Viêm mũi dị ứng và phương pháp điều trị không dùng thuốc

Các bệnh lý mãn tính cần phải dùng thuốc điều trị lâu dài dễ khiến bệnh nhân chịu nhiều tác dụng phụ của thuốc. Việc nghiên cứu tìm ra các phương pháp điều trị không dùng thuốc được các nhà khoa học, các bác sĩ lâm sàng quan tâm và ngày càng phát triển.
Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng sẽ bị các khó chịu gì?

Theo BS Tô Quang Định, BS CK cấp I Tai Mũi Họng, GĐ Trung Tâm Y Khoa Net Vạn Phúc, viêm mũi dị ứng cũng thuộc nhóm các bệnh mãn tính bắt buộc người bệnh phải dùng thuốc rất lâu dài và gặp nhiều khó chịu do bệnh tật và tác dụng phụ của thuốc điều trị gây ra.

Buổi sáng bệnh nhân sẽ bắt đầu với cảm giác ngứa, nồng nồng trong mũi, sau đó là một loạt cơn nhảy mũi làm cho bệnh nhân cảm thấy đầu váng mắt hoa. Nước mũi trong chảy ra nhiều, rồi sau đó mũi bị nghẹt, cảm giác nặng đầu xuất hiện. Đối với các trường hợp nhẹ thì sau khoảng vài giờ, khi nắng lên, các triệu chứng khó chịu sẽ biến mất. Trong trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ nghẹt mũi suốt ngày và khi đêm về phải há miệng ra thở trong lúc ngủ do nghẹt mũi. Các triệu chứng kể trên sẽ xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân vô cùng khổ sở, ảnh hưởng nhiều đến làm việc và học tập.

Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng có cơ chế bệnh lý miễn dịch có liên quan đến IgE. Khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các chất lạ như: bụi phấn hoa, bọ nhà, nước hoa, khói …sẽ xuất hiện một loạt các phản ứng sinh hóa để thải trừ các chất lạ này, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể và hoàn toàn có lợi. Nhưng một khi phản ứng này xảy ra quá mức cần thiết, do sự nhạy cảm của từng người, sẽ gây ra các triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đôi khi kèm theo ngứa mắt, nặng đầu, đây là các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.

Các biến chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị, hay điều trị không đúng có thể đưa đến viêm đa xoang có mủ, có polype mũi,..người bị viêm mũi có thể kèm theo và làm nặng thêm bệnh suyễn ( hen ).

Điều trị viêm mũi dị ứng

Việc điều trị bao gồm: tại chỗ dùng các thuốc nhỏ mũi, xịt mũi, các thuốc kháng chất histamine gây ra các triệu chứng sổ mũi, nhảy mũi,.., các thuốc kháng viêm có steroid dạng uống. Nếu có biến chứng viêm xoang có mủ phải dùng thuốc kháng sinh, xông kê mũi, chọc xoang,..Khi có polype trong mũi thì việc phẫu thuật nội soi mũi xoang sẽ được cân nhắc.

 Do nguyên nhân là tình trạng phản ứng quá mức của cơ thể đối với chất lạ nên không thể điều trị khỏi hẳn bệnh được, người bệnh phải uống thuốc liên tục và tất nhiên sẽ tốn kém tiền bạc và bị các tác dụng phụ của thuốc như : viêm loét bao tử do thuốc, rối loạn men gan do dùng nhiều thuốc giảm đau,..

Chính vì vậy mà các nhà khoa học, các bác sĩ lâm sàng luôn tìm tòi các phương pháp mới điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Trong số các nghiên cứu này có công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học: tiến sĩ y khoa Iitai Neuman và tiến sĩ y khoa Yehuda Finkenstein thuộc bệnh viện Hasharon và trung tâm y khoa Golda, Israel, được công bố trên tạp chí Annals of allergy, asthma and immunology (Hoa Kỳ). Trong nghiên cứu này hai tác giả đã sử dụng máy Bionase phát ra ánh sáng dải hẹp năng lượng thấp 660nm (nanao metre) để điều trị cho những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng quanh năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc dùng máy Bionase sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng sổ mũi, nhảy mũi , chảy mũi, nghẹt mũi ,nặng đầu…của bệnh viêm mũi dị ứng. Phương pháp dùng ánh sáng trị liệu (phototherapy) không có các tác dụng phụ như khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể được điều trị tại nhà. Máy dễ sử dụng, ngày điều trị 2-3 lần, mỗi lần điều trị 4-5 phút, máy dùng pin 9 vol, hoạt động đơn giản và an toàn, dùng được cho trẻ em từ 5 tuổi và phụ nữ mang thai.

Trong công trình nghiên cứu của mình hai tác giả trên còn cho biết thêm là các trường hợp sau mổ viêm xoang, polype mũi, vẹo vách ngăn mũi vẫn có thể dùng máy Bionase để điều trị tiếp tục nhằm tăng cường thêm hiệu quả của phẫu thuật.

Trong y khoa việc liên tục tìm ra các phương pháp điều trị mới là vô cùng quan trọng, đặc biệt là các phương pháp điều trị không dùng thuốc như phương pháp dùng ánh sáng trị liệu (phototherapy) với máy Bionase, ngày càng được các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân ưa chuộng vì những lợi ích thiết thực của nó.

Để cập nhật thông tin sức khỏe hãy truy cập website www.nhipcausuckhoe.com.vn

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Cảm ơn bạn nhé.

phamducmung
Trả lời 12 năm trước

Tùy theo yếu tố gây dị ứng, người ta chia bệnh viêm mũi dị ứng thành các dạng sau:

- Viêm mũi dị ứng theo mùa: Yếu tố gây dị ứng thường gặp là phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời. Một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.

- Viêm mũi dị ứng quanh năm: Yếu tố gây dị ứng thường là bụi trong nhà (hoặc bụi ngoài trời nếu bụi này có trong không khí quanh năm), lông chó mèo, con mọt (có trong không khí, da người, lông vật nuôi, chăn nệm, đồ chơi...). Con gián và các loài gặm nhấm trong nhà cũng được coi là nguyên nhân gây hen và viêm mũi dị ứng quanh năm.

- Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa. Khi hết tiếp xúc thì không còn triệu chứng dị ứng. Dị ứng không thường xuyên còn có thể xảy ra đối với thức ăn. Trong trường hợp này, bệnh nhân còn có triệu chứng nổi mề đay, ngứa hoặc đau bụng, tiêu chảy.

- Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tại nơi làm việc (bụi phấn, bụi gỗ, lông thú, găng tay nhựa...).

Các triệu chứng bệnh bao gồm:

- Ngứa mũi (có thể kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng).

- Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục).

- Chảy nước mũi.

- Nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ).

Có thể chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng bằng cách xét nghiệm dịch trong mũi, hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân (nếu nơi tiêm có quầng đỏ lớn hơn giới hạn bình thường thì đó là dị ứng). Một người có thể phản ứng dương tính với nhiều loại kháng nguyên.

Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, có polyp trong mũi...

Món ăn chữa viêm mũi dị ứng

Dùng thịt bò 100g, tỏi tươi 60g, rau thơm 15g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ, đập giập, rau thơm cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, đem ninh thành cháo, khi gạo chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi thêm một lát nữa, rồi cho rau thơm và gia vị vào, ăn nóng trong ngày. Món này có tác dụng khu phong, trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng thuốc thể hàn thấp (chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi, thường xuất hiện hoặc tăng lên khi gặp lạnh).

Dùng 15g tây dương sâm, ếch 2 con (chừng 150g), bách bộ 30g, ma hoàng 3g. Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch, bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ (chừng 2 giờ) rồi nêm nếm gia vị vừa dùng, chia ăn vài lần trong ngày. Món này có tác dụng dưỡng phế âm, thông mũi, dùng cho người bị viêm mũi dị ứng thuộc thể âm hư (mũi khô, ngạt, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô, họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều...).

Dùng một con chim bồ câu (chừng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột, cắt miếng. Tân di gói trong túi vải, đại táo bỏ hạt, các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút rồi nêm nếm gia vị, ăn nóng trong ngày. Trong món ăn này, hoàng kỳ vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ trung, ích khí, tăng cường thể chất, giúp nâng cao năng lực miễn dịch của tế bào; tân di, gừng tươi phối hợp với hoàng kỳ có tác dụng chống dị ứng khá tốt. Bạch truật, đại táo và thịt chim bồ câu có công dụng bổ tỳ, ích khí, nâng cao thể chất. Dùng món này có tác dụng bổ khí, làm thông thoáng lỗ mũi, dùng nó cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà dễ xâm nhập (tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi).

3 bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng

- Bệnh do phong hàn phạm phế (chảy nước mũi trong): Quế chi 6 g, cam thảo 4 g, gừng 4 g, tang bì 10 g, bạch chỉ 12 g, tế tân 6 g, phòng phong 12 g, kinh giới 10 g. Sắc uống.

- Bệnh do phong nhiệt phạm phế (nước mũi đục): Ngưu bàng tử, cúc hoa, tang diệp, cát căn mỗi thứ 12 g; bạc hà 6 g, thuyền toái 6 g, cam thảo 4 g. Sắc uống.

- Bệnh lâu ngày (phế khí hư): Hạnh nhân, rễ cây bách bộ, cát cánh, nhân sâm mỗi thứ 6 g; tang bì (vỏ rễ cây dâu), đẳng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật mỗi thứ 12 g. Sắc uống.

Liên Hệ tư vấn và điều trị : Lương Y đa khoa PHẠM ĐỨC MỪNG

Nhân Thọ Healthcare check gia
Trả lời 12 năm trước

Bạn sử dụng máy xông mặt cũng có thể có tác dụng tương đương mà lại không có nguy hiểm gì !

Máy xông mặt LAICA MD6061

In

Máy xông mặt LAICA-MD6061

Giới thiệu chung:

Máy xông mặt LAICA-MD6061 sử dụng hơi nước để tẩy rửa và loại bỏ những lớp tế bào chết trên da, bụi bẩn và mụn đầu đen làm cho da mặt bạn trở lên mềm , mịn sáng khỏe và trẻ hơn .

Máy xông mặt LAICA-MD 6061 được sử dụng tại nhà để tẩy trang cũng như lấy đi những chất bẩn ẩn sâu dưới da, làm cho lỗ chân lông thông thoáng, giữ cho da không bị khô và bị nám.

Những quy tắc cơ bản khi sử dụng máy:

Ngắt máy ra khỏi nguồn điện sau khi sử dụng và trước khi lau chùi hoặc tháo lắp đặt các thiết bị phụ trợ.

Không được nhúng chím máy xuống nước hay bất cứ loại dung dịch nào. Nếu máy bị rơi xuống nước phải dừng ngay lập tức và làm khô trước khi sử dụng lại.

Khi sử dụng máy( bấm các phím chức năng, cắm nối cacs thiết bị của máy) tay bạn phải kho ráo và sạch.

Không sử dụng máy trong khi đang tăm.

Trẻ em hoặc người tàn tật không được sử dụng máy khi không có sự quan sát theo dõi của người khác. Không được cho trẻ nhỏ chơi với máy.

Giữ máy tranh xa những nơi có nhiệt độ cao.

Chỉ sử dụng trong phạm vi gia đình, không dùng cho bệnh viện, thẩm mỹ viện.

Khi đã sử dụng máy tới 15 phút , phải tắt và để cho máy nguội đi trong ít nhất 15 phút rồi mới sử dụng tiếp.

Khi xông, không nên giữ mặt ở gần bầu hơi quá lâu vì có thể gây phỏng da.

Trươc khi sử dụng cần phải chắc chắn rằng máy vẫn còn nguyên vẹn và không có dấu hiệu hư hỏng nào. Nếu có nghi ngờ thì không nên sử dụng và hãy liên hệ với nhà phân phối để được giải quyết.

Chú ý :

Nếu trong trương họp sử dụng máy gây ra cảm giác không thoải mái hoặc đau đớn, phải ngưng sử dụng ngay và trao đổi với bác sỹ.

nên hỏi ý kiến của bác sỹ trong trường hợp: Bị sốt , bệnh có mủ, bịn bỏng , cảm giác đau, nếu sử dụng thuốc , có thương tổn da hoặc bệnh ở mặt

Hướng dẫn sử dụng :

1. Rửa sạch mặt của bạn trước khi sử dụng máy.

2. Đặt máy trên một mặt phẳng cứng có chiều cao ngang tầm với ngực.

3. Dùng cốc đong đi kèm để đổ một lượng nước ấm vào trong dưới bầu gia nhiệt của máy. Chú ý lượng nước /dịch không được vượt quá 400ml cho mỗi lần xông. Nếu nước bị tràn ra ngoài bầu chứa phải lau khô cẩn thận rồi đổ lại đúng mức quy định.

4. Nắp bầu hơi vào máy theo đúng các khớp định vị

5. Cắm máy vào nguồn điện 230V.

6. Bật máy bằng phím "ON", khi đèn xanh trên máy chỉ bảo rằng máy đã được bật, chờ khoảng 3-5 phút cho hơi đẩy lên.

7. Điều chỉnh luồng hơi nước xông lên mặt ở mức phù hợp .

8. Nhắm mắt lại và thư giãn.

9. Khi tất cả nước trong bầu bay hơi hết, tắt máy và để cho tự nguội trong ít nhất 15 phút rồi mới tiếp tục sử dụng

10. Tắt máy bằng phím "OFF"

11. Tháo bầu hơi ra khỏi máy.

12. Đổ hết nước còn lại trong bầu ra. Nếu co.

Bảo dưỡng /bảo quản:

Chờ cho máy nguội trước khi làm bất kì việc bảo dưỡng nào.

Lau bầu nước bằng giẻ mềm ẩm sau mỗi lần sử dụng để tránh bất kì sự tạo cặn nào của các chất hữu/ vô cơ.

Lau máy bằng giẻ mềm khô.

Không sử dụng hóa chất hoặc chất tẩy để lau.

Phần bầu hơi có thể rửa bằng nước được.

Bảo hành:

Sản phẩm được bảo hành 01 năm cho những lỗi được xác định thuôc về nhà sản xuất .

Sản phẩm không được bảo hành nếu tem của nhà phân phối /sản xuất bị rách rời, tẩy xóa hay sử dụng không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bị hỏng do va đập , bị rơi xuống nước , bảo quản không đúng cách

Nguyễn Tấn Thanh
Trả lời 12 năm trước

bạn cửăn mặn và thứcăn có dầu mỡ!

ngo dinh bang
Trả lời 11 năm trước

Các bạn thân mếm, ai đã đi khắp nơi mà điều trị Viêm Xoang chưa đạt hiệu quả

thi pm cho mình nha''''

thuốc y học dân tộc, rất rẻ và hiệu quả!

0977.303.223 Hà Đông - Hà nội