Cách làm giò gà?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Còn mấy ngày nữa là Tết, mình nhanh tay mua thịt về tự làm giò lụa – chả lụa. Mình vẫn khoái làm tại nhà hơn vì kiểm soát được những thành phần nguyên liệu nào cho vào giò/chả.

Thành phẩm ra ngon lành lắm nhé!

Nguyên liệu:

- 500 gr thịt gà không da, không xương/ hoặc thịt heo
- 10 gr bột năng
- 10 gr đường
- 45 gr nước mắm
- 45 gr nước đá lạnh
- 3 – 4 gr bột nở (baking powder)
- 1 muỗng cafe tiêu

Thực hiện:

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu: thịt gà, bột năng, nước mắm, bột nở, đường, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2h.

Khi thấy thịt hơi đông cứng lại thì bỏ ra, cho vào máy xay cùng với nước đá lạnh, xay nhuyễn.

- Cho thịt xay vào lại tủ đá khoảng 30 phút, lấy ra xay thêm lần nữa, chỉ vài phút sau là thấy thịt nhuyễn và mịn. Lặp lại như thế khoảng 2 lần hoặc cho đến khi thịt xay mịn, có màu hồng phấn là được. Cho thịt vào ngăn đá thêm 1 tiếng nữa để ướp lạnh.

Công đoạn xay thịt lặp đi lặp lại như thế là để thịt được dai và giòn hơn. Hoặc với lượng thịt như trên xay khoảng 2 lần là thịt nhuyễn, mịn. Muốn thịt được dai, giòn mà không cần xay thêm nữa thì cho thịt vào máy đánh trứng nhồi khoảng vài phút.

- Cho tiêu vào, trộn đều. Muốn giò thơm hơn thì cho thêm hành lá vào. Giò sống, chính là thành phẩm này. Để nêm nếm lại vừa ăn, lấy 1 tí xíu giò sống cho vào lò vi sóng làm chín thịt, rồi nếm thử. Nếu gia vị chưa đậm đà vừa ý thì nêm gia vị thêm để vừa khẩu vị gia đình bạn nhé!

Mách nhỏ: Không nên xay quá 1 phút vì máy xay sẽ nóng, làm chín thịt. Nếu không cho nước lạnh vào xay chung thì có thể cho vài viên đá vào xay để thịt luôn được giữ lạnh khi xay.

- Lá chuối rửa sạch, lau khô, chần nhanh qua nước sôi để lá không bị dòn rách khi gói. Cho thịt vào, gói tròn, dùng dây buộc lại. Đừng buộc chặt quá vì khi luộc giò còn nở nữa.

- Bắc nồi nước lên bếp, cho cuộn giò vào luộc hoặc hấp khỏang 45-50 phút là chả chín.

Còn muốn làm chả quế thì chỉ cần trộn thêm ít bột quế vào rồi cho vào lò nướng thôi.

Đây là câygiò mình không cho hành lá vào.

Còn cây này thì mình cho hành lá vào, nhà mình khoái mùi hành nên cây giò có hành lá vẫn được các thành viên trong gia đình mình lựa chọn nhiều hơn.

Đây là thành phẩm hôm sau cho chút xíu dầu ăn vô chảo, chiên vàng 2 mặt.

Chúc các bạn thành công!
djshg
Trả lời 12 năm trước

Lúc trước, đây là món ăn thường chỉ thấy trong mâm cỗ gia đình vào những ngày giỗ, lễ, tết nhưng ngày nay, giò gà còn được dùng trong cả bữa cơm thường ngày. Tuy nhiên, thay vì ra chợ mua, bạn hãy cũng Anh Vũ thử chế biến món ăn này ngay tại nhà.

Nguyên liệu:
- 500g thịt gà nạc (đùi hoặc ức, đùi thì ngon hơn)
- 3 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa cà phê mì chính
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa bột ngô
- 1 thìa dầu ăn
- 3 thìa nước lạnh
- Nấm hương
- Lá chuối, dây buộc

Ảnh: Vatgia.com Thực hiện:
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, thái miếng mỏng, nhỏ, ướp với nước mắm, mì chính.
- Gói thịt kín và để ngăn đá khoảng 4-5 tiếng.
- Cho thịt ra xay nhuyễn. Tùy vào công suất của máy mà xay lượng thịt thích hợp. Xay không quá một phút nếu không, máy nóng dễ làm thịt bở.
- Xay tiếp lần hai cùng với dầu ăn và nước lạnh.
Bước 2: Trộn thịt với bột nở, bột ngô và nấm hương thái chỉ. Dùng thìa quết thật kỹ.
Bước 3: Xếp lá chuối so le nhau, múc thịt trộn vào giữa và gói tròn lại, dùng dây buộc kín nhưng nhớ buộc lỏng tay vì thịt sẽ nở ra.
- Đem hấp 30 phút, bỏ ra và ném cây giò xuống đất thấy nẩy tưng tưng là được.
Lưu ý: Nhiều người chỉ ướp thịt trên ngăn đá khoảng một tiếng. Khi thịt hơi dăm đá là xay nhưng phải xay nhiều lần và sau mỗi lần xay lại phải để vào ngăn đá.
jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Làm ruốc cá muốn bông lên như thịt lợn đơn giản lắm bạn ạ.

Ban mua cá về lọc bỏ da, lấy phần thịt, tẩm hạt nêm, gia vị, mì chính, trộn đều, cho lên bếp đảo chín, sau đó bạn lấy muôi bằng inox hoặc thìa to chà nhuyễn cá thật nhiều lần đến khi nào thịt cá bông lên thì thôi.

Lưu ý: Muốn cá bông và ngon thì khi lọc thịt cá không được giã và băm nát, và phải kiên trì chà nhuyễn cá khi đang sao ở trên bếp. Như thế khi xong ruốc ca mới bông và có sợi dài như ruốc thịt. Ngon nhất là cá chép tươi, cân nặng từ 4 cân trở lên mới dôi thịt.

Đó là cách làm của tôi tự nghĩ ra và đã thành công.

Chúc bạn khéo tay nhé.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Bình thường tôi hay làm ruốc cá thu như sau: Tôi thường kho cá thu theo cách ăn mình thích, nếu cá thu tươi bạn phải rán qua rồi mới kho khô, càng kho khô cá cá càng bông càng ngon, sau đấy cho vào cối giã nhuyễn, xé nhỏ, cho lại nồi cá đã kho và đảo cho khô.

Nếu thích ăn khô và muốn để lâu thì đảo cho khô, còn nếu không thì chỉ đảo se là được.

Cuối cùng, cho vào lọ, để vào tủ lạnh.

Bạn thử làm xem thế nào. Chúc bạn thành công. Riêng về gà thì cũng tương tự. Bạn làm cá không bông có thể do bạn không rán cá trước khi kho hoặc bạn kho cá chưa khô lắm.

Bạn thử làm xem.