Hỏi về Monitor Samsung 551v bị co ngang hai bên ?

Em có con Monitor sam sung 551v nó bị co hai bên theo chiều ngang và méo gối điều chỉnh dãn ngang và méo gối không có tác dụng .Em đã kiểm tra đèn dãn ngang,cuộn dây và diode nhụt nhưng thấy bình thường .Liệu nó có bị hỏng vi sử lí không vậy các huynh.Mong các huynh chỉ giúp
loc minh tung
Trả lời 15 năm trước
Vậy minh xin phep được hướng dẫn chi tiết Pan này nhé rồi tuỳ vào khả năng của bạn để mày mò cụ thể vậy. Hiện tượng 1 : Máy bị co hai bên và méo gối, điều chỉnh dãn ngang và méo gối không có tác dụng : * Hiện tượng trên do một trong các nguyên nhân sau : - Hỏng đèn dãn ngang có điều chỉnh . - Bong mối hàn đèn dãn ngang . - Bong mối hàn cuộn dây nối tiếp với đèn dãn ngang * Phương pháp sửa chữa : - Trước tiên bạn cần xác định chính xác đèn dãn ngang trên máy (dựa vào các đặc điển sau) : >> Đèn dãn ngang là đèn BCE có toả nhiệt, thường gắn vào toả nhiệt của sò dòng, chân C nối tiếp với cuộn dây hình trụ có lõi ferit, cuộn dây sẽ nối với các đèn Mosffet, từ đèn mosfet đi qua các tụ gốm về chân lái tia quét dòng . - Hàn lại đèn dãn ngang và cuộn dây mắc nối tiếp với đèn này - Nếu đèn dãn ngang hoạt động tốt thì khi ta điều chỉnh kích thước ngang, điện áp một chiều đo tại chân C đèn này thay đổi khoảng 10V từ 5V đến 15V . - Thay đèn dãn ngang khác ( lưu ý bạn cần thay đèn đúng số hoặc lấy từ máy khác sang, nếu thay không đúng => máy sẽ có hiện tượng méo đường biên ) Hiện tượng 2 : Màn hình bị méo hai bên, chỉnh méo gối không tác dụng nhưng chỉnh dãn ngang có tác dụng . * Phân tích nguyên nhân : - Khi chỉnh dãn ngang vẫn có tác dụng => chứng tỏ các đèn của mạch dãn ngang vẫn hoạt động, vì vậy . - Nguyên nhân của hiện tượng trên là do mất xung mành dạng Parabol đi đến mạch dãn ngang & sửa méo . * Phương pháp kiểm tra & khắc phục : - Bạn hãy thay thử tụ hoá trên đường dẫn xung mành vào chân B đèn dãn ngang Q5 . - Dùng đồng hồ Digital co thang đo tần số đo tại chân tụ trên xem có tín hiệu không ( báo từ 60Hz đến 90Hz ) , nếu không có bạn cần thay IC dao động . Chúc bạn thành công!