Cách làm súp gà?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Với bát súp gà nóng hổi thơm ngon mùi sả, lá chanh, rau thơm và cay cay vị ớt, những người thân quanh bạn sẽ có thêm sức đề kháng để chống lại những bệnh thường gặp khi trở trời.

Nguyên liệu:

- 1lit nước dùng gà.
- 450g thịt gà không xương
- 1 củ sả
- Một mẩu gừng
- Vài lá chanh
- 2 quả chanh, vắt lấy nước
- 45ml nước mắm nhạt
- 1 quả ớt xanh / đỏ
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 mớ rau mùi

Xua tan giá lạnh với bát súp gà, Ẩm thực, sup, am thuc, sup ga, mon ngon, mon ngon de lam

Cách làm

Xua tan giá lạnh với bát súp gà, Ẩm thực, sup, am thuc, sup ga, mon ngon, mon ngon de lam

Sả, gừng, lá chanh rửa sạch, cho vào nồi nước dùng gà đun lửa nhỏ - vừa cho tới khi sôi.

Xua tan giá lạnh với bát súp gà, Ẩm thực, sup, am thuc, sup ga, mon ngon, mon ngon de lam

Trong khi đó bạn thái gà thành các dải dày khoảng 1,5cm.

Xua tan giá lạnh với bát súp gà, Ẩm thực, sup, am thuc, sup ga, mon ngon, mon ngon de lam

Thêm nước chanh, nước mắm, đun sôi tiếp rồi cho gà, ớt và nước cốt dừa vào nồi.

Xua tan giá lạnh với bát súp gà, Ẩm thực, sup, am thuc, sup ga, mon ngon, mon ngon de lam

Đun lửa nhỏ-vừa thêm khoảng 15-20 phút nữa tới khi thịt gà chín mềm là được.

Xua tan giá lạnh với bát súp gà, Ẩm thực, sup, am thuc, sup ga, mon ngon, mon ngon de lam

Bạn tắt bếp, múc soup ra từng bát và bày rau mùi thái nhỏ lên trên ăn kèm.

Bát súp gà thơm ngậy mà không ngán với vị chua cay của chanh ớt và mùi thơm của gừng, sả, rau mùi chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn vô cùng thích thú.

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Súp gà ngô non hay còn gọi là Dùng gà (từ chuyên môn nấu bếp)

Nguyên liệu
Thịt gà: 3 lạng
Ngô non: 15 cái
Trứng gà: 1 quả
Mộc nhĩ trắng hoặc nấm tuyết: 10 g
Nấm hương: 10g

Tiêu, muối, mì chính, nước dùng gà, bột đao, rau mùi

Cách làm

1. Thịt gà nấu dùng ngon nhất là đùi gà công nghiệp, dùng dao sắc khía hai đầu khớp cho các dây chằng bong ra, lóc lấy thịt, chặt nhỏ xương ống cho vào nồi nước dùng ninh. Phần thịt thái hạt lựu nhỏ ướp tiêu muối., ngô non bào ra hoặc nếu nấu ngô bao tử thì thái hột lựu to bằng gà hoặc thái lát.

2. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở thái chỉ nhỉ. Trứng đập vào bát đánh tan.

3 Cho chảo lên bếp, cho 1 ít dầu, cho thịt gà và nấm hương vào xào nhanh tay, khi thấy miếng thịt chín một nửa thì tắt bếp bắc ra.

4Cho ngô vào nồi dùng, đun sôi trở lại cho thịt gà và các nguyên liệu trên trừ trứng vào nồi dùng, đun sôi, nêm nếm vừa ăn. Một hoặc hai thìa bột đao hoà nước lạnh rót vào nồi dùng một tay rót một tay đảo đều cho súp trong mượt là được. Sau đó rót trứng vào nồi dùng.

* Chú ý kỹ thuật rót trứng: Dùng đầu dao nhọn (loại dao tỉa hoa) hoặc đầu nhọn đũa bắc ngang bát trứng, nghiêng bát cho trứng chảy tràn qua dao hoặc đũa chảy vào nồi dùng như một sợi chỉ nhỏ, tay kia khuấy đều, bếp lửa vặn nhỏ, trứng sẽ nổi vân hoa trông như thịt cua.

Bắc xuông rắc tiêu bột, mùi, ăn nóng, ngon tuyệt.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Món súp gà này rất dễ làm mà lại cho bạn một hương vị khác lạ, hấp dẫn. Bạn có thể thêm rau hoặc chỉ cần nấu với gà là đủ.

Nguyên liệu:

- 250 gram ức gà thái thành miếng nhỏ
- 1 củ hành tây thái mỏng
- Một vài cây rau mùi thái khúc
-1/2 chén gạo
- 4 thìa khoai tây nghiền
- Một ít tỏi băm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa bột ớt ngọt
- 1 thìa bột ớt cay
- Muối và hạt tiêu
- 1 thìa bột súp gà
- 1 thìa dầu
- 6 cốc nước

Thực hiện:

- Phi hành cho vàng, sau đó cho gạo vào đảo đều trong khoảng 1 phút, thêm nước và khoai tây nghiền vào đun sôi.

- Khi hỗn hợp sôi, cho các loại gia vị và nấu trong khoảng 5 phút, thêm nước cốt chanh, ớt bột, tỏi rồi nấu tiếp khoảng 15 phút nữa.

- Giờ đây bạn đã có thể thưởng thức chén súp thơm ngon đầy bổ dưỡng rồi đấy!

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Ngô non vàng óng ngọt ngào với những sợi thịt gà trắng ngà mềm mại tạo nên một nồi súp thơm phức, quyến rũ.

Nguyên liệu (4-6 người ăn)

- 1 lườn gà luộc xé nhỏ, 6 tách nước luộc gà.

- 1 củ gừng gọt sạch, 1/4 tách bột ngô, 4 bắp ngô tươi.

- 1/3 tách nước lã, 8 tép hành lá cắt khúc ngắn 0,5 cm.

- 1/2 tách dầu mè, muối, tiêu.

Cách làm

- Bước 1: Mài nhuyễn củ gừng bằng vỉ mài.

- Bước 2: Ngô hấp chín để nguội rồi xắt lấy phần hạt. Đun sôi nước dùng rồi cho ngô, gà xé và gừng vào. Mở nắp, nấu hỗn hợp ngô trong 5 phút.

- Bước 3: Trộn bột ngô với nước, quấy cho tan đều rồi cho vào xoong súp, vừa nấu vừa quậy tiếp cho đặc lại.

- Bước 4: Bỏ chung hành lá và dầu mè. Nêm muối và tiêu.

Dọn ăn nóng.

Anh Nguyen
Trả lời 12 năm trước
Súp gà măng tây

Mời cả nhà khai vị với món súp gà măng tây nhé :)

1. Nguyên liệu:Mỗi thứ một chút, không cần nhiều nhưng nếu nấu để ăn thay bữa chính thì cả nhà có thể nấu nhiều hơn.

  • Gà: 100 gram ( nên dùng ức gà vì dễ xé hơn và đặc biệt tớ không thích ăn thịt trắng nhưng khi nấu súp lại rất dễ ăn. Thịt trắng của gà bổ hơn nhiều thịt nâu đấy cả nhà ạ)
  • Măng tây: 4-5 cọng
  • Hỗn hợp rau đông lạnh gồm cà rốt, đậu hà lan, đâu que: khoảng 1 bát con ( cả nhà có thể tự chuẩn bị những nguyên liệu này bằng đồ tươi nhưng vì mình chỉ cần ít nên tớ dùng luôn hỗn hợp rau đông lạnh cho tiện. Đặc biệt là tớ rất bất ngờ về chất lượng rau củ quả đông lạnh của Mĩ. Ăn ngon, ngọt lắm ý ^^)
  • Nấm hương: 4-5 cái (tớ thích ăn nên cho nhiều, có thể giảm bớt đi một chút. Ai k có nấm hương thì dùng nấm tươi cũng được. Mùi sẽ k thơm bằng nhưng lại rất ngọt và ngon đấy)
  • Một quả trứng gà (optional)
  • Chicken broth hoặc knorr gia vị làm ngọt nước.
Nguyên liệu làm súp gà măng tây

Nguyên liệu chính để làm súp gà măng tây

2. Cách làm:Rất nhanh. Tổng thời gian chuẩn bị và nấu khoảng 30’ thôi nhé.

  • Đầu tiên là ngâm nấm hương vào nước ấm. Cả nhà rửa sạch nấm hương và ngâm vào một cái bát con nhé. Tí nữa mình sẽ dùng cái nước ngâm nấm này cho vào nồi súp sẽ làm súp thơm hơn đấy.
  • Tiếp đến là luộc gà. Vì gà ít nên luộc rất nhanh. Sôi nước lên thì để nhỏ lửa khoảng 5’ là được. Cả nhà đừng luộc gà kĩ quá vì tí nữa mình lại cho vào nồi một lần nữa sau khi xé. Nếu luộc kĩ ngay từ đầu thì sẽ làm cho gà bị xác. Lúc luộc gà nhớ cho một chút muối để thịt được đậm vị hơn. Sau đó để nguội và xé gà thật nhỏ, bé tí luôn ý ^^ …
  • Sau đó thái nhỏ măng tây, nấm hương (nấm hương thái nhỏ xong vẫn cứ cho vào bát nước ngâm), thái cà rốt (nếu k dùng hỗn hợp rau đông lạnh sẵn). Nếu dùng hỗn hợp rau đông lạnh nhớ bỏ ra chừng 1 cái bát nhỏ một lúc trước khi nấu.
súp gà măng tây

Thái nhỏ nấm hương và măng tây cùng các nguyên liệu khác

  • Chuẩn bị 2 thìa tablespoon bột năng (tapioca starch) hoặc bột ngô (corn starch) pha vào một bát nước lạnh nhỏ (bát nước chấm ý :D).
  • Trứng đập vào một cái bát nhỏ rồi đánh đều trứng lên nhé.
  • Vì món này nấu rất nhanh nên cả nhà nên chuẩn bị các nguyên liệu hết sẵn ra rồi hẵng bắc bếp và nấu nhé. Dùng ngay nồi nước luộc gà lúc nãy để nấu. Cho thêm nước vào nồi. Tớ thường đong bằng bát ăn cơm lượng nước vì như vậy mình ước lượng luôn bao nhiêu bát súp mình định nấu luôn được. Tớ cho khoảng 4-5 bát ăn cơm nước (cũng k cần phải đầy quá đâu nhé cả nhà). Đun sôi nước đó lên tớ nêm nếm: muối, tiêu và đặc biệt là knor hay chicken broth để làm đậm vị nước. Thật ra ức gà luộc lên tớ thấy k làm cho nước ngọt lắm như kiểu ninh xương. Mình nấu nhanh nên dùng mấy cái gia vị vào thêm cho ngọt nược thôi. Còn có thời gian ninh xương và nấu thì tất nhiên là tuyệt vời. Tớ dùng thêm 1 lon chicken broth thấy cũng rất ổn đấy :D
cho nấm hương vào

Cho nấm hương vào trước, đun khoảng 5' nhỏ lửa nhé :D

  • Tiếp đến cho nấm hương vào trước. Cho hết cả nước ngâm nấm hương cho thơm rồi đun sôi và ninh nhỏ lửa khoảng 5’ cho mùi nấm hương thơm. Sau đó cho gà vào cũng đun sôi súp lên lại và ninh khoảng 3’. Tiếp đến là hỗ hợp rau đông lạnh. Cái này các bạn nấu cũng nhanh thôi, khoảng 1-2 phút là được và cuối cùng là măng tây. Sau đó để nước sôi lại và để lửa Med-hi rồi từ từ một tay đổ hỗn hợp bột năng vào nồi súp, một tay khuấy nhẹ nồi súp để làm cho nồi súp sánh lại một chút. Lưu ý là khuấy đều tay nhé :D …
Cho gà vào nồi súp

Tiếp đến cho gà dã xé nhỏ vào nấu khoảng 2-3' thôi nhé

  • Cuối cùng là cho trứng vào nồi súp. Lưu ý là nếu muốn tạo thành sợi dài dài của trứng thì cả nhà phải đồ từ từ và khuấy đều tay. Nếu làm nhanh đổ ụp tất cả trứng vào cùng một lúc thì sẽ k thể thành sợ dài dài được đâu cả nhà ạ mà làm như vậy trứng rất dễ bị vón cục :-s.
súp gà măng tây

Lần lượt cho các nguyên liệu vào nồi súp như thế này nhé

Cả nhà nhớ nếm lại vị trước khi serve nhé. Món này tớ nấu k cho mắm vì tớ thích cái vị thanh thanh mát mát của rau củ quả và măng tây, mùi thơm của nấm và ngọt nhẹ của gà. Thế là xong rùi đó cả nhà ạ :D Lúc múc ra bát ăn thì rắc một chút tiêu lên trên mặt thơm nhé.

sup gà măng tây

Nồi súp sau khi được hoàn thành nè :D

Món này về nguyên liệu hơi nhiều nhưng lại rất dễ kiếm và dễ làm. K có măng tây có thể skip thay bằng rau củ quả. Có đợt tớ nấu nguyên một nồi to và ăn trưa bằng súp này, rất dễ giảm cân mà vẫn đầy đủ chất đấy. Có một lần nấu cho mấy đứa chỗ tớ ăn, có đứa bảo:” Ơi chị ơi, ăn cái này làm em nhớ mỗi lần được đi ăn cưới ý vì chỉ có đi ăn cưới em mới được ăn súp này thôi chị ạ” hehe …Tự dưng ngẫm lại vì cách ăn của người Việt mình k giống của bọn nước ngoài (Một bữa bao giờ cũng có appetizer, entrée và desert) nên mình ít đước ăn súp thật.

súp gà măng tây

Cám ơn cả nhà đã cùng chia sẻ với tớ bữa tiệc "Buffet" với món súp gà măng tây này nhé :X

Chúc cả nhà có một bữa ngon miệng vào dịp cuối tuần nhé :D

Nguồn :http://candycancook.com/2012/04/cach-lam-sup-ga-mang-tay/