Hướng dẫn làm bánh Pizza?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

ĐẾ BÁNH PIZZA

Đế bánh và sốt cà chua ,phomat đều bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát được tầm 5 ngày còn trong ngăn đá thì được cả tháng (nhưng chú ý là phải buộc thật kín) ,khi làm bỏ ra rã đông 10 phút là lại bình thường
bánh pizza có 2 kiểu đế là đế dầy và đế mỏng ,ngoài ra mình làm thêm loại đế bánh có viền nhé
.order 5 đế bánh trở lên mình freeship bán kính 3 km quanh khu vực bạch mai ,chợ mơ .

.
đế bánh pizza đế mỏng đường kính 20cm) giá 15k /1 đế bánh (tặng kèm nước sốt cà chua)

.đế bánh pizza đế dầy
: 20k /1 đế bánh

.
đế bánh pizza trái tim (đường kính khoảng 20cm): giá 15k /1 đế bánh

.
đế bánh pizza đế mỏng có gấp viền : giá 20k /1 đế bánh

(kiểu đế có viền tiện ở cái là nhìn đẹp hơn,có thêm 1 viền bánh giòn tan và khi cho nhiều nhân và phomat thì cũng không bị tràn ra ngoài)

.sốt cà chua
: tặng kèm vừa cho với số lượng đế bánh

.phomat mozzarella
:180k /1kg (1kg dùng cho khoảng 10 đế bánh)
do giá phomat hiện tại cao quá nên mình tăng giá từ 160 lên 180k, mình dùng loại phomat mozarella của hãng anchor newzeland, mọi người thông cảm và ủng hộ mình nhé

.sốt tabasco
:35k 1 lọ (ăn pizza thì không nên thiếu cái này,đây là dạng tương ớt ,chua chua cay cay ăn kèm với pizza thì đúng kiểu nhà hàng luôn nhé :d)

.nhân bánh: thịt nguội ,súc xích ,rau củ quả,cá ,tôm ,mực v,v.. :mọi người mua thêm bên ngoài hoặc có gì thì dùng nấy nhé

.thành phần đế bánh
:bột mì ,men nở ,muối ,đường ,origano ,trứng ,dầu oliu ,kem tươi ,nước (mình làm theo công thức alfresco nên chất lượng đảm bảo nhé ,chỉ kém họ cái lò nướng có mặt sàn bằng đá thôi )

.thành phần của sốt cà chua
:được làm từ tomato paste ,cà chua tươi ,muối ,tiêu,đường ,origano ,dầu oliu ,cà rốt ,hành tây,tỏi.

.cách làm bánh pizza: bánh pizza thì thành phần chính là đế bánh ,sốt cà chua và phomat mozarella ,chỉ với từng này thứ là đã thành loại phomat magaritta rồi nhé. tuy nhiên loại bánh này mọi người có vẻ không thích lắm ,cho nên phải xôi thịt 1 tí mới được

.đầu tiên dùng thìa cho sốt cà chua lên trên mặt đế pizza có sẵn ,dàn đều sốt cà chua ,khoảng 3 thìa phở là vừa (chú ý là dàn cà chua và nhân bánh ra sát bên ngoài viền bánh để phần viền bánh không bị toàn bánh mà không có nhân)

.dàn nhân bánh lên trên ,nhân bánh thông thường hay có:

-thịt nguội ,súc xích (thái nhỏ cho thẳng lên bánh)

-ớt xanh ớt đỏ,cà chua ,dứa ,oliu đen ,ngô .vv.. (thái nhỏ cho thẳng lên bánh)
-tôm,mực,cá,ngao ..vv..(luộc hoặc xào với gia vị muối tiêu)
-hành tây ,nấm ,bí ngồi ,súp lơ xanh ..vv..(xào với gia vị muối tiêu)
-thịt bò (tẩm ướp nướng hoặc xay nhỏ rồi hầm với cà chua ,gia giảm,hoa hồi ,cỏ origano ,rượu vang..)
-thịt gà (hầm chín hoặc luộc rồi xé nhỏ)
-ngoài ra thì tiện gì có sẵn thì mình cho lên,miễn là hợp khẩu vị là được

.ở đây mình làm bằng thịt bò hầm với sốt cà chua ,cỏ origano ,muối tiêu ,rượu vang đỏ nhé.

.trên cùng là 1 lớp phomat được bào vụn hoặc thái nhỏ.

.cho vào lò nướng ở 200-220 độ C trong khoảng 5-7 phút. bánh pizza ra lò đây

.nếu chị em nào không có lò nướng mà chỉ có lò vi sóng có chế độ nướng thì nướng bánh theo cách sau:

-cho 1 lớp dầu ăn thật mỏng vào chảo chống dính ,cho bánh (đã có cả nhân) vào chảo đậy vung lại rồi bật bếp lửa thật nhỏ (chú ý là đừng đặt chảo ở trung tâm lửa lâu mà nên vừa đun thỉnh thoảng xoay chảo cho ngọn lửa đun đều xung quanh chảo ,như thế đáy bánh sẽ chín đều)
-khoảng vài phút khi thấy đáy của bánh có màu vàng thì bỏ bánh ra ,cho vào lò vi sóng ,bật chế độ nướng của lò vi sóng nướng vài phút cho phomat chảy đều ra là oki

.thử kiểm tra xem bánh có kéo sợi không

.đế mỏng khoảng 2-3mm

.còn đây là em bánh với nhân là thịt nguội và dứa ,giang hồ thường gọi là hawaii pizza đây

chi tiết cách bào phomat thành sợi ,nướng bằng lò vi sóng và chảo đun trên bếp nhé:

-đầu tiên là cách bào phomat
homat muốn bào sợi nhỏ mà phomat lại đang mềm thì tốt nhất mọi người cho vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 15 phút cho phomat hơi đông cứng lại rồi dùng dụng cụ bào,kiểu dụng cụ nạo nộm ,nạo dừa hay cái bào đa năng như ở hình dưới,cái này họ hay quảng cáo ở chợ đêm ý.còn nếu ngại thì chỉ cần dùng dao thái mỏng hoặc thái thật nhỏ ra là được.

dụng cụ nạo

-giờ đến phần cho nhân lên
:

.đầu tiên phết 1 lớp cà chua mỏng lên mặt vỏ bánh (ở phần này phải lưu ý là cho nhiều cà chua, hoặc là nhiều nhân , thì đây là nguyên nhân khiến nhân bánh không liên kết với đế bánh nhé
)
và để phần nào khắc phục tình trạng này thì ta cho 1 lượt phomat lên trên phần cà chua (cái này đáp ứng luôn sở thích nhiều phomat của nhiều người nhé )

.tiếp theo là phần nhân ,ở đây tớ làm bằng nhân cá tuna đóng hộp cho đơn giản và tiện dụng

.sau đó là 1 lượt phomat ,lượt bên trên này tớ cho ít hơn cả lượt phomat ở dưới ,vì cái bánh này tớ làm cho mấy đối tượng đang có nhu cầu giảm cân, hehe.

.và trước khi nướng có thể rắc 1 chút lá thơm oregano lên trên cho dậy rõ vị của bánh pizza khi nướng

.cách nướng bằng lò vi sóng (có chế độ nướng) và chảo đun trên bếp:

(nếu ai có lò nướng thì thì rất đơn giản, chỉ cần bật lò nướng 200-220 độ chời vài phút cho lò nóng rồi cho bánh vào khay cho vào lò nướng khoảng 5p cho phần vỏ bánh chín và phomat chảy đều là được

.còn nếu không có lò nướng mà chỉ có lò vi sóng thì làm theo cách sau :

-bật chế độ nướng của lò vi sóng ,cho bánh vào nướng trong vài phút ,đến khi thấy phần phomat chảy đều ra là được, và phần viền bánh đủ độ chín vàng thì càng tốt nhé

-sau đó cho bánh vào chảo, bật bếp nhỏ lửa cho lên đun trên bếp .trong quá trình nướng trên bếp ,cứ khoảng 2-30 giây thì ta xoay chảo cho lửa nướng đều các phần xung quanh đế bánh để , tránh tình trạng bánh chỉ chín 1 góc

-nướng trên bếp vài phút thì ta dùng thìa hoặc dao nhỏ cậy bánh nghiêng lên để xem đế bánh đã chín vàng chưa

.và cuối cùng là 1 đồng chí pizza đã hoàn thành, đang chuẩn bị lên mâm

-phần đế bánh nướng bằng chảo trên bếp chín vàng thế này, như này bánh sẽ rất giòn

-còn đây là cách cắt bánh
thành các miếng nhỏ ,sử dụng dao loại to bản ấn mạnh ,chia thành các miếng bánh đều nhau, nhà hàng đa số cũng cắt bánh theo cắt này sẽ đều và đẹp nhé

-cận cảnh 1 em pizza loại đế dày

.ở 1 số nhà hàng khi nướng bánh chín rồi họ quét thêm 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên mặt bánh làm cho bánh nhìn hấp dẫn hơn ,phần này mọi người làm ở nhà chắc ko cần cầu kì quá

djshg
Trả lời 13 năm trước

Công thức làm đế bánh Pizza
Công thức cho 4 chiếc Pizza đường kính 30cm
750gr bột mì
2 thìa dầu olive
1/2 thìa cà fe muối
2 thìa đường
1 gói bột nở men bánh mì nhỉ (yeast) 7mg
300ml nước ấm khoảng 30 độ ( không quá nóng thì sẽ chết men mà lạnh quá thì men không ăn)

Cách làm:
Bột trộn với đường, muối ,dầu
cho gói men vào chỗ nước ấm hòa tan rồi trộn từ từ với bột có máy trộn ( máy đánh trứng có đi kèm 2 chân trộn bột ý) thì nhanh mà đều không có thì bác trộn tay cũng tốt tuy hơi mất thời gian. Trộn kỹ sao cho bột mềm dẻo mịn màng nhấc lên không dính tay. Xong cho vào bát tô to lấy khăn ẩm đậy kín khoảng 3h bột sẽ nở gấp 3 lần chỗ bột lúc mới trộn là thành công. Sau đó chỉ việc cắt bột từng khúc rồi rắc bột áo ra bàn cán mỏng là xong đế pizza.

Nguyên liệu làm nhân bánh
- Nguyên liệu chủ đạo cho nhân : dăm bông, cá hộp, tôm, sò, ngao, hải sản nói chung, thậm chí cả "xúc xích" ...

- Rau quả phổ biến nhất : cà chua, ớt quả to ba mầu, hoặc xanh hoặc đỏ hoặc vàng, thường thì mỗi loại một tí cho mầu đẹp, nấm, hành tây, dứa, khoai tây, quả oliu...

Trong đó được làm thành một số kiểu sau :

- Pizza + xốt cà chua, dăm bông, nấm, pho mát
- Pizza với cá thu hộp, cà chua và hành tây thái khoanh tròn, quả oliu, pho mát, rắc nhiều tiêu
- Pizza với cá thu hộp, xốt cà chua, ớt quả to ba mầu thái miếng nhỏ bản và dài, nhiều hạt tiêu, pho mát
- Pizza với xốt cà chua, hải sản ( tôm - ngao - sò ), ớt quả, pho mát
- Pizza với tỏi cay ( cái này ăn được lắm ), chỉ có xốt cà chua, dăm bông để lát to bản không cắt, dưới dầu oliu trộn thật nhiều tỏi và ớt băm nhỏ rồi nướng
- Pizza với xốt cà chua, thịt bò băm nhỏ, hành tây khoanh tròn, pho mát
- Rồi cả pizza chay...
Những thứ có hương vị như lá thơm basilic, origan, nhất là dầu o liu và pho mát mozzarella thì không thể thiếu.

Lưu ý:
Để cho bánh không bị ướt khi nướng thì phải cho đế vào lò nướng 10 phút, thấy nó hơi nở, bánh khô là lấy ra, ko để vàng

Pizza thì phải dùng Mozzarella không dùng pho mát khác nó không dúng vị và không chẩy ngon thế. Đi mua thì xem hình và hỏi kỹ, kẻo nhầm sang loại làm salad cùng tên.

Gia vị và đồ hộp Tây nói chung có ở 66 Bà Triệu - hơi đắt nhưng nhiều thứ. Mình không ở HN thành ra không rõ ở Metro có tất cả mọi thứ không nhưng thấy các mẹ vẫn rủ nhau đi mua đế bánh ở Metro

Có thể cho Dứa, quả Dứa hợp với mùi Dăm Bông và đồ biển khác

* Một kỹ thuật nhỏ khi làm đế bột thành hình tròn : Dùng tay dàn miếng bột ra một chút trên mặt bàn sao cho có hình tròn nhỏ. Sau đó kẹp miếng bột vào giữa hai bàn tay, giống như đang chắp tay cúng cụ vậy rồi úp miếng bột từ bàn tay này sang bàn tay kia, cứ như thế theo chiều hướng làm hết một vòng tròn cái đế bột, và tiếp tục đến khi nào thấy nó đủ mỏng và đủ rộng về đường kính thì stop. Làm thế này bột vừa tròn tự nhiên là mà không bị co lại như cán bằng cây cán bột. Bột làm Pizza người ta không ủ lâu như các loại bánh khác mà.

Lò bật trước một lúc ở 200°, nếu là loại đế bánh mỏng ( kiểu Ý thì bánh rất mỏng, mỏng tang luôn ) và nhân đã chín thì chỉ nướng max 15 phút, đế mỏng nên không cần nướng trước đế. Nếu là loại nhân còn sống thì cũng nên nướng lâu hơn, khoảng 22'

Nếu là loại đế dầy, thì nên nướng qua đế bánh 10, cho đế khô, mới đặt nhân nướng tiếp bánh 15'.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:

750gr bột mì, 2 thìa dầu olive, 1/2 thìa café muối, 2 thìa đường, 1 gói bột nở men bánh mì (7mg), 300ml nước ấm khoảng 300C (không được quá nóng vì sẽ chết men, lạnh quá men sẽ không ăn)

Cách làm bánh pizza:

- Bột trộn với đường, muối, dầu olive.
- Cho gói men vào nước ấm hòa tan rồi trộn từ từ với máy trộn (là máy đánh trứng có đi kèm 2 chân trộn bột) sẽ nhanh hơn thao tác trộn bằng tay. Trộn kỹ sao cho bột mềm dẻo, mịn màng, nhấc lên không dính tay.
- Xong, bạn cho vào tô to, lấy khăn ẩm đậy kín khoảng 3h bột sẽ nở gấp 3 lần chỗ bột lúc mới trộn là thành công. Sau đó chỉ việc cắt bột thành 4 khúc rồi rắc bột áo ra bàn cán mỏng.

Kỹ thuật làm đế bột thành hình tròn :

Dùng tay dàn miếng bột ra một chút sao cho có hình tròn nhỏ. Sau đó kẹp miếng bột vào giữa hai bàn tay, giống như đang chắp tay. Úp miếng bột từ bàn tay này sang bàn tay kia, cứ như thế theo chiều hướng làm hết một vòng tròn cái đế bột. Tiếp tục đến khi nào thấy nó đủ mỏng và đủ rộng về đường kính thì ngừng. Bột sẽ vừa tròn tự nhiên mà không bị co lại như cán bằng cây cán bột.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- Nguyên liệu chủ đạo: chà bông, cá hộp, tôm, sò, ngao, hải sản, xúc xích …
- Rau quả phổ biến nhất : cà chua, ớt Đà Lạt (xanh, đỏ hoặc vàng) mỗi loại một ít để màu được đẹp. Ngoài ra, còn có nấm, hành tây, dứa, khoai tây, quả olive…
- Các hương vị như lá thơm basilic, origan (cây kinh giới), nhất là dầu o liu và pho mát Mozzarella (pho mát Ý) thì không thể thiếu.
- Pizza phải dùng Mozzarella, dùng pho mát khác sẽ không dúng vị và không ngon.
- Có thể cho Dứa, quả Dứa hợp với mùi Chà Bông và đồ biển khác.

Các nguyên liệu trên thường kết hợp thành một số kiểu sau :

- Pizza với sốt cà chua, chà bông, nấm, pho mát.
- Pizza với cá thu hộp, cà chua và hành tây thái khoanh tròn, quả oliu, pho mát, rắc nhiều tiêu.
- Pizza với cá thu hộp, sốt cà chua, ớt Đà Lạt (ba màu) thái miếng bản nhỏ và dài, nhiều hạt tiêu, pho mát.
- Pizza với xốt cà chua, hải sản (tôm – ngao – sò), ớt quả, pho mát.
- Pizza với tỏi cay, sốt cà chua, chà bông, rưới dầu oliu trộn thật nhiều tỏi và ớt băm nhỏ rồi nướng.
- Pizza với sốt cà chua, thịt bò băm nhỏ, hành tây khoanh tròn, pho mát.
- Rồi cả pizza chay…

Nướng bánh: Lò bật trước một lúc ở 200°C.

- Nếu là loại đế bánh mỏng (bánh kiểu Ý rất mỏng) và nhân đã chín thì chỉ nướng tối đa 15 phút. Đế mỏng nên không cần nướng trước đế. Nếu là loại nhân còn sống thì nướng lâu hơn, khoảng 22 phút.
- Nếu là loại đế dầy, thì nên nướng qua đế bánh 10 phút, cho đế khô (thấy khô hơi nở là lấy ra, không để vàng), rồi mới đặt nhân, nướng tiếp bánh 15 phút.

Tuy nhiên, trên chỉ là cách làm bánh pizza chung và bánh ngon đến mức nào còn tùy vào tay nghề và bí quyết riêng của các bạn. Pizza Hoa Ý cũng vậy, chúng tôi rất tự tin mang đến cho bạn những hương vị rất riêng khó tìm gặp ở bất kỳ cửa hàng pizza nào khác.

rudfjghdgj
Trả lời 13 năm trước

I. Nguyên liệu:
1. Vỏ bánh:
- 300g bột mì.
- 2 thìa cà phê men.
- 125 ml nước ấm.
- ½ thìa cà phê muối,1 thìa đường, ½ thìa cà phê oregano.
- củ hành tây bằm nhỏ.
- 4 quả cà chua bỏ hột bằm nhỏ.
- tỏi bằm nhỏ.
- ¼ thìa cà phê hỗn hợp lá thơm (herbs) chuyên dùng cho bánh pizza.
- tiêu.
- 50g phomai dẻo đã cắt nhỏ( mozzarella )
2. Nhân bánh:
- 50g pho mai Mozzarelle, 100g tôm hay các loại hải sản , ớt chuông xanh, đỏ cắt mỏng, nấm rơm, thịt hâm hay xúc xích, trai olive hop màu đen, thơm, thịt hăm…Tất cả thái mỏng và nhỏ.

II. Cách làm:
- Trộn bột mì, muối, đường và oregano.
- Hòa tan men vao nước ấm.
- Trộn men vào bột và nhồi cho mịn, mem, ủ khoảng 10 phút. Cán bột mỏng,cho vào khuôn bánh pizza. Dùng tăm xâm đều trên mặt bột. Cho các loại nhân đã trộn đều vào khuôn bánh. Xào hành tây, sau đấy cho cà chua, tỏi, lá thơm, tiêu nâu khoảng 20 phút. Đỗ hỗn hợp trên lên nhân bánh .Trên cũng rắc phô mai.
- Lò để nóng trước 10 phút. Cho bánh vào lò nướng khoảng 30 phút là chín( nhiệt độ 200°C)

djghjfdg
Trả lời 13 năm trước

PIZZA PHÔ MAI
- Bột bánh pizza : 500 bột mì , 1 thìa bột nổi , 1 thìa đường , 1/2 thìa muối , nước nóng , 1 thìa dầu olive . Khuấy bột nổi vời đường và 4 thìa nước nóng , để bột nở 15 phút . Nhồi bột mì với muối , dầu , bột nổi và nước , ủ 30 phút .
- 150g xốt cà chua
- 100g cà chua tươi , bỏ hạt , băm nhỏ
- Tỏi tây thái nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
- Lá húng quế rửa sạch , thái sợi
- 50g phô mai bột
- 50g phô mai Mozzảella
- Muối , tiêu
Cách làm và trình bày :
Cho bột pizza vào khuôn bánh
Xào tỏi thơm , cho cà chua , xốt cà chua vào , đảo điều , nêm muối , tiêu đun khoảng 5 phút , để nguội phết lên mặt bột .
Cho phô mai bột và phô mai Mozzarella lên trên .
Cho vào lò nướng khoảng 10 phut
PIZZA NHÂN THỊT GÀ
Vật liệu và chuẩn bị :
- 500g bột mì
- 1 thìa bột nổi
- 1 thìa đường , 1/2 thìa muối , 1 thìa dầu ô liu
- 150g sốt cà chua , 200g phô mai Mozzarelle
- 50g bơ đậu phụng , 1 quả chanh tươi
- 100ml sữa tươi
- 500g thịt gà
- ớt , tỏi , muối , tiêu , xì dầu
Cách làm và trình bày :
Làm bột bánh : khuấy bột nổi với đường và 4 thìa nước nóng , để bột nổi 15 phút . Nhồi bột mì với muối , dầu , bột nổivà nước , ủ 30 phút
Thịt gà luộc chín , thái hạt lựu . Ớt , tỏi băm nhỏ . Phô mai thái sợi
Trộn đều bơ , đậu phụng , sữa tươi , tỏi , ớt , nước cốt chanh , xì dầu , muối , tiêu . Cho thịt gà vào trộn đều .
Cho bột vào khuôn , ủ thêm chừng 10 phút .
Phết sốt cà chua lên đều mặt bánh , cho nhan thịt gà lên trên , rắc phô mai , muối , tiêu .
Nướng bánh 20 phút là vừa ăn.

PIZZA HẢI SẢN

Nguyên liệu : 220g bột mì đã nhồi sẵn , 5 thìa tương cà , 50g phô mai Mozzarella dạng sợi , 50g mực thái miếng nhỏ dài , 50g tôm bóc vỏ chẻ đôi , sò lấy thịt 30g , ớt ngâm chua , 1/3 thìa cà phê lá thơm Oregano , 1 thìa dầu oliu , vài lá rau húng quế
Cách thực hiện : Dùng tay ấn , xoa tròn bột bánh mì để tạo vỏ bánh tròn , dẹp . Vỏ bánh mỏng phần rìa hơi dày một chút
Phết tương cà khắp mặt bánh , không nên phết quá nhiều sẽ làm vỏ bánh bị mềm
Rãi phô mai lên vỏ bánh , xếp tôm , mực , sò theo ý thích ( nên xếp mà khi cắt mỗi miếng đều có hải sản )
Thêm ớt ngâm , rắc lá thơm Oregano , rau húng quế cho thơm
Cho dầu oliu lên bánh để cho bánh khỏi bị khô khi nướng
Với lò gia đình nên bật lò trước 10 - 15 phút , để nhiệt đọ cao nhất ( 400 độ C ) rồi đặt vào lò nướng đến khi bánh vàng
Chúc bạn thành công!

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Thêm một công thức làm bánh pizza nữa giúp bạn làm phong phú thực đơn các món bánh làm chiêu đãi gia đình.

Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút

Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn):

- 220g bột bánh mì tươi nhồi sẵn
- 3 thìa súp tương cà
- 40g phô-mai Mozzarella bào sợi
- 70g xúc xích Ý cay
- 30g ô-liu đen
- 40g hành tây thái khoanh
- 1/2 thìa súp dầu ô-liu
- 1 quả cà chua thái lát
- 1/3 thìa cà-phê lá thơm oregano
Cách làm:

1. Dùng bột bánh mì để tạo vỏ bánh mỏng dẹp. Quết tương cà khắp mặt vỏ bánh.

2. Xếp cà chua lên, sau đó là xúc xích, hành tây, ô-liu đen thái khoanh. Xé rời phô-mai Mozzarella, rắc đều lên mặt bánh. Rắc lá thươm oregano để tạo hương thơm.

3. Rưới dầu ô-liu lên để sau khi nướng, bánh không bị khô. Đem nướng chín vàng.

Mách bạn:Bột bánh mì nhồi sẵn bán tại các lò bánh mì. Giá khoảng 10.000 đồng/phần.