Bị phạt vì tội lái xe mượn - có đúng luật ko?

Tôi đi ôtô mượn của bạn lên Tuyên Quang, bị công an dừng xe kiểm tra giấy tờ. Tất cả giấy tờ tôi đều hợp lệ, nhưng mấy anh vẫn phạt tôi vì nói là mượn xe phải có giấy viết tay cho mượn và CMT của chủ xe (Nguyễn Thái Hà).

Tôi bị phạt 1.500.000 đồng, thu bằng 30 ngày. Các bác thấy vậy có đúng không?

Cám ơn.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chúng ta cần hiểu rõ luật GT

Bạn thuê lái xe thì có hợp đồng không? Khi đó lái xe sẽ trình cho cảnh sát giấy tờ gì? Tôi nghĩ bài học cho tất cả chúng ta là cảnh sát GT (hay cảnh sát nói chung) không phải là phục vụ và bảo vệ mà là để kiếm tiền; vì vậy bạn phải hiểu luật và mạnh dạn yêu cầu họ chỉ cho bạn họ phạt bạn theo điều luật nào.

Anh bạn tôi bị phạt vượt đèn đỏ, khi anh vào ngã tư rồi (cán vạch mới đèn vàng) mới đèn đỏ. Cãi không được, anh yêu cầu ghi vào biên bản phạt: "cán vạch dừng trước khi đèn vàng sáng lên" và sau đó anh lên gặp lãnh đạo phòng CS GT, họ phải trả lại giấy tờ và hủy biên bản phạt. Còn xử lý người phạt thế nào thì không rõ, nhưng chắc chắn người khác sẽ không bị phạt sai nữa.

Thân

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Gửi các lái xe đã bị CSGT- CATQ phạt hành vi này

Việc mượn xe ô tô mà bị xử phạt là sai quy định của pháp luật và nên khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bởi vì :

- Theo quy định tại Điều 2, Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 sửa đổi bổ sung năm 2007, 2008 thì chỉ Chính phủ là có thẩm quyền quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước.

- Tại Nghị định hiện hành của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ không có điều khoản nào quy định mượn xe ô tô không có hợp đồng mượn và CMND chủ xe thì bị phạt.

Vì vậy, CSGT- CATQ đã áp dụng văn bản không đúng quy định để xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi như bạn nêu là sai quy định

roi biet
Trả lời 13 năm trước

Chuyện duy chỉ có ở VN

Chào Bác, Chia buồn với bác nhé. Vừa mới hôm qua em đọc VN là nước duy nhất trên thế giới có cây cầu dùng chung cho đường sắt và đường bộ. Hôm nay lại đọc về cái vụ phạt về tội lái xe mượn, VN là đất nước chuẩn bị thoát nghèo vẫn còn lạc hậu, KT chưa phát triển chính vì vậy để sở hữu một phương tiện có giá trị như ô tô đâu phải ai cũng có...

Việc CSGT Tuyên Quang quan liêu như vậy là không chấp nhận được. Nhiều lúc mình tham gia giao thông không biết là khi nào mình dính vào cái bẫy của CSGT. Có lần mình vượt đèn xanh (chứ không phải đỏ) vẫn bị vẫy vào, sau cãi nhau một hồi, mình đòi đưa bằng chứng.... rồi cũng phải thả mình. Ấm ức lắm. Nói chung là ra đường sợ nhất CA.

Chúc bác tìm được công lý.