Máy kêu tiếng “bíp” dài sau khi reset?

Máy đang chạy bình thường thì bỗng dưng bị treo, sau đó tôi reset lại máy. Khi khởi động lại thì máy phát ra tiếng bíp dài và không lên hình. Xin hỏi nguyên nhân do đâu và cách khắc phục?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Lỗi tiếng bíp dài và ngắt quãng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó lỗi thường gặp nhất là nằm ở RAM, do phần tiếp xúc giữa chân cắm RAM và khe không thật sát (một số trường hợp khác là do chip nhớ trên RAM bị lỗi). Để khắc phục hiện tượng này, hãy mở thùng máy ra, sau đó quan sát vị trí thanh RAM, dùng hai tay đẩy nhẹ phần gờ và rút RAM ra, dùng cục tẩy để gôm nhẹ phần chân tiếp xúc trên RAM, sau đó dùng bông khô để lau lại. Cuối cùng, cắm ngược trở lại thanh RAM vào khe cho đến khi nghe tiếng “cạch” (làm tương tự cho các thanh RAM còn lại). Nếu vẫn còn bị lỗi, có thể do RAM có vấn đề, bạn hãy gỡ RAM ra và mượn máy khác để kiểm tra hoặc bạn có thể dùng tiện ích Memtest có trên đĩa Hiren’s Boot CD (tải bản mới nhất tại www.hirensbootcd.net) để xác định các module RAM bị lỗi.
Bạn có thể tham khảo danh sách liệt kê các lỗi gây ra tiếng “bíp” khi khởi động máy tại http://tinyurl.com/yglm4w7 để chẩn đoán chính xác hơn cho máy tính của mình.