Phân vùng ổ cứng chiếm quá nhiều sau khi cài Windows 7 ?

Laptop HP ổ cứng 320 GB đã có Vista sẵn, ổ chứa Vista là 250 GB, còn lại là dữ liệu, mình cài Windows 7 vào ổ chứa Vista lúc nãy (định cài xong sẽ chia lại ổ đĩa).

Sau khi cài xong windows 7, xóa windows.old ( Vista cũ), chưa cài bất kì phần mềm gì, mình thấy ổ C lúc nãy 250 GB Windows 7 chiếm 57 GB ( theo lẽ thường cài xong chỉ chiếm khoảng 10 GB).

Mình định chia lại ổ 250 Gb này nhưng chỉ cho phép chia tối đa 35 GB, không cho phép gõ hơn, máy không cho phép chia ổ đĩa bằng hiren boot (chỉ chia được bằng Windows).

Xin hỏi lí do tại sao ổ cài Windows 7 lại bị chiếm nhiều như thế? Và tại sao không cho phép chia ổ đĩa lớn hơn 35 GB? Xin hướng dẫn mình cách khắc phục, chân thành cảm ơn.

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Có nhiều cách để khắc phục việc này. tốt nhất bạn sao lưu dữ liệu đang chứa trong ổ cứng, dùng hirrent boot (patition magic) format toàn bộ ổ cứng rồi chia lại, ở một số trường hợp các phân vùng ổ cứng bị lỗi Master Record không cho phép bạn can thiệp vào nó. bạn thực hiện chia lại theo nhu cầu sử dụng rồi mới cài lại windows 7 (clean operating) sẽ giúp máy tính của bạn chạy ổn định hơn. Khuyến cáo: nếu cài window7 nên chia ổ C (chứa windows 7) khoảng 50GB. windows7 là hệ điều hành có cách quản lý virtual memory khá tốt nhưng nó cũng cần không gian ổ cứng C lớn nếu bạn thường xuyên sử dụng các chương trình đồ họa nặng như photoshop hoặc 3D Max. Chúc bạn thành công.

fghgfshh
Trả lời 14 năm trước

Do windows củ cũa bạn đã cài các phần mềm vào program file nên khi cài đặt windows 7 nó chỉ là cài đè lên windows vista và đổi thư mục windows thành .old mà thôi. Còn trong program file nó vẫn giữ nguyên các ứng dụng mà bạn đã cài trước nên nó bị đầy ổ cứng. Cách khắc phục là cài lại từ đầu ko upgrade nhé.