Cách làm bánh Pizza?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Pizza Hoa Ý xin hướng dẫn các bạn cách làm bánh Pizza (tổng quát) theo gợi ý của Cool Kids. Với thành phần nguyên liệu như mô tả bên dưới, bạn sẽ có 4 chiếc bánh pizza với đường kính 30cm. Các bạn của thể mua gia vị và đồ hộp Tây ở các cửa hàng Metro.

Hướng dẫn cách làm bánh pizza.

Nguyên liệu:

750gr bột mì, 2 thìa dầu olive, 1/2 thìa café muối, 2 thìa đường, 1 gói bột nở men bánh mì (7mg), 300ml nước ấm khoảng 300C (không được quá nóng vì sẽ chết men, lạnh quá men sẽ không ăn)

Cách làm bánh pizza:

- Bột trộn với đường, muối, dầu olive.
- Cho gói men vào nước ấm hòa tan rồi trộn từ từ với máy trộn (là máy đánh trứng có đi kèm 2 chân trộn bột) sẽ nhanh hơn thao tác trộn bằng tay. Trộn kỹ sao cho bột mềm dẻo, mịn màng, nhấc lên không dính tay.
- Xong, bạn cho vào tô to, lấy khăn ẩm đậy kín khoảng 3h bột sẽ nở gấp 3 lần chỗ bột lúc mới trộn là thành công. Sau đó chỉ việc cắt bột thành 4 khúc rồi rắc bột áo ra bàn cán mỏng.

Kỹ thuật làm đế bột thành hình tròn :

Dùng tay dàn miếng bột ra một chút sao cho có hình tròn nhỏ. Sau đó kẹp miếng bột vào giữa hai bàn tay, giống như đang chắp tay. Úp miếng bột từ bàn tay này sang bàn tay kia, cứ như thế theo chiều hướng làm hết một vòng tròn cái đế bột. Tiếp tục đến khi nào thấy nó đủ mỏng và đủ rộng về đường kính thì ngừng. Bột sẽ vừa tròn tự nhiên mà không bị co lại như cán bằng cây cán bột.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- Nguyên liệu chủ đạo: chà bông, cá hộp, tôm, sò, ngao, hải sản, xúc xích …
- Rau quả phổ biến nhất : cà chua, ớt Đà Lạt (xanh, đỏ hoặc vàng) mỗi loại một ít để màu được đẹp. Ngoài ra, còn có nấm, hành tây, dứa, khoai tây, quả olive…
- Các hương vị như lá thơm basilic, origan (cây kinh giới), nhất là dầu o liu và pho mát Mozzarella (pho mát Ý) thì không thể thiếu.
- Pizza phải dùng Mozzarella, dùng pho mát khác sẽ không dúng vị và không ngon.
- Có thể cho Dứa, quả Dứa hợp với mùi Chà Bông và đồ biển khác.

Các nguyên liệu trên thường kết hợp thành một số kiểu sau :

- Pizza với sốt cà chua, chà bông, nấm, pho mát.
- Pizza với cá thu hộp, cà chua và hành tây thái khoanh tròn, quả oliu, pho mát, rắc nhiều tiêu.
- Pizza với cá thu hộp, sốt cà chua, ớt Đà Lạt (ba màu) thái miếng bản nhỏ và dài, nhiều hạt tiêu, pho mát.
- Pizza với xốt cà chua, hải sản (tôm – ngao – sò), ớt quả, pho mát.
- Pizza với tỏi cay, sốt cà chua, chà bông, rưới dầu oliu trộn thật nhiều tỏi và ớt băm nhỏ rồi nướng.
- Pizza với sốt cà chua, thịt bò băm nhỏ, hành tây khoanh tròn, pho mát.
- Rồi cả pizza chay…

Nướng bánh: Lò bật trước một lúc ở 200°C.

- Nếu là loại đế bánh mỏng (bánh kiểu Ý rất mỏng) và nhân đã chín thì chỉ nướng tối đa 15 phút. Đế mỏng nên không cần nướng trước đế. Nếu là loại nhân còn sống thì nướng lâu hơn, khoảng 22 phút.
- Nếu là loại đế dầy, thì nên nướng qua đế bánh 10 phút, cho đế khô (thấy khô hơi nở là lấy ra, không để vàng), rồi mới đặt nhân, nướng tiếp bánh 15 phút.

Tuy nhiên, trên chỉ là cách làm bánh pizza chung và bánh ngon đến mức nào còn tùy vào tay nghề và bí quyết riêng của các bạn. Pizza Hoa Ý cũng vậy, chúng tôi rất tự tin mang đến cho bạn những hương vị rất riêng khó tìm gặp ở bất kỳ cửa hàng pizza nào khác.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Pizza là loại thực phẩm đứng trên đỉnh của “kim tự tháp thức ăn” đó bạn, để caffe chỉ cho bạn cách làm vỏ bánh nhé

Nguyên liệu và cách làm (liều lượng này cho 2 bánh pizza medium)

- 1/2 cốc nước
- 4 thìa đầy bột nổi
- 1/2 cốc bột mì

Trộn đều ủ 20.30ph

- 1 cốc nước ấm
- 2 thìa đầy sữa tươi
- 4 thìa dầu olive
- 1 thìa muối
- 3 1/2 cốc bột mì

Hai thứ trên bạnmix wellủ 2 tiếng ở nơi ấm. Sau đó đem ra nhồi lại lần nữa cho đều rồi ủ thêm 30ph nữa, bạn sẽ có 1 vỏ bánh pizza ngon tuyệt vời.

PIZZA PHÔ MAI

Món này có thể dùng cho người ăn chay, và nó sẽ rất hấp dẫn khi bạn ăn lúc còn nóng.

Nguyên liệu:

- Bột bánh pizza: 500 g bột mì, 1 thìa bột nổi, 1 thìa đường, ½ thìa muối, nước nóng, 1 thìa dầu olive. Khuấy bột nổi với đường và 4 thìa nước nóng, để bột nở 15 phút. Nhồi bột mì với muối, dầu, bột nổi và nước, ủ 30 phút
- 150 g xốt cà chua
- 100 g cà chua tươi, bỏ hạt, băm nhỏ
- Tỏi tây thái nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
- Lá húng quế rửa sạch, thái sợi
- 50 g phô mai bột
- 50 g phô mai Mozzarella
- Muối, tiêu

Thực hiện:

Cho bột pizza vào khuôn bánh
Xào tỏi thơm, cho cà chua, xốt cà chua vào, đảo đều, nêm muối, tiêu. Đun khoảng 5 phút, để nguội phết lên mặt bột.
Cho phô mai bột và phô mai Mozzarella lên trên.
Cho vào lò nướng khoảng 10 phút

PIZZA NHÂN THỊT GÀ

Nguyên liệu:

- 500 g bột mì
- 1 thìa bột nổi
- 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ô liu
- 150 g sốt cà chua, 200 g phô mai Mozzarella
- 50 g bơ đậu phộng, 1 quả chanh tươi
- 100 ml sữa tươi
- 500 g thịt gà
- Ớt, tỏi, muối, tiêu, xì dầu

Chế biến:

Làm bột bánh: Khuấy bột nổi với đường và 4 thìa nước nóng, để bột nở 15 phút. Nhồi bột mì với muối, dầu, bột nổi và nước, ủ 30 phút.
Thịt gà luộc chín, thái hạt lựu. Ớt, tỏi băm. Phô mai thái sợi.
Trộn đều bơ, đậu phộng, sữa tươi, tỏi, ớt, nước cốt chanh, xì dầu, muối, tiêu. Cho thịt gà vào trộn đều.
Cho bột vào khuôn, ủ thêm chừng 10 phút.
Phết sốt cà chua đều lên mặt bánh, cho nhân thịt gà lên trên, rắc phô mai, muối, tiêu.
Nướng bánh 20 phút là vừa ăn.

p/s : thấy bạn vô đăng ký đi từ thiện cùng quán HN tưởng bạn ở HN chứ, ở HN mình chỉ bạn có quán Pizza Ý ở nhà hàng Picali 56 Phạm Huy Thông (bên Hồ Ngọc khánh) có hàng chục loại pizza khác nhau ngon tuyệt cú mèo luôn!

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Kinh nghiệm của tôi:

500 g bột mì
1 muỗng nhỏ đường
20 g bột nổi
300 ml sữa ấm (hay là nước cũng được)
2 muỗng lớn dầu ô-liu
6 g muối

Trộn tất cả vào với nhau, để cho dậy bột một lúc (đậy lại bằng khăn khô).

Sau đó, lấy bột ra, dùng cây cán bột cho mỏng ra tùy thích. Để bột đã cán lên giấy nướng bánh.

Xong cho lần lượt cà chua tán nhuyễn, thịt heo hun khói hoặc thịt jambon, phó mát sợi lên mặt bột, cuối cùng là một chút gia vị oregano (mới đúng điệu mùi của pizza Ý).

Nướng trong lò 200° khoảng 30 phút!

Tuyệt hảo là bột không dày, không mỏng, ngoài rìa nổi cộm lên một chút và dòn tan (vì thế chỉ cho cà chua giữa mặt bột thôi, chừa vành ngoài không cho dính tí cà chua nào mới được).

Còn một hình thức khác nữa bảo đảm sẽ làm mọi người ngạc nhiên thích thú: Sau khi cho nhân lên bột ở một bên, bạn xếp phần bột bên kia vào (giống như gói hoành thánh vậy). Kiểu này thì nên ít cà chua mà nhiều phó mát hơn, ăn mới ngon và bánh không bị bể vì nhiều cà chua quá.

Món này dễ làm, dễ sáng tạo và rẻ tiền, lại làm cho buổi tiệc vui tươi vì mình làm lấy mà :)

Chúc thành công và ăn ngon.

*****
Lưu ý là Oregano theo mình là gia vị khô, không nên trộn chung với bột mì mà chỉ rắc sau cùng lên trên mặt nhân, khi nướng xong ăn liền sẽ thơm hơn.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

PIZZA PHÔ MAI
- Bột bánh pizza : 500 bột mì , 1 thìa bột nổi , 1 thìa đường , 1/2 thìa muối , nước nóng , 1 thìa dầu olive . Khuấy bột nổi vời đường và 4 thìa nước nóng , để bột nở 15 phút . Nhồi bột mì với muối , dầu , bột nổi và nước , ủ 30 phút .

- 150g xốt cà chua

- 100g cà chua tươi , bỏ hạt , băm nhỏ

- Tỏi tây thái nhỏ

- Tỏi băm nhỏ

- Lá húng quế rửa sạch , thái sợi

- 50g phô mai bột

- 50g phô mai Mozzảella

- Muối , tiêu

Cách làm và trình bày :

Cho bột pizza vào khuôn bánh

Xào tỏi thơm , cho cà chua , xốt cà chua vào , đảo điều , nêm muối , tiêu đun khoảng 5 phút , để nguội phết lên mặt bột .

Cho phô mai bột và phô mai Mozzarella lên trên .

Cho vào lò nướng khoảng 10 phut

PIZZA NHÂN THỊT GÀ

Vật liệuvà chuẩn bị :

- 500g bột mì

- 1 thìa bột nổi

- 1 thìa đường , 1/2 thìa muối , 1 thìa dầu ô liu

- 150g sốt cà chua , 200g phô mai Mozzarelle

- 50g bơ đậu phụng , 1 quả chanh tươi

- 100ml sữa tươi

- 500g thịt gà

- ớt , tỏi , muối , tiêu , xì dầu

Cách làm và trình bày :

Làm bột bánh : khuấy bột nổi với đường và 4 thìa nước nóng , để bột nổi 15 phút . Nhồi bột mì với muối , dầu , bột nổivà nước , ủ 30 phút

Thịt gà luộc chín , thái hạt lựu . Ớt , tỏi băm nhỏ . Phô mai thái sợi

Trộn đều bơ , đậu phụng , sữa tươi , tỏi , ớt , nước cốt chanh , xì dầu , muối , tiêu . Cho thịt gà vào trộn đều .

Cho bột vào khuôn , ủ thêm chừng 10 phút .

Phết sốt cà chua lên đều mặt bánh , cho nhan thịt gà lên trên , rắc phô mai , muối , tiêu .

Nướng bánh 20 phút là vừa ăn .

pizza của Ý đây:Nguyên liệu:
- 680g bột mỳ số 11 (loại dùng để làm bánh mỳ đấy)
- 3 thìa cà phê men
- 1,5 tách nước ấm.
- 1 quả trứng.
- 4 thìa súp bơ
- 3/4 thìa cà phê muối
- một ít đường
-1/2 củ hành
- 1 trái ớt xanh
- 2 thìa súp nấm rơm, dứa cắt nhỏ, một ít hạt ngô, đậu Hà lan
-2 lát jambon
- 4 lát phô mai
- 2 thìa súp nước sốt cà chua
- 1 thìa súp dầu ăn
- muối và tiêu

Cách làm:
1. trộn men với đường và 1/4 tách nước ấm. để đó trong 10 phút.
2. trộn bột mỳ, bơ trứng , muối với men(đã pha vơí đường và nước ở bước 1). khuấy đều để tạo một dạng bột nhào mềm dẻo. đem hỗn hợp này bọc trong bao nhựa và đặt vào chỗ ấm trong 1 giờ.
3. cán bột thành miếng tròn có độ dày 0,5cm đến 0,7cm và đặt miéeng bột lên giấy nướng bánh. quét một lớp dầu ăn lên mặt miếng bột , sau đó cho một lớp sốt cà chua lên trên. tất cả các thành phần làm nhân bánh đem cắt nhỏ và trộn với gia vị.
4.sắp xếp phần nhân bánh lên trên mặt miéeng bột và đặt những lát phô mai lên trên cùng. đem bánh vào lò nướng và nướng owr nhiẹet độ 200 đêns khi bánh chín có màu vàng là được.

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Thêm một công thức làm bánh pizza nữa giúp bạn làm phong phú thực đơn các món bánh làm chiêu đãi gia đình.

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút

Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn):

- 220g bột bánh mì tươi nhồi sẵn
- 3 thìa súp tương cà
- 40g phô-mai Mozzarella bào sợi
- 70g xúc xích Ý cay
- 30g ô-liu đen
- 40g hành tây thái khoanh
- 1/2 thìa súp dầu ô-liu
- 1 quả cà chua thái lát
- 1/3 thìa cà-phê lá thơm oregano
Cách làm:

1. Dùng bột bánh mì để tạo vỏ bánh mỏng dẹp. Quết tương cà khắp mặt vỏ bánh.

2. Xếp cà chua lên, sau đó là xúc xích, hành tây, ô-liu đen thái khoanh. Xé rời phô-mai Mozzarella, rắc đều lên mặt bánh. Rắc lá thươm oregano để tạo hương thơm.

3. Rưới dầu ô-liu lên để sau khi nướng, bánh không bị khô. Đem nướng chín vàng.

Mách bạn:Bột bánh mì nhồi sẵn bán tại các lò bánh mì. Giá khoảng 10.000 đồng/phần.