Với 400 triệu có nên xây nhà một tỷ ở quê

Vợ chồng tôi sống ở quê, có hai con đi học mẫu giáo. Hiện gia đình đã dành dụm được 400 triệu đồng. Tôi làm kinh doanh, thu nhập không ổn định, dao động từ 12 triệu tới 20 triệu. Chồng tôi lương 10 triệu nhưng anh chỉ đưa cho tôi 5 triệu thôi.

Ngôi nhà của chúng tôi rất cũ kỹ, hư hỏng nên tôi rất muốn xây lại nhà. Tôi tính chi phí xây mất khoảng 1 tỷ đồng. Như vậy, tôi còn thiếu khoảng 600 triệu, sẽ phải vay mượn thêm rồi cố "cày cuốc" để trả nợ. Tôi làm vậy có hợp lý không, mong các bạn cho tôi lời khuyên.

Trả lời 8 năm trước
200tr sửa sang nhà cho khang trang. 100tr dành nuôi con đi học. 100tr phụng dưỡng bố mẹ già.
Lê Thiên Trang
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi bạn không cần thiết phải vay tiền xây nhà to, cao: vì 1/phải vay tiền, lo trả nợ rất đáng sợ với thu nhập của gia đình bạn; 2/ Nhu cầu ở không đến mức phải như vậy. Nếu đất rộng, bạn nên làm nhà 1 tầng thôi, với đủ tiện nghi, cỡ 120 m2 hoặc nhỏ hơn chút, chia phòng bếp, khách + thờ+ 3 phòng ngủ + WC. Kinh phí cho nhà này chỉ khoảng 500 triệu đồng là xịn lắm rồi. Đồ đạc sắm dần. (Tôi đã từng làm nhà ở to rồi ân hận vì lãng phí tiền, mọi người xa cách nhau vì cứ ăn xong là ai nấy chui vào phòng của mình, mất công lau nhà và trông nhà nên chia sẻ một cách chân thành).

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi nhu cầu "nhà cao cửa rộng" là giành cho gia đình, sau này còn có chỗ cho con cái đi về. Bạn xây móng cọc chắc chắn (đủ khoảng 3 tầng), sau đó chỉ xây trước 1 hoặc 2 tầng để ở. Sau này có đk bạn vẫn có thể xây lên và cải tạo ngoại thất cho đẹp. Ko nên vay quá 30% số tiền bạn đang có (áp lực sẽ khiến bạn ko có sk để kiếm tiền trả nợ).

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Theo em không nên xây nhà chỉ 1 tầng vì rất phí phạm không gian ở phía trên và lãng phí đất dai không gian sân vườn. Nên xây nhà cao lên và không cần quá to và công kền vì gia đình chỉ 4 người xây to và rộng ra chỉ thấy trống trãi trong căn nhà thôi, chưa hết phải lau chùi nhà rất mất thời gian.
Nên xây cao và nhiều tầng trở hướng nhà sao cho nếu sau này có quy hoạch gì cũng hướng ra đường chính sau này tiện đường kinh doanh và cho thuê mặt bằng tầng trệt.
Khoảng đất dư thừa lúc xây nhà không nên xây ở giữa mảnh đất mà xây 1 bên tiết kiệm không gian bên còn lại làm sân vườn sinh hoạt gia đình ngoài trời, lễ tết bạn bè hội hè cho vui, chưa tính nếu đất đủ rộng sau này có thể xây thêm 1 căn nữa tương đương thậm chí tốt hơn căn cũ cho 2 con hoặc cho thuê, bán.
Quan điểm cá nhân của em là đất chật người đông từ từ không có đất mà ở =))

Nguyễn Hữu Sơn
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi thì không nên. Có bao nhiêu làm bấy nhiêu. Theo kinh nghiệm thì bạn nên dự trù xây khoảng 350 triệu. Vì trong quá trình xây sẽ phát sinh nhiều thứ linh tinh nữa. Hơn nữa hầu như sau khi việc xây nhà xong thì gia đình nào cũng sẽ gặp vấn đề xui xẻo về mọi mặt. Do đó bạn phải cẩn trọng trong phương án vay thêm 600 triệu để xây. Đây là góp ý chân thành

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 8 năm trước

Nếu vay 600 mà bạn trả hết đc trong 3-5 năm; tiền lãi vay tổng cộng ko quá 12-15% tiền vay thì theo tôi bạn nên vay. Quan điểm của tớ là nhà cửa cứ phải ngon đã rồi mới nghĩ đến việc khác đc. Mừng nhà mới :)

Phan Mộc Anh
Trả lời 8 năm trước

theo tôi thì bạn nên vay thêm 600tr để xây nhà 1 tỉ vì những lý do sau:
- Thu nhập GĐ bạn như vậy là quá ổn định ở quê.
- Có nợ thì mới có ý thức kiếm tiền tiết kiệm nhiều hơn.
- Nhà là tổ ấm, là cái nôi cho con cái nên có càng đẹp, càng to..., càng sớm càng tố