Đánh giá chất lượng điện thoại Nokia X7 ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Nokia X7 chạy Symbian Anna mới, nhưng tốc độ 680MHz chưa mạnh. Máy được thiết kế như một chiếc phi thuyền với màn hình 4 inch rộng và đẹp.

Đánh giá Nokia X7

Nokia X7 là mẫu smartphone chạy Symbian Anna đầu tiên, phiên bản phần mềm cải tiến với bàn phím mới, trình duyệt tiện dụng và một vài thay đổi về giao diện. Hướng vào các tính năng giải trí đa phương tiện, X7 sở hữu bộ khung kim loại cao cấp, màn hình AMOLED rộng 4 inch hỗ trợ xem phim ấn tượng. Máy có bộ vi xử lý ARM 11 tốc độ 680 MHz, máy ảnh 8 Megapixel.

X7 xuất hiện trong bối cảnh Nokia đang có những thay đổi lớn về chiến lược điện thoại thông minh, nền tảng Symbian trên phân khúc cao cấp sắp thay thế bằng Windows Phone. Rò rỉ từ tháng 11 năm ngoái, X7 qua nhiều tin đồn khác nhau, cuối cùng có mặt với Symbian Anna trong tháng 4 vừa rồi.

Tại Việt Nam, X7 được bán ở mức 9,99 triệu đồng, máy ra mắt tháng trước và hướng tới người dùng trẻ, thích xem phim, nghe nhạc, chơi game trên điện thoại cảm ứng.

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý trên chiếc smartphone này

- Hỗ trợ 4 băng tần GSM, kết nối 3G, HSDPA 10,2Mb/giây, HSUPA 2Mb/giây.

- Màn hình 4 inch, 16 triệu màu, công nghệ AMOLED, cảm ứng điện dung, độ phân giải 640 x 360 pixel, màn hình Gorilla.

- Hệ điều hành Symbian Anna với các thay đổi về icon, trình duyệt, bàn phím.

- Camera 8 Megapixel, fixed-focus, hai đèn flash LED, quay phim HD.

- Vi xử lý ARM 11, tốc độ 680 MHz, RAM 256MB.

- Kết nối: Wi-Fi chuẩn n, GPS với A-GPS, Bluetooth 3.0 với A2DP, cổng microUSB, giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

- Máy hỗ trợ âm thanh tốt, quay số nhanh, mạng xã hội tích hợp, Flash, Java, xem phim định dạng DivX và XviD.

Thiết kế

Nokia X7 tái hiện hình ảnh một chiếc phi thuyền với 4 góc được vát bằng như hình loa ngoài. Thực chất, máy chỉ có hai loa ở góc dưới.

Đánh giá Nokia X7
X7 với màn hình rộng.

Màn hình 4 inch, sử dụng công nghệ AMOLED, độ phân giải 360 x 640 pixel chiếm toàn bộ mặt trước. Trong phiên bản này, Nokia không sử dụng công nghệ ClearBlack như E7 hay C6-01, nhưng máy vẫn được bảo vệ nhờ lớp kính Gorilla.

Cầm X7 trên tay, dễ nhận ra vẻ cứng cáp, chắc chắn. Nếu như phía trước bóng bẩy, thì mặt sau model này lại trông khá xù xì với các chi tiết bằng kim loại bo cong góc đến cạnh hai bên.

Phía phải là nút tăng giảm âm lượng và phím chụp ảnh, hai nút này được bố trí khá chìm vào cạnh. Cạnh trái X7 gồm khe cắm thẻ nhớ microSD, khay SIM tháo ra bằng cách nhấn vào miếng bảo vệ phía trên. Nokia X7 gắn pin liền, không tháo ra được.

Đánh giá Nokia X7
Phía sau của máy như một chiếc phi thuyền.

Máy ảnh 8 Megapixel với hai đèn flash LED được bố trí phía sau máy. Camera của X7 sử dụng tính năng lấy nét fixed-focus, lấy nét toàn bộ, khác biệt với nhiều di động hiện nay tự động lấy nét.

Đỉnh máy bằng phẳng với phím khóa màn hình cách điệu, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và cổng microUSB. Nokia X7 khá đầm tay với trọng lượng 146 gram, máy trông mỏng nhờ cách thiết kế vát cạnh, nhưng bề dày chính xác là 11,9 mm.

Giao diện Symbian Anna

Giao diện truyền thống trên Symbian^3 đã được làm mới trên bản Anna, rõ ràng nhất là hệ thống các icon mới, nhiều màu sắc hơn, bên cạnh màn hình Home được thay đổi theo thời gian thực. Ngoài ra, phiên bản Anna cũng cho phép theo liên tục giữa các màn hình qua trái hoặc phải thông suốt.

Đánh giá Nokia X7
Symbian Anna trên máy.

Tốc độ trên Symbian Anna cũng nhanh hơn, một số thao tác như di chuyển các màn hình, vào Menu hay mở ứng dụng, X7 có sự cải thiện rõ rệt. Tuy vậy, với vi xử lý 680MHz, đồ họa Broadcom BCM2727 và RAM chỉ 256MB, một vài tình huống X7 vẫn còn bị giật và chậm.

Bàn phím QWERTY trên X7 có nhiều thay đổi hơn so với các mẫu Symbian Anna trước đó, các nút bấm cách đều, rộng rãi. Tuy nhiên, khi đặt ở chế độ năm dọc cộng với thêm các ký tự tiếng Việt, X7 hơi nhiều ký tự, không gian bé, so với Android hay iOS, máy khó soạn thảo hơn.

Danh bạ và ứng dụng tin nhắn trên X7 tương tự như các phiên bản Symbian trước đó. Máy cũng hỗ trợ quay số nhanh, lịch trên X7 hỗ trợ phóng to, thu nhỏ khi nháy đúp vào kế hoạch ngày.

Thực tế có thể đánh giá, Symbian là một sự thay đổi đáng ghi nhận, tuy nhiên, ngoài icon và một số tiện ích cho ngang bằng với các nền tảng khác, model này không có nhiều sự khác biệt so với Symbian^3. Máy cũng không thêm những thay đổi về cách điều khiển, bố trí màn hình mà chỉ làm mới về màu sắc, icon.

Tính năng

Trình duyệt trên X7 đã có những sự thay đổi tích cực, đầu tiên là việc đưa thanh địa chỉ lên đầu giống như các nền tảng hệ điều hành khác. Nokia cũng cập nhật Flash, HTML5 vào phiên bản Browser 7.3, trình duyệt máy trông sạch và sáng, khả năng xử lý tương đối mềm mại.

Đánh giá Nokia X7
Máy hỗ trợ kết nối tốt.

Tuy vậy, việc sử dụng vi xử lý 680MHz, các nội dung Flash trên máy có đôi chút hơi chậm. Tính năng cảm ứng đa điểm hoạt động tốt.

Nokia X7 là mẫu smartphone hỗ trợ kết nối tốt với 3G, bốn tăng tần GSM. Máy hỗ trợ HSDPA tốc độ 10,2Mb/giây, GPS, Bluetooth 3.0 với A2DP và Wi-Fi hỗ trợ chuẩn b/g/n.

Nokia cài đặt sẵn khá nhiều các ứng dụng trên X7, đầu tiền là hai trò chơi Asphalt 5 và Galaxy On Fire. Ngoài ra, hãng cũng thêm Facebook và Twitter trong hub mạng xã hội, cho phép truy cập khá tốt với mọi kết nối như Wi-Fi, 3G.

Đánh giá Nokia X7
Bàn phím soạn thảo trên X7.

Nếu như E6 hỗ trợ công cụ văn phòng tốt, thì X7 với gói Quickoffice chỉ hiển thị và không cho phép chỉnh sửa.

Màn hình 4 inch trên máy thực sự là điểm cộng về khả năng trình chiếu video và các nội dung đa phương tiện, đó cũng là lý do mà X7 thêm vào khá nhiều các tính năng như Video, TV web bên cạnh các ứng dụng CNN, National Geographic. Trong khi đó, YouTube trên máy lại không gây hứng thú, bởi đây chỉ là một đường link đến bản mobile của trang web chia sẻ clip này.

Đánh giá Nokia X7
Camera trên X7 nằm ở mức khá.

X7 được trang bị camera 8 Megapixel với tính năng fixed-focus, hai đèn flash LED. Phím chụp ảnh được bố trí bên cạnh phải, khá chìm và hơi lui về phía sau, hơi khó bấm.

Trong khi đó, chụp ảnh trên máy tốt, camera lấy hình nhanh và nhanh chóng chuyển sang chế độ chụp. Màu sắc các bức hình ở mức vừa phải, một số có chất lượng tốt, trong khi một số khác hơi nhạt, tuy vậy, có thể nhận thấy X7 nằm trong những thiết bị chụp hình khá.

Nokia X7 cũng hỗ trợ nhiều tùy chỉnh như ISO, tương phản, hẹn giờ, tông màu. Máy hỗ trợ zoom số 2x, mẫu di động này không có camera phía trước.

Với vi xử lý 680MHz, X7 hỗ trợ quay phim HD 720p ở mức 25 hình/giây. Hình ảnh và màu sắc tương tự các bức hình chụp được ở mức tĩnh.

Hiệu năng

Là một bản cập nhật và có nhiều sự thay đổi về phần mềm, nhưng những hạn chế như tốc độ xử lý 680MHz và RAM 256MB phần nào làm cho X7 chưa so sánh được với các đối thủ. Tuy vậy, việc Nokia dùng Symbian, nền tảng xưa nay vốn ổn định ngay cả khi tốc độ vừa phải, có thể thấy X7 nằm ở mức khá cho sự lựa chọn để mua smartphone.

Đánh giá Nokia X7

Nhận xét về tốc độ xử lý máy, X7 đáp ứng tốt việc sử dụng và chạy một số ứng dụng, đôi lúc hơi trễ mở phần mềm, nhưng không đáng kể.

Chất lượng loa ngoài cũng như chất lượng cuộc gọi của X7 rất tốt, máy hỗ trợ chống nhiễu âm thanh, tiếng chắc và trong khi đàm thoại.

Pin dung lượng 1.300 mAh trên máy dùng hơn một ngày, nếu ít kết nối, có thể lên tới 2 ngày, dù máy sở hữu màn hình rộng, nhưng đây vẫn là một điểm cộng nếu so sánh với nhiều đối thủ sử dụng màn hình chạm khác.

Đối thủ của Nokia X7

Có giá bán gần 10 triệu đồng, X7 mới ra là đối thủ của nhiều mẫu smartphone vừa giảm giá chạy Android hoặc các nền tảng khác. Dưới đây là nhận xét cơ bản về một số model cạnh tranh với X7.

Samsung Wave II

Với Samsung Wave II, X7 có những vượt trội về màn hình đẹp, thiết kế chắc chắn, tuy nhiên, mẫu Bada của Samsung có giao diện dễ dùng hơn và tốc độ cũng nhanh hơn với 1GHz. Đáng chú ý, Symbian Anna dùng ổn định hơn Wave II.

Motorola Defy

Defy chạy Android và là chiếc smartphone chịu nước tốt. Thiết bị này có kiểu dáng gọn, mức giá 8,6 triệu khá tốt để cạnh tranh với X7 của Nokia.

LG Optimus Black

Optimus Black là đối thủ đáng chú ý nhất, cũng sử dụng màn hình 4 inch, model này sử dụng công nghệ Nova rất rực rỡ. Máy có vi xử lý 1GHz, chạy Android và kết nối tốt.

Samsung Galaxy S 4GB

Phiên bản Galaxy S cũng có màn hình rộng 4 inch, model sử dụng công nghệ Super Clear LCD không đẹp như AMOLED, nhưng giao diện dễ nhìn, thiết kế thời trang là những điểm mà X7 dè chừng.

Nokia N8

N8 cũng sắp lên Symbian Anna, mẫu di động này có kiểu dáng trông thời trang, máy đặc biệt ở camera 12 Megapixel chụp ảnh đẹp. Màn hình model này nhỏ hơn X7, nhưng cũng sử dụng công nghệ AMOLED.

Đánh giá chung.

Điểm mạnh

- Màn hình 4 inch AMOLED hiển thị đẹp
- Thiết kế tốt, chắc chắn
- Kết nối đầy đủ
- Hỗ trợ mạng xã hội tốt
- Loa ngoài lớn, hỗ trợ giải trí hiệu quả

Điểm yếu

- Tốc độ 680 MHz hơi chậm
- Cải tiến trên Symbian Anna chưa nhiều
- Camera không có lấy nét tự động

nguyen viet nam
Trả lời 13 năm trước

em nay duoc cai man hinh 4inch ngon nhat cac bac ah

them cạ khoan Micro usb cung duoc camera ma duoc 12mp voi den xenon nhu n8 thi chac se ban chay nhu tom tuoi, ah em nay co cai mat sau hoi xau no bo vuong thanh sac canh thi dep hon, mat truoc thj nam tinh ,mat sau lạ nua tinh wa