Đánh giá chi tiết Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W ?

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Thermaltake là một hãng sản xuất các linh phụ kiện máy tính khá nổi tiếng trên thị trường, trong số đó có các thiết bị chuyển đổi năng lượng. Trước nay, chúng ta chỉ thường bắt gặp hình ảnh Thermaltake qua các bộ nguồn (PSU) dành cho máy tính để bàn; lần này, Thermaltake mang đến cho người dùng 1 model adapter dành cho laptop với mức công suất 90W. Mẫu adapter Toughpower Ultra Slim 90W có thiết kế mỏng gọn hấp dẫn cùng khả năng tương thích với hầu hết các model laptop trên thị trường.

Thiết kế

Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W (model ADP90W0005) có hình dáng khá giống các adapter mới của Dell, tuy nhiên cải tiến hơn. Adapter có thiết kế với bề mặt hơi to hơn 1 chút so với các adapter thường gặp nhưng độ dày giảm đi khá nhiều. Sản phẩm có kích thước 17 x 135 x 60mm, nặng 240gram, độ dày chỉ bằng ½ adapter “zin” của Toshiba mà tôi đang sử dụng.

Hộp bên ngoài Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W làm bằng giấy cứng, cắt sẵn 1 cửa sổ bên phải, khoe sản phẩm bên trong. Adapter màu đen nổi bật trên nền trắng của vỏ hộp. Hộp được thiết kế chắc chắn, có quai xách thuận tiện, khá cứng cáp đảm bảo an toàn cho sản phẩm khi vận chuyển. Mặt trước hộp nêu bật 1 số tính năng chính như mức công suất lên đến 100W, bảo hành 3 năm, thân thiện môi trường, có khả năng hỗ trợ các thiết bị di động quen thuộc hàng ngày như máy nghe nhạc, máy chơi game hay điện thoại.

Mặt sau hộp đựng có các thông tin chi tiết hơn về tính năng như có đầu điện vào từ 100 ~ 240V AC, tần số 47 ~ 63Hz, có tích hợp cổng USB để sạc cho các thiết bị di động cùng các đầu cắm nguồn cho laptop thiết kế rời dễ dàng thay đổi cho phù hợp.

Đi kèm theo Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W là sách hướng dẫn sử dụng, 9 đầu cắm rời dành cho các loại laptop khác nhau, trên thân adapter có thêm 1 ngõ USB dành cho các thiết bị sạc qua cổng giao tiếp này; Thermaltake cũng trang bị thêm túi vải đen với dây rút cho các đầu cắm và cả adapter khi cần mang vác theo bên mình.

Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W khá tốt khi hỗ trợ gần như tất cả các model laptop có trên thị trường nhờ 9 đầu cắm đánh số theo kiểu từ A đến I, có nhiều màu sắc. Phần thân chính adapter được khoác lên 1 lớp áo màu đen bóng mờ, chất liệu nhựa khá cứng cáp và tốt, các cạnh adapter đều được bo tròn. Dây nguồn đi kèm là loại có đầu 2 chân, tương thích tất cả các loại ổ cắm điện ở Việt Nam.

Mặt trước Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W là logo Thermaltake ở góc phải bên dưới, đồng thời đây cũng là nơi đèn LED đỏ hiển thị tình trạng hoạt động. Adapter trang trí khá đơn giản với các đường chỉ trắng mềm mại uốn lượn, tụ lại ở 2 đầu. Dây nguồn đầu ra của sản phẩm được bẻ góc 90 độ dọc theo cạnh thân, trong nhiều trường hợp tỏ ra tiện lợi nhờ tiết kiệm được không gian và giảm khả năng đứt dây bên trong.

Mặt sau adapter có các thông số kỹ thuật gồm: tên, model, hỗ trợ các nguồn điện đầu vào 100-240V AC, 50/60Hz, 2A, đầu ra có 1 tùy chọn duy nhất 19V – 4.74A cùng ngõ USB có điện thế 5.1V – 1A. Điện áp đầu ra, dĩ nhiên để có thể tương thích cho nhiều dòng laptop khác nhau, có khả năng thay đổi trong khoảng 18 ~ 20V DC. Đầu cắm cho laptop thiết kế dạng modular, cắm rút với dây nguồn khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy được chia thành đầu (+) và (-) nhưng người dùng yên tâm không thể cắm sai trừ khi cực kỳ cố ý nhờ đặc điểm thiết kế của đầu nguồn.

Thử nghiệm

Mẫu Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W được thử nghiệm tại vozExpress với laptop ThinkPad T400, thời gian sạc đo từ khi pin báo còn 7% và sạc đến 99%. Với Thermaltake, thời gian hoàn thành là 118 phút, và với sạc “zin” đi kèm T400, con số này là 116 phút. Qua cổng USB, người dùng có thể sạc các thiết bị quen thuộc như iPad, iPhone, máy nghe nhạc, điện thoại di động, … Do càng ngày càng có nhiều thiết bị sạc qua cổng USB, thiết nghĩ các model adapter sau này của Thermaltake nên trang bị thêm từ 2 đến 3 cổng giúp sạc cùng lúc nhiều thiết bị hơn. Nhiệt độ khi hoạt động của Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W không phải là vấn đề. Sản phẩm khá mát trong quá trình thử nghiệm, nhiệt độ thấp hơn so với sạc “zin” đi kèm laptop.

So sánh 1 chút với mẫu adapter Slim 90W từ Huntkey, Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W có độ dày tương đương, tuy nhiên sẽ là 1 lựa chọn tốt hơn do kích thước chiều ngang và dọc nhỏ gọn hơn, dễ dàng mang theo bên mình. Trọng lượng nhẹ (254 gram so với 444 gram), thiết kế đầu cắm dạng modular cũng là các điểm mạnh của mẫu adapter này.

Kết luận

Việc ngang ngửa hoặc thua kém vài phút so với sạc đi kèm laptop không phải là vấn đề lớn, bù lại Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W có ưu điểm là thích hợp với nhiều loại laptop và các thiết bị khác nhau, ngoài ra còn có khả năng sạc qua cổng USB. Với thiết kế bên ngoài mỏng hơn, Thermaltake Toughpower Ultra Slim 90W cho khả năng mang vác hoặc bỏ trong balo cũng dễ dàng hơn nhiều. Sản phẩm được phân phối tại thị trường Việt Nam tại Công ty Tin học Sao Biển.