Đánh giá chi tiết ADATA Classic CH11 USB 3.0 500GB ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Hãng ADATA vừa có 1 giải pháp lưu trữ di động dành cho những ai ưa thích sự đơn giản nhưng vẫn không nhàm chán. Thuộc gia đình Classic, mẫu ổ cứng di động mới mang tên CH11, sử dụng giao tiếp USB 3.0 tốc độ cao và còn được kèm theo 1 cách quản lý dữ liệu khá tiện lợi, thích hợp cho giới trẻ, đặc biệt là nữ.

Thông số kỹ thuật

Thiết kế

ADATA CH11 có hộp đựng sản phẩm với cùng thiết kế như các sản phẩm lưu trữ khác của hãng, dùng tông màu trắng làm chủ đạo, cạnh trái luôn là hình ảnh 1 chú chim nhiều màu quen thuộc. Mặt trước hộp được chia làm 2 phần, nửa bên trái là các thông số chính của sản phẩm, nửa bên phải thiết kế dạng cửa sổ, để lộ CH11 bên trong, được giữ lại bằng 1 lớp bảo vệ bằng nhựa trong, ốp vừa vặn hình dạng, kích thước ổ đĩa.

Mặt sau hộp đựng là các thông số kỹ thuật của CH11, sử dụng giao tiếp USB 3.0 tốc độ cao, tương thích ngược với giao tiếp USB 2.0 và 1.1. Ổ đĩa 2.5 inch được sử dụng bên trong có tốc độ 5400 RPM, được định dạng sẵn ở chế độ FAT32, thời gian bảo hành 3 năm.

Sản phẩm được đóng gói chắc chắn và tốt, bên trong hộp gồm có nhân vật chính ADATA CH11, 1 cáp USB 3.0 kết nối với máy tính, sách hướng dẫn sử dụng nhanh và 1 thứ được thiết kế kèm theo đặc biệt cho dòng ổ đĩa di động Classic CH11 này.

Ý tưởng của ADATA dành cho CH11 là 1 kệ sách kỹ thuật số dành cho những ai có nhu cầu lớn về dữ liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. ADATA CH11 trông giống như 1 quyển sách lưu trữ thông tin, được xếp hàng ngăn nắp lên 1 kệ sách lớn, và khi người dùng cần tìm kiếm thứ mình cần, vấn đề xảy ra ở đây. Nếu có quá nhiều ổ đĩa cùng loại giống nhau, bạn cần phải cắm vào máy tính nhiều lần đề tìm được thứ cần thiết, lúc này các nhãn dán tỏ ra khá có ích.

ADATA thiết kế sẵn 5 màu sắc nhãn dán khác nhau với nhiều mục đích lưu trữ được in sẵn trên 1 decal tròn nhỏ, từ phim, ảnh, nhạc, tài liệu đến cả những thứ bí mật (khóa). Phần nhãn dài được dán lên cạnh ổ đĩa, và người dùng ghi chú nội dung chính của dữ liệu lưu trữ bên trong ở đây nhằm dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm về sau.

ADATA Classic CH11 có 3 màu sắc cho người dùng chọn lựa, gồm đen điềm tĩnh, hồng rực rỡ và trắng đơn giản (calm black, brilliant pink, minimalist white). CH11 có kích thước 120 x 81.5 x 21mm, tuy hơi dày nhưng lại nhẹ, chỉ 186 gram. Lớp vỏ ngoài của CH11 làm bằng nhựa nhám, có 2 phần bo tròn lại ở cạnh trên, phần viền cạnh và 3 cạnh còn lại làm bằng nhựa sơn bóng. Mặt trước sản phẩm có in tên ADATA Classic CH11 bằng mực trắng (phiên bản màu trắng dĩ nhiên dùng mực đen).

ADATA CH11 không có dạng vuông vức như thông thường mà được vát chéo 1 góc nhỏ phía trên bên phải, nơi đây dùng để dán decal tròn nhỏ đã nói ở trên; cạnh bên dưới là nơi dán nhãn cho ổ đĩa. Trong điều kiện và cách sử dụng thông thường, có vẻ như phần nhãn dán này mang tính trang trí là chính.

Góc nhìn này cho thấy phần viền cạnh sản phẩm được vát chéo, thể hiện sự chi li, cẩn thận của ADATA trong khâu thiết kế. Cổng giao tiếp USB 3.0 nằm ở cạnh dưới, góc trái là đèn LED xanh dương hiển thị trình trạng hoạt động.

Phần mềm

ADATA CH11 cung cấp cho người dùng khả năng bảo vệ dữ liệu và di động tối đa. Điều đó được thể hiện qua các phần mềm ứng dụng mà hãng cung cấp cho người dùng tải về miễn phí sau khi mua ổ đĩa. Công cụ OStoGO có khả năng chuyển bộ cài hệ điều hành Microsoft Windows 7 sang ổ đĩa di động, mang lại tính tiện lợi khi có thể nhanh chóng cài đặt từ ổ di động thông qua tùy chọn khởi động từ USB, rất thích hợp và hữu dụng cho những hệ thống không được trang bị ổ đĩa quang.

Ứng dụng HDDtoGO giúp đồng bộ hóa dữ liệu, email và thư mục ưa thích (Favorites) của người dùng, cung cấp khả năng di động tối đa, ở bất cứ nơi đâu cũng có thể nhanh chóng sử dụng dữ liệu cá nhân của mình.

Ngoài ra, ADATA còn cung cấp cho người dùng bản dùng thử Norton Internet Security trong vòng 60 ngày. Với Norton Internet Sercurity, dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ an toàn khỏi virus cũng như các tiến trình có hại khác.

Mặc định ADATA đã định dạng FAT32 cho ổ đĩa Classic CH11, vì thế công việc đầu tiên của tôi là định dạng lại theo chuẩn NTFS. Cấu hình thử nghiệm gồm có:

Vi xử lý: Intel Core i7-2600K

Mainboard: GIGABYTE P67A-UD7

Bộ nhớ: 2GB DDR3-1600 Crucial Ballistix

Các phần mềm thử nghiệm được sử dụng gồm 4 ứng dụng miễn phí quen thuộc trong các bài đánh giá trước đây: HD Tune 2.55, HD Tach 3.0.4.0, CrystalDiskMark 3.0 và ATTO Disk Benchmark. Thử nghiệm hiệu năng thực tế được đo bằng đồng hồ bấm giờ, thực hiện copy 2 lần với các tập tin khác nhau: lần 1 với 1 thư mục lớn có 8 thư mục con và 662 tập tin ảnh, dung lượng 788MB, lần 2 với 1 tập tin nén định dạng RAR, dung lượng 1.31GB. Cả 2 phép thử đều được thực hiện trên cổng USB 3.0 và USB 2.0 cho việc so sánh.

Hiệu năng

So sánh giữa cổng USB 2.0 và USB 3.0

HD Tune 2.55

HD Tach 3.0.4.0

CrystalDiskMark 3.0

ATTO Disk Benchmark

Hiệu năng thực tế

Kết luận

ADATA Classic CH11 có vẻ như là dòng ổ cứng di động có giá thành rẻ và nhắm vào phân khúc thị trường bình dân (ADATA có 3 dòng ổ cứng di động chính là Classic Series, Nobility Series và Superior Series, có mục đích sử dụng khác nhau). Tuy không cao cấp nhưng những gì CH11 nhận được thật sự đáng giá: giao tiếp USB 3.0 tốc độ cao, kiểu dáng mới, nhẹ và phần decal phụ thêm khá thú vị. Ổ đĩa có tốc độ nhanh khi sử dụng với giao tiếp USB 3.0, nhiệt độ hoạt động mát mẻ, các phần mềm miễn phí được cung cấp khá hữu ích; ADATA CH11 là 1 sự lựa chọn tốt cho người dùng muốn sở hữu 1 giải pháp lưu trữ di động dùng giao tiếp mới nhưng có giá thành dễ chịu.

ADATA Classic CH11 USB 3.0 500GB được bán với giá khoảng 65 USD tại Newegg.

Theo voz