Đánh giá chi tiết LaCie rugged USB 3.0 500GB ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Thông số kỹ thuật

Tổng quan thiết kế

Hộp đựng sản phẩm có màu trắng chủ đạo, trông sạch sẽ và rộng rãi, nhân vật chính được đặt nằm nghiêng, khoe dáng sau 1 lớp nhựa trong. LaCie rugged USB 3.0 500GB có khả năng tương thích với cả máy Mac và dĩ nhiên, giao tiếp USB 3.0 có tốc độ cao, hứa hẹn hiệu năng tốt.

Mặt sau vỏ hộp là phần giới thiệu, quảng cáo các tính năng chính của LaCie rugged USB 3.0 500GB bằng chữ xanh trên nền trắng. Theo thử nghiệm của LaCie, tốc độ truyền tải dữ liệu của USB 3.0 nhanh hơn USB 2.0 3 lần.

Bên trong hộp có ổ cứng di động nằm trong hộp bằng nhựa trong ôm lấy thân sản phẩm, giữ cố định bằng bìa carton. Phụ kiện đi kèm gồm có 1 sách hướng dẫn sử dụng, 1 giấy “sẵn sàng cho USB 3.0”, 1 cáp USB 3.0 và 1 cáp USB 2.0 có 1 đầu tròn, dùng để cung cấp thêm năng lượng cho ổ cứng khi hoạt động.

LaCie rugged USB 3.0 500GB phiên bản trong tay tôi có lớp vỏ bằng nhôm, bọc ngoài 1 lớp cao su màu cam, được trang trí bằng các hoa văn caro kích thước lớn. Ổ cứng cầm khá chắc tay, lớp cao su cam có khả năng chống trượt tốt khi để trên bàn hoặc nằm trong tay người dùng, dĩ nhiên, nó cũng mang chức năng chống sốc và biến dạng cho lớp vỏ khi rơi.

Góc chụp này cho thấy lớp vỏ cao su bọc ngoài khá dày, chắc chắn. Ổ cứng có cổng giao tiếp micro USB 3.0 cùng ngõ cắm nguồn phụ.

Tháo vỏ cao su, bên trong là 1 hộp được ghép lại bởi 2 nửa bằng nhôm. Các cạnh lớp vỏ này được bao bọc bằng nhựa. Ổ cứng khá dài và dày, không gọn gàng cho lắm nếu so sánh với các ổ cứng di động 2.5 inch khác, tuy nhiên điều này nhằm đảm bảo “tính mạng” sản phẩm và dữ liệu bên trong phòng trường hợp vô ý đánh rơi. Độ cao tối đa mà LaCie rugged USB 3.0 500GB có thể chịu đựng là 2.2m trong trường hợp ổ đang không hoạt động.

Phần mềm – Sử dụng

LaCie rugged USB 3.0 500GB và hầu như các sản phẩm ổ cứng di động khác của hãng đều không được định dạng sẵn khi bán cho người dùng, tuy nhiên ổ đĩa có sẵn 1 phân vùng vừa đủ chứa phần mềm LaCie Setup Assistant giúp bạn format và chia phân vùng sao cho vừa ý nhất.

Người dùng có thể tùy chọn format ổ cứng chỉ để dùng trong môi trường Windows (1 phân vùng) hoặc sử dụng chung và chia sẻ file với hệ điều hành khác (Mac, Linux) với 2 phân vùng khác nhau. Sau khi chọn lựa và next, phần mềm tiến hành format ổ đĩa và kết thúc; nếu đăng ký, bạn cũng sẽ được tặng thêm 10GB dung lượng lưu trữ trên dịch vụ Wuala (có bảo mật) trong vòng 1 năm.

Trong quá trình sử dụng, hiệu năng ổ cứng hầu như không bị ảnh hưởng trong trường hợp gắn hoặc không gắn cáp cấp nguồn thêm. Đây là 1 điểm đáng khen của LaCie rugged USB 3.0 500GB vì người dùng thường hay quên và ít ai muốn mang theo quá nhiều cáp kết nối bên mình. Ổ cứng có lớp vỏ nhôm, vì thế không tránh khỏi bị rò điện trong quá trình sử dụng. Dĩ nhiên bạn có thể cầm nắm ở phần nhựa để tránh bị giật mình (dòng điện nhỏ, chỉ gây cảm giác tê tê trong trường hợp ấn hoặc cầm mạnh vào vỏ nhôm). Nhiệt độ hoạt động trong thời gian dài tăng, cảm giác khá ấm do nhôm dẫn nhiệt tương đối tốt; cũng nhờ vỏ nhôm mà ổ cứng bên trong sẽ được giải nhiệt tốt hơn khi sử dụng.

Hiệu năng

Vẫn sử dụng các phần mềm quen thuộc để đo tốc độ ổ cứng, gồm HD Tune 2.55, HD Tach 3.0.4.0, CrystalDiskMark 3.0 và ATTO Disk Benchmark.

So sánh khi dùng cổng USB 2.0 (trái) và USB 3.0

HD Tune 2.55

HD Tach 3.0.4.0

CrystalDiskMark 3.0

ATTO Disk Benchmark

Hiệu năng thực tế

LaCie rugged USB 3.0 500GB được thử nghiệm trên cả cổng USB 3.0 và USB 2.0. Đầu tiên, sản phẩm được copy 1 thư mục lớn với 8 thư mục con và 662 file ảnh, tổng dung lượng 788MB; kế tiếp là thử copy 1 file nén demo game DiRT II, định dạng RAR, dung lượng 1.31GB. Thời gian hoàn thành của LaCie rugged USB 3.0 500GB được đo bằng đồng hồ bấm giờ.

Kết luận

LaCie rugged USB 3.0 500GB có hiệu năng khá tốt khi sử dụng kết nối USB 3.0 tốc độ cao. Sản phẩm được thiết kế lạ mắt với hoa văn vuông vức, lớp vỏ nhôm mạnh mẽ sang trọng cùng “áo giáp” cao su chống sốc, bảo vệ an toàn cho ổ cứng nếu lỡ tay làm rơi. Đối với những khách hàng sành điệu, không ưa sự tẻ nhạt, LaCie cũng cung cấp các “áo giáp” với màu sắc khác nhau (có tổng cộng 4 màu: cam, đen, tím, xám) cho người dùng thay đổi mỗi ngày.

Tại thị trường Việt Nam, LaCie rugged USB 3.0 500GB được phân phối bởi Công ty TNHH Khải Thiên với giá bán lẻ tham khảo 4.013.000 VND, model dung lượng 1TB có giá 6.071.000 VND, tất cả bảo hành 2 năm. Nếu muốn tiết kiệm 1 chút và dùng giao tiếp USB 2.0, LaCie rugged USB 2.0 dung lượng 500GB và 1TB có giá tương ứng 3.499.000 VND và 5.865.000 VND nhưng có chế độ bảo hành 3 năm. Người dùng sành điệu như đã nói ở trên, có thể mua áo mới cho ổ cứng với giá 247.000 VND/áo.

Theo voz