt quá 5Km VD đoạn đường cho phép là 50Km thì bạn chạy 54/50 khi đó sẽ chỉ bị SCGT dừng lại và nhắc nhở chứ không bị phạt bạn nhé.

Hà Minh Hằng
Trả lời 8 năm trước

Luật quy định xe quá tốc độ từ 5-10km mới bị phạt. Vào trường hợp của bạn, nếu bạn đi với tốc độ từ 45km trở lên thì mới bị phạt. Các CSGT chỗ bạn đã sai, trong biên bản vi phạm không bao giờ ghi số tiền phạt, mà chỉ ghi lỗi vi phạm.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Theo mức phí mô tả thì mức phí phạt dành cho ô tô.Theo nghị định 71 Điều 8 Khoản 1 Điểm a: lỗi của bạn là không chấp hành hiệu lệnh của biển báo sẽ bị phạt tiền từ 100.000 -200.000.
Khi bạn mắc phải các lỗi tốc độ từ 5-10, 10-20, 20-35, trên 35 (km/h) thì sẽ chịu mức phạt riêng liên quan tới lỗi tốc độ.
Nếu bạn đi xe máy thì bạn đã bị phạt sai.

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Mình thấy các ý kiến trên chính xác nhưng vẫn có sai xót. Trong khung xử phạt về Giao Thông Đường Bộ chỉ phạt mức thấp nhất là tư 5 đến 10km/h. Nhưng anh chị hãy chú ý.
1- Nếu đoạn đường có bảng hướng dẫn tốc độ: Bảng vuông, chữ trắng, nền xanh thì anh chị có thể chạy vượt 4km/h. VD: tốc độ cho phếp là 40km/h thì khi chạy hơn 44km/h mới bị phạt.

2- Bảng quy định tốc độ tối đa: bảng tròn, viền đỏ, nền trắng, chữ đen. Anh chị chỉ được phép chạy tốc độ tối đa đúng với số tương ứng trên bảng. VD: tốc độ tối đa cho phếp là 40km/h, anh chị chỉ được phép chạy tốc độ từ 40km/h trở xuống. Dù chỉ vượt quá 1km/h cũng bị áp dụng khung 1 là vượt 5-10km/h.

Thân,