Đánh giá chi tiết Toshiba Portégé R700?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Toshiba Portege R700 là đối thủ ‘cứng cựa’ trong phân khúc laptop cao cấp siêu mỏng, siêu nhẹ khi thừa hưởng rất nhiều ưu điểm của dòng máy đàn anh R500, R600 cùng với những cải tiến công nghệ mới nhất của Toshiba. Phiên bản Portégé R700 chúng tôi sử dụng được trang bị bộ xử lý Intel Core i5 520M, 4GB DDR3 và ổ cứng 500GB. Phiên bản được bán chính thức tại Việt Nam sẽ có cấu hình gần tương tự nhưng thay bằng bộ xử lý Intel Core i3 350M. Cấu hình mạnh, thiết kế lịch lãm là những gì tôi rất hài lòng ở Portégé R700 nhưng vẫn còn vài khuyết điểm khiến R700 chưa thể trở thành một cỗ máy hoàn hảo.

Cấu hình

  • Vi xử lý: Intel Core i5 520M (2.4GHz, 3MB L3 Cache)
  • Chipset: Mobile Intel HM55.
  • Bộ nhớ: 4GB DDR3 Bus 1333MHz.
  • Ổ đĩa quang: DVD Super Multi.
  • Ổ cứng: 500 GB SATA 2 (5400 rpm).
  • Chip đồ họa: Intel GMA 4500
  • Màn hình: 13.3-inch gương HD (1366×768) LED backlit.
  • Pin: Li-ion 6 cell 66Wh.
  • Hệ điều hành: Windows 7 Professional.
  • Giá dự kiến: 1400-1500USD cho cấu hình sử dụng Core i3 350M.

Toshiba cho phép bạn nâng cấp lên bộ xử lý Intel Core i7 620M (2.4GHz, 4MB cache L3) và ổ SSD dung lượng 128GB.

Kiểu dáng bên ngoài và chất lượng thiết kế

Toshiba Portégé R700 thừa hưởng nhiều nét đặc trưng của bậc đàn anh R500, R600 với phần touchpad rộng rãi cùng khớp màn hình nhỏ gọn ở 2 góc máy. Thay cho phần vỏ nhôm lỗi ‘mode’ của R600, Portégé R700 được thiết kế với phần vỏ bằng hợp kim Magiê có kết cấu vững chắc và dẻo dai được đúc trong khuôn chân không nhằm giảm thiểu tối đa lượng bọt khí nằm bên trong vật liệu cấu thành vỏ. Toàn bộ phần vỏ ngoài được sơn đen và tạo các vân giả nhôm xước tôn thêm phần sang trọng và lịch lãm cho R700.

Như đã đề cập, đặc tính của lớp vỏ hợp kim magiê là dẻo dai, chịu lực tốt và rất khó nứt khi xảy ra va chạm. Nhưng cũng nên lưu ý rằng phần vỏ ở phần nghỉ tay khá dẻo, do đó khi ổ DVD đang hoạt động, bạn đừng nền đè mạnh lên phần vỏ, có thể ảnh hưởng đến đầu từ đang đọc đĩa bên trong, đây là khuyết điểm chung của nhiều laptop khác.

Mặt sau của Toshiba Portégé R700 ấn tượng nhờ hàng tá tem dán chi chít bên dưới. Ngay khu vực gần khe thoát nhiệt có hẳn 1 tem để lưu ý nhiệt độ bề mặt ở khu vực này khá nóng, chúng ta sẽ biết lý do tại sao ngay phần tiếp theo của bài viết. Bạn có thể thấy cổng để gắn dock mở rộng và các khoang chứa RAM, ổ cứng có thể mở ra dễ dàng bằng vít để tiện cho việc nâng cấp.

Có kích thước 316.0 x 227.0 x 18.3/25.7 mm (dài x rộng x cao trước/sau) và trọng lượng 1.43Kg, Toshiba Portégé là chiếc laptop có kích thước màn hình 13.3 inch mỏng và nhẹ nhất được trang bị ổ DVD. Cảm giác khi cầm Portégé R700 rất đầm tay do trọng lượng được phân bố tương đối đồng đều. Khi cầm máy bằng 1 tay ở cả tư thế mở máy hoặc gập máy không bị trượt, một ưu điểm của phần vỏ.

Các cổng giao tiếp trên Portégé R700 bao gồm:

  • Cạnh trái: giắc cắm nguồn, cổng xuất tính hiệu D-Sub, cổng eSATA/USB Combo với chức năng Sleep and Charge, cổng USB và cổng HDMI. Các cổng được bố trí khá sát nhau.
  • Cạnh phải: đầu đọc thẻ nhớ nằm trên cạnh máy, ổ DVD-slim, 2 giắc 3.5 ly cho tai nghe và mic, 1 cổng USB và 1 cổng LAN RJ45.

Theo như kết quả thử nghiệm mà Toshiba công bố, Portégé R700 hoàn toàn không hề hấn gì khi rơi từ độ cao 75cm xuống 4 bề mặt khác nhau (không rõ là bề mặt gì?) hay chịu sức đè tương đương với khối lượng 100Kg phân tán đều trên mặt lưng màn hình. Ngoài ra, bàn phím của Portégé R700 còn có khả năng chống nước, một lượng nước khoảng 30cc được đổ thẳng lên bàn phím, máy vẫn tiếp tục hoạt động trong một thời gian ngắn đủ để đưa hệ thống vào tiến trình tắt hoàn toàn nhằm bảo đảm an toàn cho dữ liệu.

Có gì bên trong?

Việc ‘nội soi’ các thiết bị điện tử mỏng-nhỏ-gọn luôn là thú vui của tôi, chỉ riêng việc tìm hiểu làm cách nào mà các kỹ sư có thể nhồi nhét được từng ấy thiết bị vào bên trong là đủ sướng rồi.

Các máy laptop, đặc biệt là dòng siêu mỏng, thường có đặc điểm chung là rất khó tháo lắp, Toshiba Portege R700 là một trong những ngoại lệ. Mọi công đoạn diễn ra rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo tất cả các ốc nằm ở mặt dưới laptop, phần thân dưới sẽ được tách ra dễ dàng vì không có bất kỳ ngàm khóa nào nằm bên trong. Tất cả các linh kiện có thể thay thế, nâng cấp đều lộ ra bên dưới. các linh kiện được sắp xếp gọn nhưng không quá chen chúc.

Bo mạch chính, có kích thước nhỏ bằng bàn tay. Tôi nghĩ Toshiba hoàn toàn có thể làm bo mạch nhỏ và gọn hơn nữa nhưng điều này là không cần thiết cho một model laptop 13 inch như R700.

PCH (Platfrom Controller Hub) Intel HM55 nằm một góc, hoàn toàn không có tản nhiệt. Chip này vốn dĩ cũng không quá nóng do chỉ phải đảm nhận vai trò kết nối giữa các thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị ngoại vi với CPU.

Quạt tản nhiệt dạng lồng sốc do chính Toshiba sản xuất, hoạt động dưới điện áp 5VDC, cường độ 300mA, chúng tôi không tìm được thông tin gì thêm về model quạt này nhưng một điều chắc chắn là nó rất ồn ào khi hoạt động ở tốc độ trung bình trở lên. Đặc điểm của các loại quản lồng sốc chính là khả năng tạo ra một luồng không khí với áp lực rất lớn và “rút” hơi nóng ra khỏi lá tản nhiệt cho CPU. Tôi vẫn nghĩ rằng việc đặt quạt song song với chiều của các lá tản nhiệt sẽ đạt được hiệu quả cao hơn so với phương pháp đặt vuông góc như thế này.

Hình này cũng cho bạn thấy kết cấu lớp vỏ tổ ong (Honey Comb) chi tiết như thế nào. Lớp vỏ có thiết kế tổ ông được đúc trong khuôn đúc chân không nhằm loại bỏ các bọt khi không mong muốn gây ảnh hưởng đến cấu trúc của phần vỏ. Bằng cách này, Portege R700 vẫn đảm bảo tính dẻo dai, bền vững, bảo vệ cho toàn bộ kết cấu bên trong nhưng khối lượng máy đã giảm đi đáng kể.

Cận cảnh cụm tản nhiệt chính cho CPU. Hầu hết hơi nóng sẽ được dẫn truyền qua ống heatpipe và đi đến các lá nhôm tản nhiệt hướng ra ngoài thân máy. Tản nhiệt cùng với quạt tạo thành cụm công nghệ Intel AirFlow Cooling mới nhất của Toshiba cho các máy Portégé R700.

Màn hình

Portégé R700 sử dụng màn hình 13.3 inch đèn nền LED, độ phân giải 1366 x 768. Chất lượng hình ảnh thể hiện trên Portégé R700 không tệ nhưng cũng không thật sự xuất sắc. Góc nhìn ngang và dọc đều tốt. R700 sử dụng màn hình nhám chứ không đi theo trào lưu màn hình gương, một điểm cộng cho Portégé R700. Khớp mở tối đa trên R700 là 120 độ, khớp mở nhẹ nhàng nhưng khá cứng chắc, vỏ bọc ngoài khớp màn hình làm bằng nhựa mạ crôm chứ không phải kim loại.

Âm thanh

Chất lượng âm thanh trên các máy laptop Toshiba dòng phổ thông luôn gây ấn tượng rất tốt. Loa do hãng sản xuất loa danh tiếng thế giới Harman Kardon gia công đem lại âm thanh lớn, chất âm trầm ấm và chắc hơn so với các laptop đối thủ.

Tuy nhiên, để thỏa mãn được yêu cầu mỏng-nhẹ, Portégé R700 đã phải đánh đổi chất lượng âm thanh mà đáng lý ra nó được hưởng. Loa được thiết kế với nhiều yêu cầu khắt khe về kích thước và chi phí khiến cho âm thanh trên Portégé R700 không xuất sắc được như các laptop dòng phổ thống khác. Âm lượng chỉ ở mức trung bình, hoàn toàn không cảm nhận được âm trâm, âm cao bị vỡ và tiếng hơi rè khi mở âm lượng hết cỡ. Nhìn chung, loa trên Portégé R700 đủ để ‘chống điếc’ và bạn không nên trông đợi một dàn âm thanh hoành tráng trên R700.

Bàn phím

Toshiba Portégé R700 sử dụng bàn phím chiclet, mặt phím phẳng, có kích thước nhỏ hơn so với kích cỡ phím chuẩn và không có đen nền bên dưới. Chiều ngang phím vẫn là 14mm nhưng chiều dọc chỉ có 11mm, khoảng cách giữa các phím (tính ở tâm) vẫn theo cự ly chuẩn 19mm. Phím có độ nẩy vừa phải nhưng hành trình phím ngắn (chỉ khoảng 1.5mm) cùng với kích thước bề mặt phím nhỏ khiến cảm giác khi gõ bị hụt hẫng, khá khó chịu. Mặc dù sau một thời gian ngắn làm quen, tôi có thể gõ ở tốc độ khá nhanh với độ chính xác cao hơn nhưng tôi vẫn sẽ khuyên rằng: nếu bạn là một người sử dụng bàn phím khó tính, nên trải nghiệm và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua Portégé R700, bàn phím của chiếc laptop này vừa tốt vừa tệ, khá kén người dùng.

TouchPad

Kích thước TouchPad lớn (8.6 x 4.8 mm), bề mặt nhẵn được phủ chống trượt tốt mang đến cảm giác thao tác thoải mái. TouchPad của Portégé R700 nhạy, chính xác và hỗ trợ cả multi-touch. Hai phím chuột trái – phải có chất liệu nhựa cùng đầu đọc dấu tay mạ crôm đen bóng bên dưới là một trong những nét tương phản đặc trưng của các máy Toshiba. Phím chuột có kích thước hơi nhỏ một chút, phím hơi cứng và hành trình phím ngắn, bấm giữ phím thoải mái.

Nếu bạn chú ý, tất cả các đèn tín hiệu đều được đặt ngay bên dưới 2 phím chuột này thay vì bố trí ở phía trước thân máy.

Các phần mềm và công nghệ của Toshiba

Toshiba Assist cho phép bạn quản lý tất cả các tùy chỉnh liên quan đến phần cứng hoặc bảo mật của Portégé R700.

Toshiba 3D HDD Protection được ứng dụng không chỉ riêng trên các máy cao cấp mà còn cả trên các máy laptop dòng phổ thông của Toshiba. Cảm biến chấn động hoặc thay đổi góc quay của Toshiba được tôi đánh giá là rất nhạy, chỉ cần một chút rung động nhẹ là đầu từ sẽ được đưa về vị trí an toàn ngay lập tức. Dữ liệu luôn trong trạng thái an toàn nhưng đôi khi cũng gây khó chịu vì quá nhạy.

Toshiba Face Regconization – một chế độ bảo mật khác ngoài dấu vân tay. Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Toshiba yêu cầu bạn phải xoay nghiêng và dọc khuôn mặt để xác nhận. Cực kỳ an toàn (khó mà hack được theo cách mà BKIS đã chứng minh).

Enroll Finger – lưu giữ dấu tay (cả dấu chân nữa). Đầu đọc dấu tay của Toshiba khá nhạy và chính xác.

Toshiba Eco Utility tối ưu các thiết lập của R700 để giảm lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống. Ngoài ra, nó còn cho phép bạn theo dõi lượng điện năng đã tiết kiệm được hoặc lượng khí thải CO2 mà bạn đã hạn chế nhờ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, khi hoạt động ở chế độ Eco mode, CPU sẽ bị giới hạn tốc độ khá đáng kể (bạn có thể theo dõi kết quả thử nghiệm ở các phần bên dưới). Nhưng nhìn chung, khi nhu cầu của bạn chỉ là lướt web hoặc soạn văn bản, Eco mode là một thiết lập hệ thống hợp lý, tốc độ vừa đủ, thời gian dùng pin được kéo dài.

Toshiba PC Health Monitor cho phép bạn theo dõi một số thông tin về trạng thái hoạt động chính của Toshiba Portégé R700.

Công cụ Config Free cho phép bạn theo dõi, chỉnh sửa, thiết lập các kết nối mạng đơn giản và thuận tiện hơn.

Toshiba Bulletin Board, một công cụ rất thú vị của Toshiba cho phép bạn quản lý tất tần tật mọi phần mềm, công cụ, hệ thống dữ liệu, lịch làm việc, ghi chú, v.v… Khả năng tùy biến cá nhân rất cao, chắc chắn bạn sẽ thích thú và hài lòng với nó.

Thời gian sử dụng máy

Toshiba Portégé R700 sử dụng pin 6 cell có dung lượng lên đến 66WHr, khá lớn. Bạn có thể chọn cho mình phiên bản pin 8 cell hoặc pin SCiB có tốc độ sạc nhanh đến chóng mặt nhưng giá sẽ không hề dễ chịu (thêm vào cỡ 1000-1500USD cho pin SCiB).

Thời gian sử dụng pin trên Portégé R700 được đo khi lướt web, xem phim ở cả 2 chế độ eco mode bật và tắt. Thời gian sạc chúng tôi chỉ ghi nhận từ khi máy hết tự tắt cho đến khi pin được sạc đầy đến 80%.

Thời gian sử dụng pin của Portégé R700 khiến tôi hơi thất vọng. Dòng Portégé R vốn được thiết kế hướng đến đối tượng doanh nhân với nhu cầu di chuyển thưởng xuyên và một chiếc laptop có thời lượng dùng pin đủ dài.Tối thiểu, laptop nêntrụ được đến 4h30 phút ở chế độ thiết lập Balanced trên Windows 7. Và sau khi được tối ưu, thời gian này nên đạt ở mức loanh quanh 6 giờ lướt web với quy trình test tiêu chuẩn của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm pin không tốt có thể là hệ quả của việc quá nhiều software được cài đặt trên Portégé R700. Hơn 93 ứng dụng đang chạy khi xem bằng Task Manager, con số này ở chiếc máy desktop tôi đang sử dụng để chạy đồ họa, lướt web, duyệt văn bản cùng lúc chỉ là 60 ứng dụng… Ngoài ra, việc sử dụng các bộ xử lý tốc độ cao cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian dùng pin của máy. Tuy nhiên, đây là việc bạn phải chấp nhận, hiệu năng và điện năng tiêu thụ là 2 giá trị tỷ lệ nghịch với nhau.

Thời gian sạc pin quá lâu cũng là một điểm không tốt, tôi không muốn lúc nào cũng phải đem theo sạc laptop bên mình.

Nhiệt độ bề mặt và độ ồn

Nhiệt độ bề mặt nóng thường là vấn đề của các loại laptop mỏng-gọn-nhẹ. Khi không gian bên trong được tận dụng tối đa để lắp đặt linh kiện, không còn nhiều khoảng trống cho luồng không khí lưu thông bên trong, hậu quả kèm theo dĩ nhiên là bề mặt máy sẽ nóng lên. Giải pháp cho vấn đề này thường có nhiều cách:

  • Dùng CPU có mức TDP thấp hơn, đồng nghĩa với nhiệt độ hoạt động sẽ thấp hơn nhưng hiệu năng của các CPU này thường không cao như các CPU có TDP cao.
  • Thiết kế hệ thống tản nhiệt hiệu quả hơn. Điều này nói thì dễ nhưng việc thực hiện nó lại cực kỳ phức tạp do hạn chế về không gian bên trong cũng như vấn đề về trọng lượng và độ ồn của chiếc laptop.
  • Sử dụng thiết kế tạo nên một khoảng trống nhất định ngăn cách giữa các linh kiện và phần vỏ máy. Không khí, có khả năng cách nhiệt tuyệt vời, sẽ hạn chế hơi nóng truyền ra phần vỏ đem lại môi trường làm việc thoải mái hơn.

Kết quả bên dưới được đo bằng dụng cụ đo nhiệt độ bề mặt bằng tia hồng ngoại của Fluke trong môi trường ngoài có nhiệt đô 30*C.

Nhiệt độ bề mặt khi lướt web Nhiệt độ mặt sau khi lướt web
Nhiệt độ bề mặt khi stress bằng Prim95 trong 5 phút Nhiệt độ mặt dưới khi stress bằng Prim95 trong 5 phút

Khu vực bên trái (ngay tại vị trí đặt CPU) khá nóng và Toshiba cũng cảnh báo người dùng về vấn đề này bằng lưu ý được dán bên dưới.

Đã khá lâu tôi mới có dịp thử nghiệm một chiếc laptop “ồn ào” như Toshiba Portégé R700. Ngay cả ở chế độ Eco mode on, tốc độ CPU được khống chế ở mức khoảng 1.4-1.5GHz, cho máy chạy tải thử một vài bảng tính Excel, bạn có thể nghe thấy quạt gào rú… đừng hỏi tôi khi cho stress thử bằng Prime 95, âm thanh sẽ khó chịu đến mức nào. Rất may là ở điều kiện lướt web và sử dụng thông thường, quạt của R700 vẫn ‘rì rào’ ở mức có thể chấp nhận được.

Nhiều ý kiến của những người sử dụng qua Portégé R700 cho rằng máy hoạt động rất êm ai ngay cả khi full load, điều này trái ngược với những gì mà chúng tôi đã trải nghiệm. Chúng tôi sẽ xác nhận lại vấn đề này sau khi trải nghiệm trên bản retail.

Tốc độ và hiệu năng tính toán

Kết luận

Để đưa ra những nhận định sau cùng về chiếc laptop 13.3 inch mỏng và nhẹ nhất được trang bị ổ DVD-RW quả thật rất khó. Toshiba Portégé R700 có nhiều ưu điểm nhưng cạnh đó là những khuyết điểm không thể không nhắc tới.

Portégé R700, tương tự như các model laptop gần đây của Toshiba, được đầu tư rất nhiều ở khâu thiết kế khiến nó trở nên rất ấn tượng về mẫu mã, kiểu dáng. Portégé R700 chắc chắn sẽ nhanh chóng cuốn lấy bạn bằng phong cách lịch lãm cùng với dáng vẻ siêu mỏng, khối lượng cực nhẹ và một cấu hình có tốc độ cao. Trên thực tế, Toshiba Portégé R700 là một trong số rất ít (nếu không nói là hiếm) các mẫu laptop có độ mỏng dưới 1 inch nhưng vẫn được trang bị ổ DVD, một ưu thế không thể chối cãi của Portégé R700. Người dùng hiện nay cũng không mấy khi dùng đến ổ DVD nhưng đối với một doanh nhân, họ luôn chuẩn bị tất cả mọi công cụ để hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất.

Khi các nhà chiến lược của Toshiba chọn cho Portégé R700 một bộ vi xử lý mạnh, họ biết chắc chắn rằng thời gian sử dụng pin của máy sẽ khó có thể gây được ấn tượng. Tôi không nghĩ rằng Portégé R700 sẽ có các phiên bản sử dụng bộ xử lý Intel Core 2010 ULV tiết kiệm năng lượng. Tốc độ, hiệu suất tính toán cao đã trở thành những điểm đặc trưng của R700 và Toshiba sẽ không thay đổi chiến lược của họ. Dòng laptop Toshiba Portégé T-seri hoặc một dòng laptop mới sẽ lãnh vai trò chiếm lĩnh thị trường laptop tiêu thụ điện năng thấp, không phải Portégé R-seri.

Với tôi, một chiếc laptop thuộc business class cần đạt được nhiều yếu tố quan trọng, trong đó có yếu tố về thời gian sử dụng pin. Toshiba Portégé R700 có dung lượng pin rất khủng (66WHr) dù không đạt được các kết quả ấn tượng trong các phép test của chúng tôi nhưng trong điều kiện sử dụng thông thường, Portégé R700 có thể đáp ứng được yêu cầu của một doanh nhân trong 1 buổi làm việc liên tục.

Phiên bản Portégé R700 được bán tại Việt Nam sẽ sử dụng bộ xử lý Intel Core i3 350M có mức xung thấp hơn và hy vọng là thời gian sử dụng pin cũng sẽ tốt hơn so với chiếc laptop mẫu tôi đã dùng để thực hiện bài viết này. Mức giá dự kiến tại Việt Nam cho Portégé R700 sẽ là 1400-1500USD… Oopps! Với mức thiết lập cấu hình thấp nhất trên website của Toshiba, R700 chỉ có giá khoảng 1000USD. Dù sao thì vẫn phải chờ xem cấu hình chi tiết của phiên bản bán tại Việt Nam để đưa ra nhận định chính xác về giá trị của R700. Tuy nhiên, tôi thực sự mong chờ một model sử dụng SSD sẽ được bán chính thức tại thị trường trong nước, bạn sẽ hiếm có cơ hội thấy sự khác biệt khi sử dụng một CPU cao cấp nhưng chắc chắn sẽ ngạc nhiên về tốc độ, sự mượt mà của hệ thống khi nâng cấp lên SSD.

Ưu điểm:
  • Kiểu dáng mỏng nhẹ ấn tượng (19mm và có ổ DVD)
  • Cấu hình cao.
  • Các phần mềm của Toshiba rất hữu ít.
  • Touchpad và đầu đọc vân tay nhạy.

Nhược điểm:

  • Thời gian sử dụng pin không xuất sắc.
  • Thời gian sạc pin quá lâu.
  • Phần thân bên trái khá nóng.
  • Quạt kêu lớn.
  • Bàn phím chưa xuất sắc.
  • Quá nhiều phần mềm cài đặt sẵn.