Khi nào nên phẫu thuật thẩm mỹ mắt? Xin hãy tư vấn giúp tôi?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Đôi mắt thường được ví là “cửa sổ tâm hồn” vì đó là nơi phản ảnh mọi cảm xúc của con người. Đôi mắt cũng thể hiện rõ tuổi tác bởi tác động của môi trường, thời gian. Vì thế, việc chăm sóc đôi mắt để giữ sự trẻ trung là điều nhiều phụ nữ mong muốn.

BS thẩm mỹ Phạm Xuân Khiêm (Trung tâm Thẩm mỹ y khoa & spa Glammour Wolrd - 34 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM) cho biết, đặc điểm của đôi mắt người VN là bị mô mỡ nhiều, do VN nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới nên có lượng ánh sáng mặt trời cao. Đã thế, nhiều chị em khi ra ngoài thường không mang kính bảo vệ. Theo phản xạ tự nhiên, khi bị nắng chiếu, mắt sẽ nheo lại, buộc cơ mắt hoạt động liên tục, lâu dần dẫn đến phần mỡ trên mắt ngày càng dày thêm. Điều đó khiến phụ nữ trông già hơn nhiều so với tuổi. Mặt khác, đặc trưng đôi mắt của người VN lại không đều nhau, có khoảng 50% mắt một mí và 50% là mắt hai mí. Thêm cấu trúc mô mỡ nhiều nên lông mi dễ bị che khuất vào trong, khiến mắt không thể hiện được sự long lanh, to tròn và cuốn hút.

Để có được một đôi mắt đẹp và trông trẻ hơn, nhiều chị em đã tìm đến giải pháp giải phẫu thẩm mỹ nhưng ít người biết, các phương pháp làm đẹp có những tác dụng khác nhau. Cụ thể như, treo cung mày giúp cho cung mắt trông trẻ hơn; cắt mắt hai mí dành cho những người mí nhỏ; lấy mỡ thừa giúp mí rõ và trẻ; bấm mí dành cho những người còn trẻ, mí nhỏ và mắt chưa có mỡ nhiều... Vì những điểm khác biệt đó nên để cắt mắt đạt kết quả tốt nhất, cần phải đến bác sĩ chuyên khoa.

Để có được một đôi mắt đẹp và trông trẻ hơn, nhiều chị em đã tìm đến giải pháp giải phẫu thẩm mỹ nhưng ít người biết.

Với phương pháp cắt mắt có thể chia làm hai nhóm:

- Cắt mắt tạo mí đôi ở người trẻ tuổi hoặc bấm mí.

- Cắt mắt ở người lớn tuổi.

Thủ thuật bấm mí đơn giản hơn nhiều so với phẫu thuật cắt mí, không cần nghỉ dưỡng, không ảnh hưởng đến công việc nhưng chỉ được khoảng một - hai năm. Cắt mí đôi ở người trẻ tuổi tương đối nhẹ nhàng vì da dư ít và chưa có dấu chân chim vùng hai bên đuôi mắt.

Người lớn tuổi vì da dư nhiều nên buộc bác sĩ phải mổ để lấy phần mỡ. Với phẫu thuật cắt mắt, chỉ mất khoảng ba ngày nghỉ dưỡng là có thể đi làm lại bình thường. Cần đeo kính mát trong tuần đầu làm phẫu thuật để bảo vệ mắt. Sau cắt mắt khoảng 20 ngày vết mổ bắt đầu ửng đỏ và sượng, có khi nổi lên cục u nhỏ dưới da. Các hiện tượng đó là phản ứng lành sẹo bình thường. Sau hai đến ba tháng hiện tượng trên sẽ giảm dần và từ 6 đến 12 tháng, sẹo sẽ ổn định và gần như hết thấy sẹo, hai bên sẽ đều nhau.

Với người không có mỡ nhưng da thừa quá nhiều, sụp che cả khuôn mắt thì treo cung mày là lựa chọn tốt nhất, nhưng cũng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề, nếu không mắt dễ bị trợn ngược lên trông rất dữ.

(Theo PNO)