Cách làm Giò xào đúng kiểu cho Tết ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Giò xào ăn kèm với dưa chua là một món ngon trong ngày Tết. Bạn có thể thực hiện món này theo cách sau:

Nguyên liệu:

- 400g thịt chân giò heo
- 300g thịt thủ heo
- 1 tai heo
- 1 lưỡi heo
- 100g mộc nhĩ
- 100g hành tím
- Gia vị: tiêu, nước mắm, bột nêm, muối
- Khuôn làm giò.

Giò xào đúng kiểu cho Tết rộn ràng, Ẩm thực, gio xao, am thuc, dua chua, thit nau dong, hanh muoi, mon ngon

Thực hiện:

Thịt chân giò, thịt thủ, tai heo, lưỡi heo cạo sạch, rửa với nước muối chanh cho trắng và sạch.

Cho tất cả thịt vào trong nồi nước sôi (đã có chút gia vị trong đó) luộc sơ qua (chín tái) rồi vớt ra để ráo nước. Cắt mỏng, rồi trộn đều tất cả các loại thịt lại với nhau.

Nấm mèo luộc nở, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước, cắt khúc.

Hành tím lột vỏ, bằm nhuyễn.

Đặt chảo chống dính lên bếp, phi thơm hành, cho tất cả các loại thịt vào xào. Xào thịt chín tới mới cho mộc nhĩ, nêm gia vị nước mắm + tiêu + bột nêm vừa ăn.

Tiếp tục xào cho tới khi miếng thịt quăn lên, nhựa thịt chảy xuống dính đáy nồi là được.

Tắt bếp, để thịt xào trên bếp, cho túi bóng trắng vào đáy khuôn giò, rồi dùng vá cho thịt vào trong, nhồi cho thật chắc. Khi đầy khuôn, khép mặt túi bóng lại, vặn ốc vít sao cho thật chặt để thịt kết dính với nhau.

Giò xào đúng kiểu cho Tết rộn ràng, Ẩm thực, gio xao, am thuc, dua chua, thit nau dong, hanh muoi, mon ngon

Để nguội sau 3 – 4 giờ mới vặn ốc vít, lấy giò ra ngoài. Giò bây giờ đã đông thành một khối, chỉ việc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Món này thường dùng trong ngày Tết.

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò, lưỡi heo, tai heo (tùy vào kích cỡ giò mà bạn muốn gói để mua lượng vừa phải).
- Mọc nhĩ, lấm hương.
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, hành khô.
- Lá chuối, lạt tre.

Chuẩn bị:

- Thịt rửa sạch sau đó thái bản to, mỏng.
- Mọc nhĩ nấm hương ngâm nước xôi, làm sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, nước mắm ngon, hạt tiêu bột ngọt chuẩn bị sẵn
- Lạt ngâm nước cho mềm, lá chuối rửa sạch sau đó hơ qua lửa.

Cách làm:

- Ướp thịt với nước mắm, hành. Sau đó xào trên bếp (lửa vừa phải) cứ thế đun và đảo liên tục cho mỡ ra hết đến khi có dính nồi thì cho mọc nhĩ, nấm hương vào. Khi mọc nhĩ nấm hương chín thì nêm hạt tiêu, bọt ngọt.

- Lá chuối chọn từng lá xếp dọc lên nhau thành nhiều lớp sau đó đổ thịt vừa xào vào và gói lại(các bạn phải gói theo hướng dọc tàu lá thì mới được) phần này rất khó nếu bạn nào không làm được có thể lót lá chuối trong ống và dồng thịt vào.

- Sau khi gói xong dùng 2 hay 4 thanh tre để ép cho mỡ chảy ra.

Sau khi ép để nguội và cho vào tủ lạnh. Món này ăn kèm với dưa hành hay kim chi rất ngon và thơm.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Chào chị, Mẹ em thường làm món giò xào như thế này nhé.

Nguyên liệu: Tai, mũi, lưỡi lợn, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, túi nilon, khuôn làm giò.

Chế biến: Tai, mũi, lưỡi sau khi sơ chế sạch, luộc qua, thái miếng và cho vào xào cùng nấm hương, mộc nhĩ, chị cũng có thể cho thêm một ít bì lợn nhưng chỉ là một ít và thái mỏng nhé. Nó sẽ làm giò đẹp và giòn hơn nhưng nếu nhiều quá sẽ dai ngoách đấy, tra gia vị vừa (hơi nhạt) + hạt tiêu. Kế đến để bớt nóng (không nên để nguội hắn) thì tiến hành làm giò như sau:

Khuôn: Nếu có khuôn làm giò thì không nói làm gì vì dễ ợt, còn nếu không có khuôn thì chị phải chế một cái khuôn handmade thui. Chị có thể ra Hàng Thiếc mua cái khuôn cũng được, không thì nhìn ở nhà xem có cái lọ nhựa, nhôm nào mà có hình dáng giống cái giò là được thì dùng nó làm khuôn (phải lựa xem sau khi làm xong có rút được giò ra không nhé).

Thao tác: Chị lót một cái túi nolong vào trong khuôn (hộp), sau đó tiến hàng cho các nguyên liệu vào, dùng thìa giàn đều nguyên liệu vào các góc túi và ấn nhẹ cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Phần quan trọng nữa là sau khi làm xong chị dùng một cái nắp để đậy và dùng một vật nặng (thớt chẳng hạn) chèn lên và nhớ để cái giò đó vào một cái mâm hay khay gì đó vì khi chèn như thế mỡ trong giò sẽ phi ra ầm ầm.

Chị nhớ xiên các lỗ nhỏ quanh túi nilong nhé. Càng mạnh tay khi giàn nguyên liiệu thì giò càng chắc. Để khoảng vài giờ thì bỏ ra và ăn được rồi.

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước

Món giò xào là món tủ của mình, để làm giò xào ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 2 cái lưỡi, vành tai lợn (chỉ lấy vành không thôi thì đỡ mỡ): 4 cái, thịt chân giò 2 cái (hơn 1kg). Mộc nhĩ: tuỳ theo bạn, không nên cho nhiều quá (gần một lạng).

Bạn làm sạch và thái ra, không thái nhỏ quá như thế nhìn sẽ không thấy miếng thịt, thái vừa phải.

Khâu nêm gia vị: cho một thìa cà phê mắm ngon, tiêu, gia vị. Để ngấm gia vị khoảng 30 phút, bạn chia làm 2 hoặc 3 lần để xào cho dễ. Bạn xào cho đến khi gần cạn nước là được.

Gói lá giong như gói giò, để đứng cho chảy bớt mỡ.
Chú ý: bạn gói càng chặt thì giò càng rắn và rất ngon.
Chúc bạn làm tốt món này. Nói chung là hơi kỳ công.