Có ai bị dị ứng với 1 số thuốc kháng sinh như TM và một số thuốc trị cảm cúm không?

Có ai bị dị ứng với 1 số thuốc kháng sinh như TM và một số thuốc trị cảm cúm không? Không biết loại thuốc nào dẫn đến ảnh hưởng tương tự không nhỉ ?
Cô gái từ trên trời rơi xuống
Trả lời 16 năm trước
THUỐC KHÁNG SINH Thuốc thông dụng - Aminoglycoside: gentamicine, streptomicin. - Cephalossporins: cefaclor, cephalecin, cephradine. - Penicillins: amoxicillin, ampicilin, flucloxacillin, phenoxymethylpenicillin. - Tetracyllines: doxycylline, minocilline, oxytetracylline, tetracyllin. - Các thuốc khác: erythromycin, neomycin. Chú ý: phải báo bác sĩ về bất cứ phản ứng dị ứng với kháng sinh nào có trước. Nhóm thuốc dùng điều trị nhiễm trùng. Đầu tiên thu được từ nấm (nhóm thứ nhất bắt nguồn từ pennicillium), ngày nay thuốc kháng sinh được tổng hợp. Các loại thuốc kháng sinh Nhiều thuốc kháng sinh thuộc 1 trong 4 loại chính sau đây: aminoglycoside, cephalossporins, penicillins và tetracyllines. Một số thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống vài loại vi khuẩn. Các thuốc khác, được gọi là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng chống nhiều loại vi khuẩn. Sự lựa chọn thuốc kháng sinh dực trên loại vi khuẩn và vị trí nhiễm trùng. Cách lực chọn tốt nhất là cấy cho vi khuẩn mọc rồi kiểm tra nhạy cảm với các loại kháng sinh khác nhau. Kê đơn nhiều loại kháng sinh sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và làm giảm nguy cơ kháng thuốc. Thuốc kháng sinh được dùng điều trị nhiễm trùng. Cũng dùng để tránh nhiễm trùng nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu có nguy cơ bị viêm nội tâm mạc. Kháng thuốc kháng sinh Một số vi khuẩn có thể đề kháng với thuốc kháng sinh có tác dụng trước đây. Sự đề kháng xuất hiện nếu vi khuẩn phát triển một biện pháp tăng trưởng không bị phá vỡ bởi kháng sinh, hoặc nếu nó bắt đầu sản xuất một men làm vỡ hoặc vô hiệu hoá thuốc. Sự kháng thuốc thường có trong điều trị kháng sinh dài ngày hoặc khi bệnh nhân dùng thuốc không đúng như bác sĩ kê đơn. Dùng luân phiên các thuốc kháng sinh có thể điều trị được một số vi khuẩn kháng với thuốc kháng sinh thường được kê đơn. Tác dụng phụ Đa số các thuốc kháng sinh có thể gây nôn, tiêu chảy hay nổi mẩn, cũng như các tác dụng phụ riêng của từng loại. Các thuốc kháng sinh có thể gây mất cân bằng của một vài loại vi khuẩn và nấm trong cơ thể, đưa đến sự tăng sản nấm gây ra nhiễm nấm candida tai, ruột, và âm đạo. Một số người bị dị ứng nặng với thuốc kháng sinh, gây ra phù mặt, ngứa và khó thở. Nếu những triệu chứng này xuất hiện, ngưng dùng thuốc và đến bác sĩ ngay.
Trả lời 16 năm trước
Tớ chưa bị nhưng tài liệu tớ có nói thế này, bạn đọc tham khảo xem Khi cơ thể bị mẫn cảm do hít phải phấn hoa, mùi lạ, do tiếp xúc, do thuốc uống qua đường tiêu hóa, do thực phẩm... thì nối tĩnh điện giữa héparin - histamin trong cơ thể bị phá vỡ, histamin được phóng thích tự do sẽ gây nên hiện tượng dị ứng. Và cuộc sống càng văn minh thì hiện tượng dị ứng xảy ra càng nhiều. Các nguyên nhân gây dị ứng - Thực phẩm: Hiện nay tại Pháp, tình trạng dị ứng do thực phẩm đang trên đà gia tăng, ước tính có khoảng 3% dân số Pháp thường xuyên bị dị ứng. Nhiều yếu tố gây gia tăng dị ứng trên lĩnh vực thực phẩm: từ việc thay đổi cấu trúc các vi khuẩn hữu ích cho sự lên men ở đường ruột, tác động của thuốc men đến việc sử dụng các protein lạ như là chất tá dược trong đồ ăn đóng gói. - Súc vật nuôi trong nhà: Mùi hoặc tiếp xúc với lông gia súc. - Bụi: Bụi công nghiệp do các nhà máy sản xuất, bụi phấn viết bảng, bụi phấn hoa, khói thuốc lá. - Thuốc trị bệnh: Tình trạng dị ứng thuốc xảy ra khá nhiều từ nhẹ như mẩn đỏ, ngứa đến nặng có thể dẫn đến tử vong (sốc phản vệ). - Thời tiết, khí hậu: Gió mang phấn hoa, bào tử lạ, nấm mốc từ nơi khác đến. BS. Annik Pons Guiraud, nhà biểu bì - dị ứng học (Paris) còn đưa ra thêm những nguyên nhân mới gây dị ứng như gián, mối hay mùi bay ra từ máy điều hòa không khí. Trong việc đi tìm nguyên nhân gây ra dị ứng, người ta phải nhờ đến sinh học phân tử để xác định. Các hình thức dị ứng thường gặp Khi histamin được phóng thích tự do trong cơ thể, hiện tượng dị ứng xảy ra được biểu hiện dưới các hình thức: - Mẩn ngứa, nổi mề đay. - Sổ mũi, mắt ngứa, đỏ. - Tụt huyết áp do mao mạch bị giãn nở. - Hen suyễn, khó thở do khí phế quản bị co thắt. - Kích thích cơ trơn đường tiêu hóa làm co thắt. - Nôn mửa. Trường hợp dị ứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Những điều cần biết khi dùng thuốc chống dị ứng Ngày nay thuốc chống dị ứng không những chỉ sử dụng đơn lẻ mà còn phối hợp với nhiều loại thuốc khác, nhất là thuốc trị cảm cúm, thuốc ho tạo ra các trở ngại sinh hoạt làm việc của người dùng thuốc do phản ứng phụ. - Các phối hợp thường gặp với thuốc chống dị ứng cổ điển: Các thuốc chống dị ứng cổ điển thường có thời gian tác dụng ngắn, (từ 4 - 6 giờ) nên phải uống nhiều lần và có phản ứng phụ gây buồn ngủ. Hiện nay còn sử dụng nhiều là chlorpheniramin với các tên thương mại quen thuộc như Pheniram, AllerFort, Polaramin... và Cyproheptadin (Peritol, Periactin.). Thuốc trị cảm: Thông dụng nhất hiện nay thường là sự phối hợp Paracetamol - Phénylpropanolamine - Chlorphéniramine với các tác dụng chính là hạ sốt, giảm đau, chống nghẹt mũi sổ mũi, chống dị ứng thời tiết. Tên thương mại có rất nhiều như Decolgen, Decolsin, Deconal. Các thuốc này không nên dùng liều cao, kéo dài trên hai tuần hoặc những người bị bệnh nặng ở gan, thận. Việc dùng liều cao hoặc kéo dài còn có thể gây ra nhanh nhịp tim, tim co bóp mạnh, huyết áp tăng, nên không dùng cho những người bị cao huyết áp, cao nhãn áp, bí tiểu tiện, bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra trong khi dùng thuốc, người ngầy ngật, không tỉnh táo nên không thể lái xe, vận hành máy móc. Với trẻ em cần thận trọng liều lượng vì việc quá liều sẽ dẫn đến kích thích thần kinh, gây ảo giác, co giật. Chú ý: Nhiều người khỏe mạnh, thấy bị cảm, muốn mau hết cảm nên uống một lúc hai viên thuốc cảm người lớn. Kết quả, cả ngày ngầy ngật, thiếu tỉnh táo, không tập trung được nên gây khó khăn khi học thi, làm các công việc trí óc hoặc gây nguy hiểm khi lái tàu xe, đứng máy nhất là các máy phay, tiện... đó là do tác dụng phụ của chlorpheniramin. Thuốc trị ho hoặc ho cảm: Một số thuốc trị ho hoặc vừa trị ho vừa trị cảm thường có thêm các chất chống dị ứng để giảm các tình trạng dị ứng thời tiết gây ra ho hoặc cảm ho. Khi bị ho, nhiều người muốn giảm triệu chứng ho nên đã mua thuốc ho uống, bị tình trạng ngầy ngật của chất chống dị ứng và kéo dài lâu hay mau tùy vào hàm lượng thuốc trong thành phần thuốc ho. ó là trường hợp của các thuốc giảm ho như Ame Flu, Atussin, Dotoux, Theralène.
Tuân Ngoc
Trả lời 6 năm trước
Mình bị dị ứng với thuốc TM. Bạn cho mình tên đầy đủ thuốc đó.