Hướng dẫn làm bánh trôi, bánh chay ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Bánh chay thì em làm thế này:

Đỗ đồ chín, (xóc muối trước khi đồ), giã nhuyễn, nắm lại thành từng nắm nhỏ vừa ăn

Nên bớt lại một ít đỗ nguyên hạt, không giã để lát còn trang trí bên trên.

Lấy vỏ bánh nặn tròn hoặc dài tùy thích. Đun nước đường (có thể cho thêm hoa bưởi và một chút gừng cho thơm)

Nếu có nước dừa thì lấy luôn nước dừa, cho đường vào đun

Đường sôi, thả nhẹ tay bánh đã viên vào trong nồi, chờ cho bánh chín

Lấy bột sắn dây (hoặc bột đao, em lấy bột sắn dây cho lành) hòa tan với chút nước đổ vào nồi cho sánh.

Múc ra bát, 1-2 viên 1 bát, cho nước cốt dừa lên trên (nước cốt dừa sẽ nổi, các bạn có thể vẽ hoa), xung quanh cho thêm đỗ hạt chưa giã ban nãy để trang trí cho đẹp nhé.

Thêm một chút dừa nạo nữa là nhìn ok lắm.

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Làm bột vỏ bánh

Gạo nếp lẫn gạo tẻ thường theo tỷ lệ nếp:tẻ là 9:1 hoặc 8:2, vo sạch, ngâm mềm, vo sơ lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ, trút bột nước vào túi vải treo lên cho ráo nước, nhào lại bột cho thật dẻo, mịn.

Làm bánh trôi

Vỏ bánh: bột vỏ bánh viên thành những viên nhỏ đều nhau, đường kính khoảng 2cm.

Nhân bánh: Đường phên (đường mật mía) xắt thành những viên vuông nhỏ hoặc đường phèn cũng chọn những viên nhỏ.

Trang trí: dừa nạo, vừng xát vỏ rang vàng.

Cho nhân vào giữa viên bột và để vào lòng bàn tay trái, dùng hai bàn tay vê tròn cho kín. Đun nước sôi, thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào luộc và đun nhỏ lửa, khi nào bánh nổi lên là chín, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho săn mình và đỡ bị dính, cho bánh vào đĩa, gạn khô nước. Rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) lên trên bánh hoặc dùng một cái thìa chấm mặt đáy thìa vào vừng và chấm lên từng cái bánh cho đẹp.

Có thể rắc nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo lên trên cho thơm, ăn nguội. Với bánh trôi mặn thì nhân bánh làm bằng bột đậu xanh, thêm ít gia vị mặn. Bánh trôi mặn thông thường có trong món chè thập cẩm.

Làm bánh chay

Vỏ bánh: giống vỏ bánh trôi, nhưng bột được nặn từng viên to hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5cm.

Nhân bánh: Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ, hấp hoặc đồ chín, xúc ra đem giã nhuyễn, chừa lại một ít chưa giã để trang trí. Xào phần đậu xanh đã giã với đường, vê lại bằng cỡ nhỏ hơn viên bánh trôi kể trên một chút.

Nước đường: Quấy bột sắn dây hoặc bột đao với nước pha đường, kèm một chút nước gừng, đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho bột hơi sánh lại và không bị cháy khét ở đáy nồi.

Nguyên liệu trang trí: tương tự như bánh trôi, có thể kèm chút đậu xanh đã hấp chín nhưng chưa giã.

Nặn bột mỏng đều ra rồi cho nhân vào giữa, vê tròn lại cho kín nhân rồi ấn bánh hơi dẹt một chút (có một số địa phương không ấn dẹt bánh ra từ trước, mà đợi khi bánh chín vớt ra sẽ cho vào từng bát, dùng thìa ấn hơi dẹt bánh). Luộc bánh trong nước sôi già, khi bánh nổi lên là đã chín. Cho bánh ra bát, múc nước đường đổ ngập bánh, rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) hoặc rắc chút đậu xanh hấp chín lên trên, có thể thêm một ít sợi dừa nạo và nước hoa bưởi cho thơm.

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Theo mình biết thì người ta pha bột làm bánh trôi, bánh chay theo tỉ lệ 8-2 ( tức là 2 phần gạo tẻ và 8 phần gạo nếp). Bạn đi xay bột nước, cho vào túi vài treo lên, qua đêm là có bột dẻo ngon.

Hiện nay có bán bột nước sẵn nên tiện hơn rất nhiều. Bạn mua bột và chế biến như sau nhé

Đun 1 nồi nước sôi (nên cho nhiều nước một chút), bên cạnh là một xoong nước đun sôi để nguội.

Đun lửa vừa, không đậy vung, thường bánh nổi lên là chín nhưng đường bên trong chưa tan, thế nên em chờ cho nổi lên lần nữa thì vớt bỏ sang xoong nước nguội, mục đích là để khi cho vào đĩa bánh ko bị dính vào nhau.

Sau đó cho bánh ra đĩa, rắc vừng và dừa nạo lên trên (hoặc lấy đầu đũa chấm vào vừng rồi cho lên từng viên bánh, trông đẹp hơn.

Để nguội và thưởng thức thôi

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Dễ ợt bạn ạ. Cách làm rất đơn giản:

Làm bánh trôi:

Bạn nặn bột thành viên tròn nhỏ vừa ăn có nhân đường (mật ) bên trong.

Sau đó đun nước sôi thả các viên bột vào.

Đợi bột chín, các viên bánh nổi lên mặt nước là chín rồi đó.

Bạn vớt ra (dùng muôi lỗ nhé) rồi thả vào nồi nước sôi để nguội (nếu có đá sẽ làm bánh róc hơn khi ăn).

Vớt ra đĩa và rắc vừng lên trên. Thế là xong bánh trôi. Quá dễ đúng không?

Làm bánh chay:

Bạn nặn bột thành viên tròn nhỏ có nhân đỗ (đã đồ chín, trộn đường).

Đun nước đường cho sôi lên, thả các viên bánh vào, đợi 1 lúc cho bánh chín.

Cho bột đao (sắn dây) cho sánh.

Múc ra bát (mỗi bát khoảng 3 viên bánh).

Rắc vừng (hoặc dừa nạo, đỗ xanh) lên trên và thưởng thức.

Chúc bạn thành công nhé.