Đánh giá chi tiết ADATA S102 – USB 3.0 cho mọi người ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều sở hữu 1 chiếc USB flash drive để tiện cho nhu cầu sao chép dữ liệu khi di chuyển. Đa phần các USB flash drive hiện có trên thị trường sử dụng giao tiếp USB 2.0 cũ kỹ, tốc độ thấp. Hiện tại và trong khoảng thời gian ngắn sắp tới, chuẩn giao tiếp USB 3.0 sẽ phổ biến hơn, giá thành dễ chịu hơn (về mặt thiết bị), do đó việc chọn lựa và sỡ hữu sẵn 1 chiếc USB flash drive 3.0 mới cũng là điều đáng quan tâm.

Hãng ADATA của Đài Loan vừa tung ra thị trường 1 sản phẩm lưu trữ di động mới thuộc Superior Series của hãng, chiếc USB flash drive này mang tên S102. ADATA S102 sở hữu giao tiếp SuperSpeed USB 3.0 mới nhất, hứa hẹn mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian quý giá của người dùng.

Định vị thị trường

ADATA S102 là 1 series các thiết bị lưu trữ di động giao tiếp USB 3.0, cụ thể là flash drive. ADATA S102 là những chiếc USB flash drive đầu tiên trong công nghiệp được tích hợp sẵn 1 controller USB 3.0 ngay bên trong sản phẩm. Nhờ việc tích hợp này, tốc độ truyền tải dữ liệu của S102 hứa hẹn tăng cao hơn, tuy nhiên giá thành vẫn được ADATA giữ ở mức cạnh tranh nhất cho người dùng (dĩ nhiên, làm thế nào để giữ giá thành tốt nhất thì đó là chuyện của ADATA, tôi không biết). Với giá thành tương đối hấp dẫn, ADATA mong muốn mọi người đều có thể sử dụng và trải nghiệm sự khác biệt của giao tiếp USB 3.0 mới mẻ này.

Thông số kỹ thuật

Thiết kế

Ấn tượng đầu tiên khi nhận được ADATA S102 là không lấy gì làm sang trọng hay đắt tiền cho lắm. Sản phẩm được đóng gói trong 1 vỉ giấy nhỏ, dạng thường thấy khi bạn mua USB flash drive. Mặt trước có tên hãng, các thông số cơ bản và những thứ cần “khoe”, mặt sau chi chít hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật bằng nhiều thứ tiếng (dĩ nhiên, không hề xuất hiện Tiếng Việt).

Khui seal. ADATA S102 xuất hiện trông khá mạnh mẽ với tông màu nâu đen. Cảm giác khi cầm khá chắc tay và mát nhờ lớp vỏ nhôm bên ngoài. S102 hơi nặng hơn các USB flash drive mà từ trước đến nay tôi từng dùng qua, có lẽ là nhờ lớp vỏ kim loại, cũng có thể là nhờ S102 có tích hợp controller USB 3.0 ngay bên trong – thêm 1 con chip, nặng hơn là điều dĩ nhiên.

Lớp vỏ ngoài của S102 được sơn màu nâu dạng nhám, theo ADATA thì đó là màu xám titanium (titanium grey). Với kiểu sơn nhám này, cá nhân tôi thấy thích hơn loại sơn bóng, lý do là vì sơn bóng rất dễ in dấu tay, bụi bẩn, và khi lau chùi rất nhanh chóng để lại hàng tá vết xước trông không đẹp mắt. Trái lại, vỏ nhám trông sạch sẽ và cứng cáp hơn nhiều, khi sử dụng cũng có cảm giác sang trọng và đắt tiền hơn.

ADATA S102 được thiết kế dạng cổ điển: thanh dài, có nắp đậy bằng nhựa đen. Với các loại flash drive sử dụng nắp che cổng giao tiếp USB, sau 1 thời gian sử dụng bạn rất dễ làm thất lạc bộ phận nhỏ này. Để tránh người sử dụng vô ý làm mất nắp, S102 có phần đuôi dùng để giữ nắp trong khi sử dụng; đơn giản chỉ việc đồi chỗ “đội nón” trong 1 khoảng thời gian mà thôi. Cá nhân tôi không thích kiểu có nắp đậy này lắm, lý do thì như trên: dễ thất lạc, đồng thời sau khi sử dụng thời gian dài, phần khớp giữ nắp cũng trở nên lỏng lẽo và không chắc chắn, dễ rơi rớt nắp. Tuy nhiên, với kiểu thiết kế dạng trượt tôi cũng không vừa ý lắm (khó chiều quá nhỉ?), vì nếu trượt và cắm nhiều quá cũng gây nên hiện tượng khớp giữ không chắc chắn nữa.

S102 có thân không hoàn toàn trơn láng hay có dạng vuông thành sắc cạnh như thông thường. Sản phẩm có hình dạng (mặt cắt ngang) gần bầu dục, trên đó có 4 khe tròn chạy dọc thân – 1 thiết kế mới lại và khá ấn tượng. Tuy nhiên, tìm kiếm khắp S102 cũng không có dấu hiệu của đèn báo tình trạng hoạt động. Đây có thể là 1 thiếu sót và bất tiện cho người dùng, những ai đã quen nhìn ánh đèn chớp tắt khi truyền tải dữ liệu trên chiếc USB flash drive của họ (1 cách thư giãn ấy mà).

Gallery

ADATA S102 USB 3.0-1 ADATA S102 USB 3.0-2 ADATA S102 USB 3.0-3 ADATA S102 USB 3.0-4 ADATA S102 USB 3.0-5 ADATA S102 USB 3.0-6 ADATA S102 USB 3.0-7 ADATA S102 USB 3.0-8 ADATA S102 USB 3.0-9
ADATA S102 USB 3.0-10 ADATA S102 USB 3.0-11 ADATA S102 USB 3.0-12 ADATA S102 USB 3.0-13 ADATA S102 USB 3.0-14 ADATA S102 USB 3.0-15 ADATA S102 USB 3.0-16 ADATA S102 USB 3.0-17 ADATA S102 USB 3.0-18

Kết luận

ADATA S102 USB 3.0 16GB mang 1 thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp, tuy nhiên cũng không kém phần sang trọng. Lớp vỏ nhôm của ADATA S102 ngoài chức năng cung cấp sự bảo vệ tối đa cho thành phần linh kiện bên trong, còn có thêm tác dụng phụ là giải nhiệt. Khi hoạt động trong thời gian dài, các chip nhớ trở nên khá nóng, lúc này lớp vỏ nhôm sẽ phát huy tác dụng. Dĩ nhiên, việc vỏ ngoài nóng hơn thông thường cũng gây ít nhiều khó chịu cho người dùng nếu không quen và khó tính. Thử nghiệm cho thấy lớp vỏ này bình thường khá mát, nhưng trong quá trình benchmark, nhiệt độ vỏ dao động trong khoảng từ 360C – 390C (nhiệt độ phòng 290C – 300C).

ADATA khá ưu ái đứa con thuộc Superior Series – S102 – của mình khi trang bị cả native controller USB 3.0. Việc này theo hãng là góp phần tăng tốc độ và độ ổn định khi sử dụng của sản phẩm. Cá nhân tôi cũng chưa thể kiểm nghiệm điều này do đây là chiếc USB flash drive giao tiếp USB 3.0 đầu tiên tôi thử nghiệm, nhưng cứ tin như vậy đã.

ADATA S102 có tốc độ truyền tải dữ liệu khá tốt trong tầm giá. Bạn đừng vội đánh giá thấp ADATA S102 qua những kết quả thử nghiệm trên, lý do là S102 sử dụng chip nhớ MLC giá rẻ để có giá thành sản phẩm phù hợp nhiều người; nếu nó trang bị chip nhớ SLC, chúng ta chỉ có cách “nằm mơ” mà thôi. Hiện tại tôi không có thông tin về sản phẩm này tại Việt Nam, nhưng qua tham khảo giá trên website newegg.com, phiên bản 16GB như trong bài viết có giá bán 30USD. Giả sử được nhập về Việt Nam, S102 có lẽ có giá khoảng 700.000 VND (tham khảo 1 số flash drive USB 2.0 tại Việt Nam cùng dung lượng có giá khoảng 500.000 VND đến gần 900.000 VND tùy thiết kế). Với cá nhân tôi, S102 thực sự đáng giá không chỉ nhờ tốc độ mà con cả thiết kế và chất liệu sản phẩm

Ưu điểm

  • Thiết kế tốt, chất liệu sang trọng
  • Tích hợp controller USB 3.0
  • Tốc độ khá tốt
  • Ứng dụng hữu ích
  • Giá thành

Không phải ưu điểm

  • Hơi nóng nếu chưa quen
  • Cách thiết kế nắp đậy
  • Chưa thấy thông tin tại Việt Nam