Đánh giá chi tiết Dell Vostro 3400?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
Đánh giá Dell Vostro 3400

Laptop của Dell sở hữu nhiều ưu điểm như màn hình chống lóa, tốc độ ổ cứng nhanh, thời lượng sử dụng pin lâu và thiết kế cuốn hút.

Dell Vostro 3400. Ảnh: Tuấn Hưng.

Phiên bản Dell Vostro 3400 được thử nghiệm cũng là model được bán tại Việt Nam (tên mã H9YKD2) được trang bị màn hình LED chống lóa kích thước 14 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel cùng cấu hình phần cứng bao gồm vi xử lý Intel Core i3-370M tốc độ 2,4GHz, bộ nhớ RAM DDR3 2GB, chip đồ họa Intel HD Graphics, ổ cứng 320GB tốc độ 7.200 vòng/phút và ổ quang đọc/ghi DVD.

Vostro 3400 có cân nặng 2,16 kg với pin 6 cell đi kèm và được bán với giá tham khảo 13.809.000 đồng (chưa VAT) cho cấu hình như trên

Thiết kế

Thiết kế vân nổi không bám dính vân tay. Ảnh: Tuấn Hưng
Vostro 3400 có thiết kế trẻ trung và hiện đại. Ảnh: Tuấn Hưng.

Sở hữu lớp vỏ bằng nhựa nhưng Dell lại bọc thêm cho Vostro 3400 một lớp hợp kim nhôm bên ngoài để tăng độ bền và chất "sang" cho sản phẩm. Logo Dell được mạ bóng ngay chính giữa mặt trên cũng tạo điểm nhấn và phong cách riêng cho máy.

Phần để tay bên trong máy được thiết kế bằng nhựa sần giúp giảm thiểu các rắc rối do mồ hôi tay xuất hiện trong quá trình sử dụng lâu.

Cạnh phải... Ảnh: Tuấn Hưng.
... cạnh trái. Ảnh: Tuấn Hưng.

Trang bị màn hình 14 inch và kích thước khá nhỏ gọn nhưng Vostro 3400 mang đầy đủ các cổng kết nối thông dụng như VGA, USB/eSATA combo, HDMI ở cạnh trái hay ổ quang, USB, LAN và đầu đọc thẻ nhớ ở cạnh phải máy.

Trong khi đó, hệ thống các giắc microphone, headphone được Dell bố trí ra cạnh trước cùng giắc bật tắt kết nối Wi-Fi.

Bàn phím, touchpad

Sử dụng kiểu thiết kế bàn phím đặc trưng của Dell, Vostro 3400 có kích thước phím theo đúng tiêu chuẩn và đặc biệt là hệ thống 4 phím điều hướng có kích thước lớn như các phím cơ bản khác rất thuận tiện khi sử dụng.

Bàn phím cho chất lượng ở mức khá. Khi bắt đầu sử dụng máy, dãy phím cho cảm giác hơi nhẹ khi sử dụng nên sẽ cần thời gian để làm quen.

Bàn phím của Dell Vostro 3400 có chất lượng tốt. Ảnh: Tuấn Hưng.
Bàn phím của Dell Vostro 3400 có chất lượng ở mức khá. Touchpad rất hữu dụng.

Touchpad là một trong những điểm mạnh nhất của chiếc máy này. Bàn di chuột này cho cảm giác rất nhạy và bề mặt nhám không bị trơn trượt hay dít khi sử dụng. Việc hỗ trợ đa điểm cũng rất hữu dụng với việc sử dụng đồng thời hai ngón tay để thay cho việc điều hướng, một ngón giữ một ngon xoay để chỉnh ảnh dễ dàng hay phóng to hay zoom nhỏ thông dụng.

Chất lượng âm thanh của tốt.
Dãy phím cảm ứng multimedia thú vị.

Dãy phím multimedia của máy cũng rất thú vị. Khi bắt đầu khởi động máy, dãy đèn này cho hiệu ứng lạ mắt. Tuy nhiên, cũng do hiệu ứng khi ấn nút thông thường nên độ trễ giữa hai lần phím cảm ứng nhận tín hiệu khá lâu.

Màn hình

Dell Vostro 3400. Ảnh: Tuấn Hưng.
Vostro 3400 có màn hình chống lóa. Ảnh: Tuấn Hưng.

Khác so với các model cùng tầm tiền trên thị trường, Vostro 3400 trang bị màn hình chống lóa giúp sử dụng tốt dưới ánh nắng mặt trời và trong phòng khi có nguồn sáng phía sau.

Trong khi đó, với công nghệ LED và độ phân giải 1.366 x 768 pixel, Vostro 3400 cũng cho hình ảnh sắc nét không thua kém so với các loại màn hình gương trên thị trường.

Hiệu suất hoạt động

Phiên bản Vostro 3400 được thử nghiệm có cấu hình phần cứng bao gồm vi xử lý Intel Core i3-370M tốc độ 2,4GHz, bộ nhớ RAM DDR3 2GB, chip đồ họa Intel HD Graphics, ổ cứng 320GB tốc độ 7.200 vòng/phút và ổ quang đọc/ghi DVD.

3DMark06
Máy đạt 1.469 điểm với 3DMark06.

Khi sử dụng chương trình chấm điểm 3DMark06 để thử sức mạnh đồ họa, Vostro 3400 đạt 1.469 điểm. Điểm số khá cao so với mức trung bình chỉ khoảng 1.000 điểm ở các laptop không sử dụng card đồ họa rời.

Chơi game
Chấm điểm tổng thể máy với chương trình PCMark Vantage.

Nếu dùng chương trình PCMark Vantage (bản dùng cho hệ điều hành 64 bit) để đánh giá tổng thế máy thì máy đạt được 5.600 điểm.

Kết quả thử nghiệm ổ cứng bằng chương trình HD Tune Pro 4.6.

Thử nghiệm tốc độ đọc của ổ cứng dung lượng 320GB có tốc độ đọc trung bình là 77,4 MB cao hơn khá nhiều so với tốc độ trung bình 60MB/giây của đa số các laptop cùng tầm tiền. Điều này là nhớ Vostro 3400 sử dụng ổ cứng có tốc độ 7.200 vòng/phút so với mức phổ biến là 5.400 vòng/phút ở laptop hiện nay.

Đánh giá vi xử lý với chương trình Cinebench R11.5 mới nhất.

Tiếp tục sử dụng chương trình Cinebench R11.5 mới nhất để đánh giá vi xử lý Intel Core i3-370M.

Phần 3: Tản nhiệt, thời lượng pin, âm thanh

Tản nhiệt

Dell Vostro 3400 có khả năng tản nhiệt khá tốt, khi sử dụng các ứng dụng thông thường trong phòng có nhiệt độ giữ ở mức 26 độ C thì máy hầu như không nóng lên, phần bên trái cạnh touchpad chỉ hơi ấm lên một chút. Việc đặt máy trên hai chân để sử dụng hoàn toàn không gây khó khăn cho người sử dụng.

Thời lượng pin

Vostro 3400 được trang bị pin 6 cell dung lượng 56Wh đi kèm. Để sạc đầy bộ pin này trong khi vẫn sử dụng, người dùng cần khoảng thời gian khoảng 3 tiếng 25 phút từ mức pin còn 5%.

Thử nghiệm mở Firefox load 10 trang web và cho tự động nạp lại sau mỗi 15 phút, mở thêm một trang nghe nhạc trực tuyến và cho phát lại liên tục, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% độ sáng 50% cho máy chạy đến khi tự tắt (còn mức 5%) thì thời gian này đạt 2 tiếng 41 phút.

Sử dụng chương trình Imtac Battery Mark 1.1 để đo thời gian sử dụng pin đến khi máy tự tắt.

Trong khi đó thử nghiệm cho máy chạy một bộ phim chuẩn HD 720p và cho phát lại liên tục cho đến khi máy tắt, tắt kết nối Wi-Fi, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% (âm thanh của chương trình Windows Media Player để mức 100%), độ sáng 50% cho máy chạy đến khi tự tắt (còn mức 5% pin) thì thời gian này đạt 2 tiếng 37 phút.

Các con số thử nghiệm cho thấy máy có thời lượng sử dụng pin khá ấn tượng đều ở mức gần 3 giờ trong khi đa phần các laptop pin 6 cell hiện nay đều chỉ có pin nhỉnh hơn 2 tiếng một chút.

Âm thanh

Có lẽ là do dòng máy dành cho người dùng doanh nhân nên Dell đã "bỏ quên" việc nâng cấp hệ thống loa cho mấu máy này. Vostro 3400 có chất lượng âm thanh dưới trung bình, âm thanh nhỏ và các âm bass và treble đều không rõ ràng.

Phần 4: So sánh với một số model khác

So sánh với các model cùng tầm giá.

Model Dell Vostro 3400 HP ProBook 4420s ThinkPad Edge 14
Màn hình 14 inch 14 inch 14 inch
Chip Intel Core i3-370M tốc độ 2,4GHz Intel Core i3-380M tốc độ 2,53 GHz Intel Core i3-350M tốc độ 2,26GHz
RAM 2GB DDR3 2GB DDR3 2GB DDR3
Đồ họa Intel HD Graphics Intel HD Graphics Intel HD Graphics
Ổ cứng 320GB 320GB 320GB
Cổng kết nối 2 cổng USB 2.0,USB/ eSATA combo, đầu đọc thẻ, VGA, HDMI. 3 cổng USB 2.0, đầu đọc thẻ, VGA, HDMI. 3 cổng USB 2.0, đầu đọc thẻ, VGA, HDMI.
Cân nặng 2,16 kg 2,2 kg 2,2 kg