Đánh giá chi tiết Dell XPS 14 ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Dòng sản phẩm laptop XPS trước đến nay vốn luôn là một niềm tự hào của Dell. Cái tên XPS (Xtreme Performance System) cũng đủ nói lên đối tượng mà Dell hướng đến, đó là những người cần những chiếc laptop có sức mạnh tương đối để có thể thực hiện tốt các tác vụ multimedia và một phần nào đó của game. Phong cách thiết kế của XPS trước đây luôn là cứng cáp, khỏe khoắn, tuy nhiên với dòng XPS 14 mới, Dell lại mang vào đó những đường cong và những nét “nữ tính”.

May mắn có trong tay một chiếc Dell XPS 14 mới này, và chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài đánh giá chi tiết về chiếc laptop này.

Cấu hình chi tiết của chiếc XPS 14 mà chúng tôi thử nghiệm như sau:

  • Intel Core i7-740QM (4×1.73GHz 6MB L2)
  • Chipset HM57
  • 4GB DDR3 bus 1333MHz
  • HDD 500GB 7200rpm
  • LCD 14-inch, độ phân giải 1366 x 768
  • NVIDIA GeForce GT 425M 2GB DDR3
  • Pin 6-cell 56Whr
  • Wi-Fi b/g/n
  • DVD+/-RW
  • Hệ điều hành Windows 7 Home Premium 64-bit
  • Giá tham khảo (tại thời điểm viết bài): 24.850.000 đồng
Thiết kế bên ngoài

Dell XPS 14 và toàn bộ phụ kiện đi kèm được đặt trong một chiếc hộp có mỏ ngoài màu đen. Bên ngoài được in rất rõ ràng logo của Dell, Intel và Microsoft. Cấu hình chi tiết được in rất rõ ràng trên hộp. Phụ kiện đi kèm theo máy gồm có sạc (sử dụng đầu cắm 3 chân), 1 đĩa driver và rất nhiều xấp giấy lộn có vẻ như là hướng dẫn sử dụng từ Dell, Microsoft … Phần phụ kiện có vẻ hơi đơn giản, tuy nhiên không vấn đề gì vì mối quan tâm chính của chúng ta chính là chiếc laptop XPS 14.

Bên ngoài XPS 14 được thiết kế với 2 màu sắc chính là đen và bạc. Khác với các dòng XPS trước đây Dell thường sử dụng loại nhôm xước, lần này mặt trên XPS 14 được trang bị loại nhôm nhám trông có phần bắt mắt hơn. Logo Dell cũng được chế tạo bằng kim loại với màu sắc sáng hơn.

Mặt dưới cũng được phối màu giống với mặt trên của máy tuy nhiên chất liệu được dùng là nhựa thay vì nhôm. Một điểm cộng cho XPS 14 vì trông nó “sang” hơn hẳn các dòng máy sử dụng loại nhựa màu đen sần sùi. Phần viền ngoài của mặt trên cũng có chất liệu giống với mặt dưới.

Phần viền ngang màu đen sử dụng nhựa màu đen, hơi bóng tuy nhiên khó để lại dấu vân tay. Ở góc bên trái là logo XPS (sẽ sáng khi máy được mở) và bên phải là đèn báo ổ cứng và sạc pin. Các góc của XPS 14 này được bo tròn với bán kính bo khá lớn nên trông khá “nữ tính”. Thực sự nếu nhìn vào mặt trên thì có vẻ gì đó phong cách thiết kế của Macbook Pro. Ở 2 phần mép dọc mặt dưới cũng được vát cong vào.

Với kích thước là 35 x 24.6 x 3.3 cm, XPS 14 có khối lượng 2.45 kg (bao gồm cả khối lượng pin 6-cell). Nhìn chung là XPS 14 có ngoại hình không được mỏng lắm cũng như hơi nặng cân, phù hợp hơn với những người dùng là nam. Độ dày của XPS 14 không thay đổi nhiều theo suốt chiều dọc, khác hẳn với trước đây các dòng XPS thường dày ở phần khớp nối và mỏng dần về phía còn lại.

2 phần trên và dưới của XPS 14 trái ngược hẳn với nhau, phần màn hình rất mỏng, chỉ dày chưa đến 1cm, trong khi phần dưới có kích thước cũng khối lượng to hơn. Nhờ vào điểm này mà chúng ta có thể thao tác mở nắp trên chỉ bằng một tay, tay còn lại không cần giữ phần thân dưới, một điểm khá tốt trong thiết kế của Dell.

Các cổng kết nối ngoại vi của Dell XPS 14 được bố trí khá hợp lý. Các cổng được đặt ở 2 góc cách xa người dùng. Bên trái là 2 cổng USB, khe để khóa máy và 3 cổng âm thanh(2 heaphone, 1 microphone). Bên phải là 1 cổng USB kiêm eSATA , 1 cổng Gigabit Ethernet, 1 cổng HDMI, 1 cổng DisplayPort và cổng cắm nguồn. Ngoài ra còn có khe đọc các loại thẻ nhớ thông dụng.

Khe tản nhiệt ở bên hông trái của máy và mặt sau được thiết kế trông khá bắt mắt, một phần nhờ vào màu bạc của vỏ XPS 14. Khe tản nhiệt ở hông có kích thước các khe hở to và tập trung. Trong khi đó các khe tản nhiệt ở mặt dưới nhỏ hơn và phân tán, các khu vực như ổ cứng, chip Wi-Fi đều được trang bị các khe tản nhiệt nhỏ.

Bàn phím, touch pad

Bên trong của Dell XPS 14 lại được thiết kế khác hẳn với vẻ ngoài, chủ yếu sử dụng tông màu tối, nhìn phong cách thiết kế rất dễ liên tưởng đến các dòng Inspiron.

Bàn phím của XPS 14 là dạng giả chiclet. Nhìn chung về cách sắp xếp vị trí các phím khá là hợp lý. Các bạn cần chú ý là dãy phím trên cùng mặc định là các nút chức năng riêng, vì vậy để có thể gọi các phím F1 – F12 thì cần kết hợp với Fn.

Cảm giác gõ của bàn phím Dell XPS 14 nói chung là thuộc dạng trung bình, không phải là tệ nhưng thực sự không nảy bằng các bàn phím của các dòng XPS trước đây. Hành trình phím ở đây khoảng 2mm, khoảng cách giữa các phím nói chung là hợp lý và không có hiện tượng flex.

Phần touchpad được thiết kế khá đơn giản, chỉ bao gồm vùng di, 2 nút chuột và đèn báo trạng thái touchpad. Kích thước của touchpad là 8.1 x 4.5 cm. Cảm giác di của touchpad nói chung là tốt, dùng khá thoải mái. Touchpad này hỗ trợ cảm ứng đa điểm và có thể nhận biết các cử chỉ (gesture) tuy nhiên thiết lập mặc định scroll bằng 2 điểm chạm hơi nhạy, sau khi giảm bớt thì mọi việc dễ dàng hơn. Tùy chọn scroll bằng vùng rìa của touchpad cũng có nhưng mặc định được tắt đi. 2 nút chuột có kích thước vừa đủ dùng, ấn nhẹ và nhạy.

Phía trên bàn phím là dãy nút cảm ứng và nút nguồn, xen giữa là dãy đèn báo Caps Lock, Wi-Fi và pin. 3 phím cảm ứng của Dell XPS 14 khá nhạy nên rất dễ chạm nhầm.

Phần kê tay được làm bằng nhôm với các đường xước nhẹ nhìn chắc chắn, mép ngoài được mạ crôm. Tuy nhiên khe hở giữa phần nhôm này và viền ngoài bằng nhựa không đều (có lúc khít nhưng có lúc không), đây là vấn đề chung mà rất nhiều nhà sản xuất mắc phải.

Nhìn một cách tổng quát bên trong thì phong cách thiết kế hoàn toàn khác với các dòng XPS trước đây.

Màn hình, loa

Phần màn hình có độ dày khá mỏng, mỏng hơn nhiều so với phần dưới, tuy nhiên rất chắc chắn. Góc mở tối đa của màn hình so vào khoảng 130o.

Phần khớp nối giữa màn hình và phần dưới của máy là một điểm trừ cho Dell, nó hơi lỏng lẻo. Thời gian đầu khi sử dụng có lẽ không vấn đề gì tuy nhiên sau một thời gian thì phần khớp này sẽ không còn chắc chắn, đặc biệt là đối với những người dùng mạnh tay.

Về chất lượng màn hình, phải nói hơi thất vọng khi Dell chỉ trang bị cho XPS 14 độ phân giả 1366 x 768, nói chung là không sướng lắm. Độ sáng của màn hình được chia làm 16 mức, nhìn chung có thể làm việc trong hầu hết điều kiện, trừ trường hợp ngồi ngoài trời nắng. Góc nhìn về 2 bên của XPS tạm được, người đứng bên cạnh vẫn có thể dễ dàng quan sát, tuy nhiên góc nhìn dọc thì hơi kém. Về phần màu sắc nhìn chung là không có gì để phàn nàn.

XPS 14 được trang bị 2 loa của JBL, mỗi loa có công suất 3W. Thực sự mà nói thì về phần này Dell rất xứng đáng nhận được một lời khen. Chất lượng âm thanh phát ra từ loa rất tốt. Đây có thể nói là mẫu laptop có loa hay nhì mà tôi từng nghe, mẫu hay nhất vẫn đang đi tìm. Âm lượng loa khi mở tối đa rất lớn, và đặc biệt là âm thanh không bị rè hay vỡ. Nói chung nếu bạn là một người dùng thích nghe nhạc thì đây là mẫu laptop dành cho bạn. Chất lượng âm thanh qua tai nghe của XPS 14 cũng rất khá, âm lượng lớn nhưng hơi hướng về dải âm có tần số thấp.

Pin, thời gian sử dụng

Khi vừa nhận được máy, xem qua cấu hình và loại pin, tôi đã nghĩ rằng không mong đợi gì nhiều về thời gian làm việc với pin của chiếc XPS 14 này. Sự thật đúng là như vậy, kết quả thử nghiệm cho thấy đây không phải là giải pháp dành cho những người hay phải làm việc mà không có nguồn điện ở gần.

Pin được đi kèm với XPS 14 là pin 6-cell có dung lượng là 56Whr. Trên thân pin có đèn báo dung lượng, rất tiện khi cần xem mà không phải mở máy lên.

Chúng tôi tiến hành các phép thử dành cho các tác vụ như chơi game, lướt web và xem phim:

  • Chơi game: Chúng tôi tiến hành cho chạy liên tục 3Dmark cho đến khi máy tự động tắt và ghi lại thời gian, màn hình được chỉnh độ sáng tối đa và sử dụng tai nghe khi chơi game.
  • Lướt web: Một trình duyệt được mở lên với khoảng 10 tab, 1 tab được mở 1 trang nghe nhạc online (âm thanh ở mức 25%), các tab còn lại được tự động refresh sau mỗi 1 phút để giả lập trạng thái lướt web người dùng, độ sáng màn hình được chỉnh ở mức 10/16.
  • Xem phim: Đoạn phim trailer MADAGASCAR : ESCAPE 2 AFRICA với độ phân giải 720p được mở ở chế độ lặp lại bằng quicktime, thời gian được ghi nhận lại với độ sáng màn hình 100%.

Ở mỗi phép thử đều khởi đầu với mức pin là 100%, hệ điều hành sẽ tự động tắt khi pin còn mức 5%.

Kết quả ghi nhận lại như sau:

Nhìn chung thì thời gian sử dụng pin không tốt lắm. Với thời gian như này thì một lần pin chỉ đủ để xem các bộ phim có độ dài khoảng 1h30 trở xuống. Còn với chơi game thì bạn sẽ cần cắm nguồn điện vào nếu như không muốn đang sung sướng lại bị kìm lại sau 60p.

Thời gian sạc của pin 6-cell đi kèm XPS 14 ở mức trung bình, vào khoảng 115 phút. Thời gian sạc để đạt mức 80% chỉ vào khoảng 60p, tuy nhiên để đạt mức 100% thì bạn cần thêm khoảng thời gian như vậy nữa.

Đầu cắm sạc của Dell XPS 14 được trang bị đèn LED báo nguồn rất tiện khi dùng ban đêm và có tính trang trí tốt.

Nhiệt độ hoạt động, độ ồn

Nhiệt độ hoạt động của XPS 14 nói chung là nóng, tuy nhiên cái nóng đó chỉ thể hiện ở khe tản nhiệt, còn ở phần gác tay người dùng không bị ảnh hưởng nhiều. Trong quá trình chạy phép đo thời gian sử dụng pin khi chơi game, chúng tôi đo nhiệt độ tại vài điểm trên máy và kết quả như sau:

Khi cho máy tải nặng, nhiệt độ phần gác tay bên phải và bàn phím chỉ hơi ấm lên một tí, phần gác tay bên trái hoàn toàn mát. Còn khi sử dụng một cách bình thường, người dùng sẽ ảm thấy phần tiếp xúc giữa tay và máy tính rất mát. Trong quá trình này, chúng tôi cũng đo nhiệt độ thu được ở các khe tản nhiệt và kết quả là 45oC đối với các khe tản nhiệt ở mặt dưới và 50oC đối với khe tản nhiệt ở hông bên trái.

Đó là phần nhiệt độ bên ngoài cảm nhận được, còn nhiệt độ bên trong thì có vẻ như khác hẳn, chúng tôi lần lượt thử stress CPU và GPU trong một thời gian và kết quả thu được như sau:

Nhiệt độ CPU lên đến 90oC còn nhiệt độ GPU lên đến 96oC. Một điểm đáng chú ý là thiết kế tản nhiệt của máy được thiết kế cùng 1 luồng khí đối với cả CPU và GPU nên khi 1 trong 2 thành phần này tải nặng thì nhiệt độ thành phần còn lại cũng tăng cao.

Nhiệt độ phần màn hình trong các phép thử đều tỏ ra rất mát, không thay đổi đáng kể.

Về phần độ ồn, khi máy ở chế độ tải nặng thì quạt chạy nhanh hơn và sẽ gây khó chịu nhỏ nếu bạn làm việc tại điều kiện yên tĩnh hoặc ban đêm. Còn khi hoạt động bình thường thì hoàn toàn không ảnh hưởng, chỉ khi áp sát tai vào khe tản nhiệt bạn mới cảm thấy được tiếng ồn này.

Hiệu năng

Với các dòng XPS, người dùng luôn mong đợi máy sẽ có một sức mạnh kha khá để có thể đảm nhiệm tất cả tác vụ multimedia và một phần nào đó gaming.

Bộ xử lý mà XPS 14 này dùng là Core i7-740QM với 4 core và 8 thread, mỗi nhân có mức xung là 2.13 GHz và khi ở chế độ Turbo Boost là 2.93 GHz. Đây là một bộ xử lý có hiệu năng khá tốt nếu so với các bộ xử lý dành cho laptop khác.

Về đồ họa, XPS 14 được trang bị GeForce GT 425M với nhân GF108 560 MHz và 2GB DDR3. Nhân GF108 sở hữu 96 nhân shader, sản xuất bằng công nghệ 40nm và hỗ trợ DirectX 11 và OpenGL 4.0. Nếu dựa vào những con số này chúng ta có thể đoán được hiệu năng GT 425M sẽ bằng hoặc hơn GT 335M. Còn thực tế thì chúng ta sẽ xem hiệu năng của GT 425M đến đâu qua các phép thử.

Chúng ta sẽ cùng đi qua các phép thử, đầu tiên là Windows Index Experience đánh giá chung cho toàn bộ hệ thống:

Windows 7 bench

Cinebench R11.5 phiên bản 64-bit:

HD Tune Pro:

HD Tune bench

Tiếp theo là PCMark Vantage 1.0.1 64-bit:

PCMark Vantage 64-bit

Chúng tôi cũng thực hiện các phép thử vốn quen thuộc trong các bài đánh giá laptop của vozExpress:

Các tác vụ thông thường

Và cũng nên đánh giá qua một tí về khả năng cân sức với một số game:

Nhìn chung thì XPS 14 có hiệu năng khá tốt, có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các tác vụ văn phòng, multimedia và một số game phổ biến ở mức thiết lập trung bình.

Gallery
Dell XPS 14-002 Dell XPS 14-003 Dell XPS 14-004 Dell XPS 14-005 Dell XPS 14-006 Dell XPS 14-007 Dell XPS 14-008 Dell XPS 14-011
Dell XPS 14-012 Dell XPS 14-013 Dell XPS 14-014 Dell XPS 14-015 Dell XPS 14-016 Dell XPS 14-017 Dell XPS 14-019 Dell XPS 14-020
Dell XPS 14-022 Dell XPS 14-023 Dell XPS 14-024 Dell XPS 14-026 Dell XPS 14-027 Dell XPS 14-028 Dell XPS 14-029 Dell XPS 14-030
Dell XPS 14-031 Dell XPS 14-032 Dell XPS 14-034 Dell XPS 14-035 Dell XPS 14-036 Dell XPS 14-037 Dell XPS 14-038 Dell XPS 14-039
Dell XPS 14-040 Dell XPS 14-041 Dell XPS 14-042 Dell XPS 14-043 Dell XPS 14-044 Dell XPS 14-045 Dell XPS 14-046 Dell XPS 14-047
Dell XPS 14-048 Dell XPS 14-049 Dell XPS 14-051 Dell XPS 14-052 Dell XPS 14-053 Dell XPS 14-055 Dell XPS 14-056 Dell XPS 14-057
Dell XPS 14-058 Dell XPS 14-059 Dell XPS 14-060 Dell XPS 14-062 Dell XPS 14-064 Dell XPS 14-065 Dell XPS 14-066 Dell XPS 14-073

Kết luận

Dell XPS 14 là một chiếc laptop phù hợp với những người yêu thích multimedia và có hầu bao không eo hẹp lắm. Nhìn chung thì chất lượng thiết kế của XPS 14 trên mức trung bình một chút. Ngoại trừ nhược điểm khá lớn về thời gian sử dụng pin thì các yếu tố còn lại có thể thỏa mãn hầu hết người dùng. Có thể XPS 14 sẽ là mẫu laptop có doanh số cao nhưng với ý định mang lại “chất” XPS vốn là thương hiệu có tiếng của Dell thì có lẽ Dell cần phải cố gắng hơn nữa.

Ưu điểm

  • Thiết kế bên ngoài đẹp mắt
  • Chất lượng âm thanh tốt
  • Các cổng giao tiếp thiết kế hợp lý

Nhược điểm

  • Khớp màn hình không thực sự chắc chắn
  • Thời gian dùng pin ngắn
  • Khá nặng với một laptop kích thước 14-inch