Đánh giá chất lượng điện thoại Nokia E6 ?

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Nokia E6 thiết kế tốt, bàn phím QWERTY dễ dùng như E71 nhưng còn thêm vào màn hình chạm và giao diện Symbian Anna mới.

Nokia E71 ra mắt ba năm trước và trở thành một trong những mẫu smartphone thành công sau thời kỳ N95. Sau E71, Nokia tiếp tục trình làng E72 và E5 và E63, tuy nhiên, các thiết bị này chưa tạo ra sự khác biệt giống như phiên bản siêu mỏng trước đó tạo được.

Nokia E6 có mặt trong năm nay được chờ đợi sẽ tiếp nối thành công của E71. Trong phiên bản mới, nhà sản xuất Phần Lan đã có những thay đổi tương đối lớn như thêm vào màn hình cảm ứng, chạy Symbian Anna với giao diện được làm lại.

E6 bắt đầu có mặt trên thị trường Việt Nam với mức giá 7,9 triệu đồng, ngang bằng với E72 hay E71 khi mới bán ra. Dù vậy, mức giá E6 tốt và cạnh tranh được với các đối thủ cùng phân khúc nhờ khả năng chạy ổn định, hỗ trợ tốt kết nối, văn phòng và soạn thảo trên bàn phím QWERTY.

Nokia E6 với thiết kế gọn, màn hình chạm. Ảnh: Quốc Huy.

Dưới đây là những điểm đáng chú ý của Nokia E6.

Hỗ trợ 4 băng tần GSM/GPRS/EDGE, 3G với HSDPA 10,2Mb/giây, HSUPA 2Mb/giây.

Hệ điều hành: Symbian Anna.

Màn hình cảm ứng điện dung 2,56 inch, độ phân giải 640 x 480 pixel, công nghệ TFT 16 triệu màu, mặt kính Gorilla.

Vi xử lý 680 MHz ARM 11, bộ nhớ RAM 256MB.

Máy có bộ nhớ trong 8GB, ROM 1GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD.

Kết nối: Wi-Fi chuân n, GPS với A-GPS, Bluetooth.

Camera 8 Megapixel fixed-focus, hai đèn flash LED, quay phim HD 720p, 25 hình/giây.

Đài FM, cổng kết nối microUSB, kết nối USB trực tiếp, hỗ trợ chuẩn video DivX, XviD.

Thiết kế.

Mặt trước của máy. Ảnh: Quốc Huy.

Nokia E6 có thiết kế đẹp, chắc chắn và vừa tay. Bộ khung bằng thép kết hợp với kính mặt trước, các đường viền crom gợi nhớ đến dòng Bold của BlackBerry, nhưng vẫn mang dáng dấp của các thiết bị dòng E.

E6 thân thiện và dễ dùng khi cầm trên tay, các chi tiết cũng được chăm chút kỹ lưỡng hơn so với E5 ra gần đây.

Mặt trước là màn hình cảm ứng điện dung sáng rực, độ phân giải 640 x 480 pixel, nằm trong một kích thước chỉ 2,46 inch, theo đó, các điểm ảnh được sắp xếp dày đặc và cho khả năng hiển thị rất chi tiết.

Bàn phím E6 dễ dùng. Ảnh: Quốc Huy.

Bên dưới màn hình, các nút bấm QWERTY và hệ thống phím điều khiển, các nút tăng như Home, Tin nhắn, Danh bạ, Lịch. Trong đó, phím điều khiển được thiết kế dễ sử dụng với không gian rộng.

Phía sau E6 với camera 8 Megapixel. Ảnh: Quốc Huy.

Trong khi đó, bàn phím với các nút bấm nhỏ và gần nhau, cho phép dùng một tay để bấm được và không hề gặp khó khăn khi viết mail, nhắn tin. Các phím tương đối nhạy và phản hồi tốt.

So với các phiên bản QWERTY trước đó, E6 có thêm nút gạt tắt màn hình cảm ứng bên phải, nằm gần nút tăng giảm âm lượng. Cổng microUSB với nắp đậy được bố trí ở cạnh trái.

Trên đỉnh, Nokia trang bị giắc cắm tai nghe 3,5 mm, nút nguồn và khe cắm thẻ nhớ microSD có nắp đậy bảo vệ. Mic được đặt phía trước. Model này trang bị camera với hai đèn flash LED ở mặt sau, cùng với loa ngoài, tất cả được đặt dày hơn so với nắp pin phía sau.

Cổng microUSB bên trái.
Mic phía dưới.
Phím tăng giảm âm lượng, nút khóa màn hình bên phải.
Trên đỉnh E6 là giắc cắm tai nghe 3,5 mm, khe cắm thẻ microSD và phím nguồn.

Tính năng.

Cùng với X7, E6 là mẫu smartphone đầu tiên sử dụng phiên bản Symbian mới nhất Anna. Trên màn hình 2,46 inch, các icon của model này nhiều màu sắc hơn so với E71 hay E72 trước đó. Có đôi chút khác biệt với X7, những tiện ích liên lạc trên E6 như Tin nhắn, Email cho phép đi vào nhanh và nhập liệu đơn giản hơn.

E6 với Symbian Anna. Ảnh: Quốc Huy.

Sử dụng Symbian Anna, E6 tương thích không nhiều với các ứng dụng trên Ovi Store. Hai ứng dụng mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook cũng thiếu, tuy nhiên, để dễ dàng hơn, người dùng nên đi qua widget Ovi Social trên màn hình Home, cập nhật khá nhanh và chạy trên mọi mạng, không bị chặn.

Nokia đã trang bị trình duyệt mới trên E6, tốc độ lướt web và xử lý hình ảnh, các ký tự nhanh hơn. Tuy nhiên, màn hình nhỏ và độ phân giải cao cũng làm cho các ký tự hơi nhỏ, khó đọc.

Menu chính trên máy. Ảnh: Quốc Huy.

E6 hướng vào các tính năng liên lạc cho khách hàng doanh nhân, trong đó Mail for Exchange trọng tâm. Phần mềm này hỗ trợ bảo mật và cho phép dùng dưới các giao thức POP3/IMAP. Bên cạnh đó, Nokia cũng hỗ trợ Cisco SSL VPN.

Nếu như bộ Quickoffice trên chiếc X7 chỉ cho phép hiển thị, thì E6 lại cho phép chỉnh sửa, soạn thảo rất chi tiết. Công cụ văn phòng này hỗ trợ người dùng soạn thảo văn bản, Excel hay trình chiếu khá đơn giản.

Bộ công cụ văn phòng trên E6 đa dạng. Ảnh: Quốc Huy.

Tương tự các mẫu E-series gần đây, E6 đi kèm ứng dụng bảo mật - Mobile Security, bộ Microsoft Communicator Mobile hay Adobe Reader. Thiết bị cũng tích hợp ứng dụng JoikuSpot Premium, phần mềm cho phép phát sóng Wi-Fi từ 3G giống các mẫu Android 2.2 trở lên.

Máy hỗ trợ lướt web tốt. Ảnh: Quốc Huy.

Nokia E6 là một chiếc smartphone giàu kết nối, máy tích hợp Bluetooth, Wi-Fi, GPS và HSDPA tốc độ cao.

Camera trên E6. Ảnh: Quốc Huy.
Camera trên E6 không có tự động lấy nét. Ảnh: Quốc Huy.

Máy có camera 8 Megapixel với chất lượng chụp ảnh tốt, mặc dù không hỗ trợ tự động lấy nét. E6 có hai đèn flash LED, thiết bị hỗ trợ quay phim HD 720p. Nokia cũng trang bị các công cụ chỉnh sửa ảnh, làm clip với nhiều hiệu ứng trên E6.

Hiệu năng.

Nokia E6 sử dụng vi xử lý ARM11 680MHz, ngang bằng X7 nhưng chậm hơn nhiều điện thoại các nền tảng khác. Thực tế sử dụng cho thấy, Symbian Anna có đôi chút chậm chạm, nhưng việc mở ứng dụng, chạy chương trình ổn định.

E6 có vi xử lý chậm, nhưng khá ổn định. Ảnh: Quốc Huy.

Chất lượng loa ngoài ở mức vừa phải, không lớn, âm thanh khá. Trong khi đó, điện thoại và chất lượng sóng ổn định, tiếng to và rõ ràng.

Nokia E6 có pin dung lượng 1.500 mAh, thường xuyên lướt web, kiểm tra email và truy cập mạng xã hội, cũng phải hơn một ngày mới cần sạc lại pin.

Đánh giá chung về E6 có thể thấy, là một chiếc smartphone chưa có cấu hình mạnh như các đối thủ, nhưng điểm cộng là thiết kế tốt, sử dụng cầm trên tay rất ổn nếu so với nhiều di động QWERTY khác. Các ứng dụng cài đặt sẵn làm việc trơn tru, soạn thảo dễ dàng bằng bàn phím, khả năng kết nối tốt.

Việc kết hợp giữa màn hình chạm và bàn phím truyền thống mang lại các trải nghiệm tốt. Ảnh: Quốc Huy.

Việc kết hợp giữa màn hình chạm và thiết kế truyền thống cũng mang lại những lợi thế nhất định, người dùng vừa có thể soạn thảo, vào nhanh tiện ích thông qua phím tắt, lại vừa phóng to, thu nhỏ màn hình đơn giản hơn trên màn hình chạm, đây là một trang bị hữu ích.

Các đối thủ của Nokia E6.

Có giá bán chưa tới 8 triệu, sở hữu bàn phím QWERTY, E6 nằm trong phân khúc có nhiều thiết bị cạnh tranh với các tính năng tương đương. Dưới đây là một số model đối thủ của E6.

BlackBerry Curve 9300 (8,4 triệu đồng)

Curve 9300 của BlackBerry có thiết kế hơi thô hơn E6, không dùng màn hình chạm, nhưng được xem là đối thủ lớn bởi bàn phím dễ dùng và hệ điều hành ổn định, tốt cho email, văn phòng.

HTC Chacha (7,2 triệu đồng)

Chacha vừa có mặt trên thị trường và sở hữu thiết kế có nhiều nét tương đồng với E6 như bàn phím QWERTY, dạng thanh, màn hình chạm. Sự khác biệt giữa hai model này là hệ điều hành (Symbian trên E6 và Android trên Chacha).

BlackBerry Curve 8520 (5,9 triệu đồng).

Curve 8520 yếu thế hơn và giá cũng rẻ hơn, máy không có 3G, kiểu dáng đơn giản, nhưng là sự lựa chọn cho người dùng thích bàn phím QWERTY nhập liệu tốt nhưng túi tiền eo hẹp.