Cách làm chè sen nhãn giải nhiệt mùa hè ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Các mẹ thực hiện luôn nhé:

Chè sen nhãn giải nhiệt mùa hè, Bếp Eva, chè sen nhan, nhan, sen, che sen, che nhan

Bước 1. Ninh hạt sen (như nấu chè sen). Chắt nước sen riêng (nước sen nên nấu nhiều chút), hạt sen xào với đường (xào hơi ngọt chút để cho vào nước nhạt là vừa).

Chè sen nhãn giải nhiệt mùa hè, Bếp Eva, chè sen nhan, nhan, sen, che sen, che nhan

Bước 2. Nhãn: Bỏ vỏ, bỏ hạt nhãn (nhãn Thái ngon hơn vì ngọt, thơm và dễ tách hạt hơn)

Chè sen nhãn giải nhiệt mùa hè, Bếp Eva, chè sen nhan, nhan, sen, che sen, che nhan

Bước 3. Nhẹ nhàng nhét sen vào nhãn cho thật khéo

Chè sen nhãn giải nhiệt mùa hè, Bếp Eva, chè sen nhan, nhan, sen, che sen, che nhan

Bước 4. Nước sen pha thêm đường vừa miệng (nên pha hơi ngọt chút để cho đá vào là vừa). Cho đĩa sen nhãn vào tủ lạnh, nước sen (để riêng) cũng vào tủ lạnh cho mát. Bao giờ ăn thì cho sen nhãn vào bát, đổ nước sen vào. Nên thêm dừa non bào mỏng sẽ thơm và ngon hơn.

Chè sen nhãn giải nhiệt mùa hè, Bếp Eva, chè sen nhan, nhan, sen, che sen, che nhan

Và: Các mẹ nhìn bé nhà mẹ LinhBLT đánh chén thành quả này!

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Mùa này vừa có sen tươi ngon, lại vừa có nhãn lồng giòn, thơm ngọt, ta cùng làm món nhãn lòng sen nhé

Đủ ăn cho 2 vợ chồng+2 đứa con

Nhãn lồng quả to, cùi giòn: 0,5kg
sen tươi đã đục bỏ tim sen: 200gr
đường: 400gr
muối: 1 thìa nhỏ xíu (thìa ăn sữa chua của Vinamilk nhé)
bột đao: 1 ít
dừa bào: 200gr

Trước hết rửa sạch hạt sen, bỏ nồi đổ ngập nước ninh cho nhừ nhé. Khoảng 45' kể từ lúc nồi sen sôi, ta văn nhỏ lửa là sen nhừ rồi. Vớt hết hạt sen ra, cho lại lên nồi nước sen lên bếp. Tiếp theo, ta cho 1 thìa con con muối (khoảng 1 thìa ăn sữa chua của Vinamilk nhé) vào, rồi cho đường từ từ, vừa cho đường vừa nếm cho vừa ăn, nên làm hơi nhạt hơn chè khác 1 tí, vì tí nữa cho nhãn vào là ngọt đấy. Tắt bếp nhé, mở vung cho nước chè nó nguội đi. Trong khi đó, ta sẽ bóc nhãn nhé.

Đoạn này nhẹ tay và khéo léo chút đẻ tách nhãn ra khỏi vỏ và hột mà không làm cho cùi nhãn rách rời ra. Nhãn bóc được quả nào thì dùng 1 hạt sen nhét vào thay cho cai hạt nhãn... khi nào xong thì thả hết vào nồi nước sen nhé. Bây giờ đem dừa bào ra, bớt lại vài sợi để tí nữa rắc lên mặt trên mỗi ly chè, còn bao nhiêu bỏ vào xâm xấp nước nóng và bóp cho ra cốt dừa.

Cái cốt dừa này bạn cho 1 thìa bột đao+1 dúm muối+2 thìa đường ngoáy tít cho tan rồi đun sôi nhé. Trinh bày vào ly/cốc/ chén thủy tinh trong suốt nào: mỗi phần khoảng 7 trái nhãn lồng sen, nước sen rót vào ngập, cốt dừa vào nữa, mấy cọng dừa bào, dăm viên đá, 1 cánh hoa sen nhỏ cài lên miệng ly => hấp đẫn không?

Khi ngồi ăn mà ngồi cạnh 1 bình hoa sen đang nở thì đã lém lém

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:

- 300 hạt sen đã bóc vỏ nâu
- 500 g đường trắng
- 1,5 lít nước
- 1 muỗng canh nước hoa bưởi
- 1 muỗng cafe nước tro

Cách chế biến:

* Giai đoạn 1: Chuẩn bị
- Ngân sen trong nước lạnh có pha nước tro trong 5h00
- Vớt sen ra, rửa sạch hạt sen
* Giai đoạn 2: Chế biến
- Nấu sen trong nước cho mềm nhừ
- Lường khoảng 1,5 lít nước, cho đường vào nấu cho tan thì nhắc khỏi bếp
*Giai đoạn 3: Hoàn tất
- Cho nước hoa bưởi vào chè. Múc chè vào từng bát. Chè dùng lạnh rất ngon
Yêu cầu: chè sen phải mềm nhừ, thơm ngon, mát.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Hạt sen em ninh cho chín vừa, chắt nước ra rồi em đun đường phèn cho chảy, xào đường cho ngọt đều. Nó sẽ săn lại và cũng trong trong hơi vàng. Sau đó bóc nhãn và thay cái hạt đen bằng một hạt sen đã xào. Tiếp theo em đổ thêm chút nước, thêm tí đường nêm nếm cho nước vừa miệng. Em nấu kiểu không cho đá nên nước cũng không cần phải ngọt lừ. Rồi em cho nhãn bọc sen vào chần cho nhãn chín.

Mục đích là để khử trùng (:Clown: em nói thật đấy), chỉ để sôi một chút thôi rồi em cho vào bát con. Không phải bát ăn cơm mà là bát kiểu nhỉnh hơn bát nước chấm một chút. Thông thường em cho vào bát thủy tinh nhưng hôm rồi em mới thửa được một lũ bát màu xanh như lá sen non í, lại tráng thủy tinh, tậu bên Bát Tràng nên em tâm đắc loại này hơn. Mỗi bát em áng khoảng 10 hạt nhãn+sen, em bày la liệt trong bếp cho nó nguội.

Cái nước đường vừa đun em cũng để nguội một chút rồi rót vào từng bát. Em không chan bằng muôi vì sợ bát nhỏ nó rớt lên thành mà dùng thìa thì quá lâu nên em cho vào cái chuyên dùng để rót sữa.

Vẫn để la liệt em dùng quạt tay quạt cho nguội hẳn rồi mới để tủ lạnh, xếp thành tầng chồng lên nhau tầng trên để một cái khay rồi mới xếp lớp bát thứ hai . Em không cho cốt dừa vì sợ át mùi sen và đường phèn. Bát chè sen này em tự chén 2 bát còn nhà em mọi người khua khoắng một lúc là hết sạch. Hôm trước sinh nhật anh xã em cho mọi người tráng miệng bằng bát này, mọi người khen nức nở làm lão chồng được thể kể công nếm.

Món này chất lượng nhãn và sen quyết định cơ bản: nhãn phải là nhãn lồng cùi dày và giòn. Sen phải là sen tươi hạt tròn, nhỏ vừa mới thơm, loại hạt dài dài và to đùng nấu lên ăn không ngon, cho vào nhãn nhìn cũng xấu. Nghe mẹ Cáo tả vụ ăn chè mới nhớ lần trước, hì hục cắm một bình sen cực to, xong mải ăn chè cũng để luôn trong bếp, chả ai ngắm nghía gì hết. Lần sau phải bày hoa trước rồi bày chè lên. Chè em cho vào cái sàng tre lót cái lá sen to, đặt các bát chè lên nhé, chẹp chẹp, hoa lá cành vội như ăn cướp chả chụp được cái ảnh nào để mà khoe.

Còn loại khác là long nhãn và hạt sen khô thì em hay nấu mùa đông, thêm lạng táo tầu nữa. Món này ăn nóng sì sụp cũng ngon phải biết.