Có nên mua điện thoại hàng xách tay không?

Tình hình là em dịnh tạu 1 chú SE W960i,mà tiền hạn hẹp nên đính kiếm chú xt,mà h0k biết chất lương như thế nào,bác nào xài hàng XT thì cho m ý kiến tham khảo.

L2 love
Trả lời 14 năm trước

Hàng xt có mấy loại:
- Hàng dựng: Dựng từ các linh kiện của máy cũ, hỏng 1 phần,.. hoặc linh kiện rời như các bác dựng PC ấy. Hàng này >90% made in China. Hàng này thường rao kiểu hàng mới 99% và BH 3-6 tháng--->nói chung là ko nên xài.

- Hàng 2nd hand: Đồ này ở nước ngoài nhiều lắm, trông cũng mới nữa nên rất khó phân biệt được, trừ khi bác đi cùng thợ.
Rao bán và BH như hàng dựng

- Hàng loại 2, loại 3: Là hàng bị lỗi tại 1 phần hoặc 1 điểm nào đó. Cái này chỉ biết nếu xem giấy tờ hải quan hoặc của nơi bán thôi. Giống hệt máy loại 1. Giá của máy loại này thường rẻ hơn máy loại 1 từ 20-40%.
- Hàng loại 1: Ko phải lăn tăn gì nữa. Nếu bạn có người nhà hay bạn bè ở nước ngoài thì nhờ họ mua hộ cho yên tâm. Còn nếu mua của mấy ông rao bán hàng xt trên mạng, thì dễ mua phải hàng loại 2, hàng dựng lắm.
- Còn 1 loại nữa: Ko rõ nguồn gốc thế nào: Mua = tiền "bẩn" - tức là mua = thẻ tín dụng ăn cắp. Cái này thì chính thằng mua cũng ko biết xuất xứ hàng là loại gì nữa. Giá của hàng này chỉ = 50-60% so với giá của hàng đấy tại VN (nếu mặc cả giỏi, có khi chỉ cần = 40% giá ở VN là nó ok rồi).

3 loại hàng cuối thường ko bảo hành vì nó là hàng xách tay thật. Có chăng là hàng cuối nó BH cho tầm 1 tuần - 1 tháng (vì hỏng thì nó ship hàng khác về).

Nếu bác mua đc hàng xt ngon, thì nó sẽ rẻ hơn giá ở VN mấy khoản này:
8-10% thuế nhập khẩu (ko nhớ là 8 hay 10%) + tiền vận chuyển + tiền lãi của nhà nhập khẩu + tiền lãi của nơi bán. Tính sơ sơ là cũng rẻ đc tầm 20-30% (tùy loại và có thể hơn thế). Và cứ hàng càng độc thì tính ra, mua hàng xt càng rẻ. Chỉ có điều là sẽ ko có BH thôi. (Máy nào ngon thì có BH toàn cầu nhưng ở VN thì ít hãng có chi nhánh BH lắm nên coi như ko có)

Thanh Binh
Trả lời 14 năm trước

Kiểm tra IMEI thì chỉ tránh được hàng dựng hoặc hàng 2nd thôi. Vì qua số IMEI, bạn có thể check số IMEI trong máy (trong phần cứng) và trong phần vỏ máy (phần ở ngoài có thể nhìn thấy được) có trùng nhau không. Hàng dựng hoặc đã mông má thì thường 2 IMEI không trùng nhau.

3 Loại hàng cuối nó là hàng thật (cái cuối cùng thì ko rõ nguồn gốc nên cứ tạm coi là thật đi), mới 100% và do chính nhà SX bán ra. Hoàn toàn nguyên chế độ bảo hành (với hàng loại 2, 3 thì chế độ bảo hành khác hàng loại 1). Thế nên, nếu mua hàng xt thì đúng là hên -xui thôi. Nếu bạn mua hàng trong nước thì coi cái phần đắt hơn đó như kiểu 1 dạng bảo hiểm cho con dế của bạn.

Phạm Thùy Linh
Trả lời 14 năm trước

Trên lí thuyết thì là sửa được:
- Nếu biết IMEI của máy rồi, mất tí xiền, in lại cái IMEI trên vỏ máy là cách sửa nhanh nhất và hiệu quả nhất.
- IMEI là do nhà SX nạp vào phần mềm của máy nên cũng có thể thay đổi được. Tuy nhiên, điều này mình ít nghe tới. Hình như samsung là sửa dễ nhất còn nokia là khoai nhất. Thường là họ sửa theo cách thứ 1 tức là in lại tem. Vừa rẻ lại nhanh.

Mình ko phải thợ mà chỉ là học trong ngành này nên đây là kiến thức phải biết thôi.

- Với hàng dựng: Nhìn bề ngoài trông nó dại hơn so với hàng thật. Bạn có thể qua các shop lớn, xem trước mẫu hàng thật thì sẽ thấy điều này. Ngoài ra, các chi tiết bên trong thường khá thô, làm ẩu. Bạn thử thực hiện 1 số chức năng cao cấp của đt thật thì thường hàng dựng ko làm được.
- Với hàng 2nd: Về cơ bản, nó là hàng chính hãng sx nhưng qua dùng rồi. Thường là được nơi bán mông má lại cho mới hơn hoặc sửa chữa 1 vài chi tiết. Hàng này chỉ có đi cùng thợ thôi chứ chả biết khuyên bạn thế nào cho hơn nữa. Cách đây ko lâu, mình đọc đc 1 bài báo: trong tp HCM có 1 cái "chợ" buôn bán đt cũ. Có 1 chú "ảo thuật gia" biến 1 con samsung hỏng màn hình (ko lên đc), loa tèo,... nói chung chỉ còn mỗi cái bàn phím dùng đc. Sau 1 tiếng chọc ngoái, mọi thứ "sống lại" bt đc hơn 30 phút mới ngỏm hẳn. Nhưng thế cũng đủ bán đc cho 1 "con gà" với giá gần 200K.

- Hàng loại 1, 2, 3: Yêu cầu cung cấp giấy tờ của hải quan và nơi bán. Bạn có thể qua trước các shop lớn hỏi về những loại giấy tờ này.

- Hàng mua = cc chùa: Cũng chỉ nằm trong các nhóm hàng trên. Thường là hàng mới, loại 1 hoặc 2,3 thôi. Nó đã chuyển đc hàng về VN thì chắc chắn có giấy của hải quan rồi.

Nếu bạn ko đủ xiền mua hàng mới ở VN, thì qua các hàng cầm đồ vào mấy dịp bóng banh ấy. Kiếm hàng nào to to thì ít bị hàng lởm. Và nói chung, nó cũng chả việc j phải dựng lại. Kiểu j nó bán lại chả lãi hơn lúc mua :D. Nếu bạn ở HN thì qua Đặng Dung - thiên đường cầm đồ luôn. (đừng qua đường Láng - toàn hàng lởm thôi)