Cách làm giò xào cho Tết?

zero
Trả lời 14 năm trước
- Nguyên liệu: 800 gr thịt thủ hoặc thịt chân giò cho thơm vì làm thịt thủ phải cạo kỹ, không thì sẽ có mùi hôi. Nếu là chân giò thì phải lọc xương lọc xương, xẻ đôi. 1 cái tai lợn, 1 cái lưỡi lợn làm sạch, luộc luôn cùng chân giò. Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu sọ. - Cách làm: Có 2 cách: thứ nhất là đem thịt chân giò, lưỡi lợn, tai lợn luộc lên cùng nhau, chỉ luộc chín sơ rồi mới thái mỏng. Cách thứ hai là thái luôn các nguyên liệu trên từ đầu và xào luôn. Nếu bạn chọn cách luộc trước thì đầu tiên làm như sau: Chân giò luộc gần chín rồi mới thái cho dễ. Lưỡi lợn và tai lợn làm sạch rồi luộc chung với chân giò. Khi luộc cho 2 thìa gia vị để thịt có vị đậm đà. Luộc xong để nguội hoặc lạnh càng dễ thái mỏng. Phải dùng dao thật sắc, thái mỏng các thứ thịt, tai, lưỡi ra, trộn lẫn. Còn nếu bạn thái thịt, tai và lưỡi từ đầu thì ướp với gia vị hạt tiêu cho ngấm và thơm rồi mới đem xào. Tiếp theo là công đoạn chung cho cả hai cách làm: Mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, nước mắm ngon: nhiều ít tùy khẩu vị. Ngâm rửa nấm hương mộc nhĩ, thái to. Bắc bếp, dùng chảo chống dính loại to để xào Cho lẫn cả thịt tai lưỡi vào, cho 3 thìa canh nước mắm, nếu dùng nước mắm khác mặn hơn phải cho từ từ không sẽ bị mặn. Để lửa to lúc đầu, khi nào thịt kêu lèo xèo hơi bốc nghi ngút trên chảo thì giảm cho lửa vừa vừa thôi, đảo đều tay, thịt mà mỡ quá khi mình xào nhỏ lửa thế này nó sẽ ra bớt mỡ. Lúc này có thể nếm đầu đũa xem độ mặn vừa chưa, nếu còn nhạt rắc thêm ít hạt nêm cũng được rồi đảo tiếp. Độ 10' -12' khi thấy miếng thịt cong lên, có độ kết dính thì bỏ mộc nhĩ + nấm hương vào, vặn lửa to hơn, xào nhanh tay hơn vì mộc nhĩ nó vào nó dính Mộc nhĩ nấm hương phải chín nhé, vừa cho vào mà lấy ra ngay nó chuồi chuội không kết dính với thịt. Rắc nhiều hạt tiêu, đảo kỹ lại rồi tắt bếp. Xong rồi, nếu có khuôn giò xào thì bỏ vào rồi vặn ốc vít cho chặt. Nếu không thì có nhiều cách tự chế khác rất hữu dụng như: nhồi vào cái cặp lồng inox, lèn thêm nhét thêm thịt mãi cho đến đầy, chèn cái nắp cặp lồng vào rồi lấy dây vải quấn chặt xung quanh mấy chục vòng hoặc cho vào vỏ chai nhựa đục lỗ, vỏ hộp sữa to cũng được... Nhớ là khi xào thịt xong bạn phải cho vào khuôn ngay khi còn nóng nhá, nguội là nó mỗi miếng đi một nơi sẽ không kết dính thành cả cây giò đâu. Sau khi gói chờ 3 - 4 tiếng cho giò nguội hẳn mới lấy ra cho vào tủ lạnh Thái khoanh giò đầu tiên Nhìn mặt cắt khít chặt, các miếng thịt kết dính và không mỡ thật ngon Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=99003#ixzz0eRFJ4Pzr
Đào Thị Hiền
Trả lời 14 năm trước
Mình sưu tầm được. Bạn có thể tham khảo: Cách làm giò xào của tôi Vào dịp Tết tôi cũng hay làm món giò xào này và mọi người trong nhà và khách ăn đều khen ngon. Tôi muốn chia sẻ cách làm của tôi như sau: 1. Tai, mũi, lưỡi lợn mua về cạo hết lông và rửa thật sạch với muối, lưỡi cạo hết phần trắng trên mặt lưỡi. Không nên chọn phần mỡ quá ăn sẽ nhanh ngán. Sau đó đem luộc chín, sau khi luộc ngâm vào nước lạnh cho giòn và trắng. 2. Mộc nhĩ vừa đủ, không nhiều quá nhìn giò đen không hấp dẫn (có thể thêm cả nấm hương) ngâm nở và thái nhỏ dày khoảng 5mm. 3. Sau khi thịt nguội đem thái mỏng và to bản một chút. 4. Thịt và mộc nhĩ (nấm hương) trộn đều sau đó đem xào khoảng 10 phút, nêm muối, hạt nêm vừa miệng, tắt bếp xong rắc hạt tiêu và trộn đều. Cách tôi làm là cho hạt tiêu giã dập chứ không chọn hạt tiêu xay nhỏ. 5. Sau khi trộn xong hạt tiêu cho ngay thịt vào khuôn và ép chặt. Khi giò nguội cho vào tủ lạnh bảo quản, dùng đến đâu thì cắt đến đó. Chúc bạn làm thành công. ( Thu Hường)
jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Món này thường dùng trong ngày Tết.

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò, lưỡi heo, tai heo (tùy vào kích cỡ giò mà bạn muốn gói để mua lượng vừa phải).
- Mọc nhĩ, lấm hương.
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, hành khô.
- Lá chuối, lạt tre.

Chuẩn bị:

- Thịt rửa sạch sau đó thái bản to, mỏng.
- Mọc nhĩ nấm hương ngâm nước xôi, làm sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, nước mắm ngon, hạt tiêu bột ngọt chuẩn bị sẵn
- Lạt ngâm nước cho mềm, lá chuối rửa sạch sau đó hơ qua lửa.

Cách làm:

- Ướp thịt với nước mắm, hành. Sau đó xào trên bếp (lửa vừa phải) cứ thế đun và đảo liên tục cho mỡ ra hết đến khi có dính nồi thì cho mọc nhĩ, nấm hương vào. Khi mọc nhĩ nấm hương chín thì nêm hạt tiêu, bọt ngọt.

- Lá chuối chọn từng lá xếp dọc lên nhau thành nhiều lớp sau đó đổ thịt vừa xào vào và gói lại(các bạn phải gói theo hướng dọc tàu lá thì mới được) phần này rất khó nếu bạn nào không làm được có thể lót lá chuối trong ống và dồng thịt vào.

- Sau khi gói xong dùng 2 hay 4 thanh tre để ép cho mỡ chảy ra.

Sau khi ép để nguội và cho vào tủ lạnh. Món này ăn kèm với dưa hành hay kim chi rất ngon và thơm.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Chào chị, Mẹ em thường làm món giò xào như thế này nhé.

Nguyên liệu: Tai, mũi, lưỡi lợn, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, túi nilon, khuôn làm giò.

Chế biến: Tai, mũi, lưỡi sau khi sơ chế sạch, luộc qua, thái miếng và cho vào xào cùng nấm hương, mộc nhĩ, chị cũng có thể cho thêm một ít bì lợn nhưng chỉ là một ít và thái mỏng nhé. Nó sẽ làm giò đẹp và giòn hơn nhưng nếu nhiều quá sẽ dai ngoách đấy, tra gia vị vừa (hơi nhạt) + hạt tiêu. Kế đến để bớt nóng (không nên để nguội hắn) thì tiến hành làm giò như sau:

Khuôn: Nếu có khuôn làm giò thì không nói làm gì vì dễ ợt, còn nếu không có khuôn thì chị phải chế một cái khuôn handmade thui. Chị có thể ra Hàng Thiếc mua cái khuôn cũng được, không thì nhìn ở nhà xem có cái lọ nhựa, nhôm nào mà có hình dáng giống cái giò là được thì dùng nó làm khuôn (phải lựa xem sau khi làm xong có rút được giò ra không nhé).

Thao tác: Chị lót một cái túi nolong vào trong khuôn (hộp), sau đó tiến hàng cho các nguyên liệu vào, dùng thìa giàn đều nguyên liệu vào các góc túi và ấn nhẹ cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Phần quan trọng nữa là sau khi làm xong chị dùng một cái nắp để đậy và dùng một vật nặng (thớt chẳng hạn) chèn lên và nhớ để cái giò đó vào một cái mâm hay khay gì đó vì khi chèn như thế mỡ trong giò sẽ phi ra ầm ầm.

Chị nhớ xiên các lỗ nhỏ quanh túi nilong nhé. Càng mạnh tay khi giàn nguyên liiệu thì giò càng chắc. Để khoảng vài giờ thì bỏ ra và ăn được rồi.

(Oliver)

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Món giò xào là món tủ của mình, để làm giò xào ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 2 cái lưỡi, vành tai lợn (chỉ lấy vành không thôi thì đỡ mỡ): 4 cái, thịt chân giò 2 cái (hơn 1kg). Mộc nhĩ: tuỳ theo bạn, không nên cho nhiều quá (gần một lạng).

Bạn làm sạch và thái ra, không thái nhỏ quá như thế nhìn sẽ không thấy miếng thịt, thái vừa phải.

Khâu nêm gia vị: cho một thìa cà phê mắm ngon, tiêu, gia vị. Để ngấm gia vị khoảng 30 phút, bạn chia làm 2 hoặc 3 lần để xào cho dễ. Bạn xào cho đến khi gần cạn nước là được.

Gói lá giong như gói giò, để đứng cho chảy bớt mỡ.
Chú ý: bạn gói càng chặt thì giò càng rắn và rất ngon.
Chúc bạn làm tốt món này. Nói chung là hơi kỳ công.

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Món này tôi thấy ngon và thích ăn nên chia sẻ với bạn cách mà tôi thường làm nhé. Trước hết là bạn chọn mua thịt, nên mua loại thịt thủ ít mỡ (lọc bỏ má), chủ yếu là tai lợn + với ít thịt ba chỉ. Số lượng thì tùy, nhà mình thường mua khoảng một kg thủ lợn + thêm 2 tai lợn + 0,3kg ba chỉ, mộc nhĩ: 0,1 kg, hạt tiêu, gia vị (hạt nêm), nước mắm ngon.
Bạn rửa thịt sạch, đặc biệt là thủ và tai vì dễ còn mùi hôi. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở. Lá gói rửa sạch lau khô (thường là lá chuối hoặc lá rong), lạt buộc. Tiếp đến là cho vào luộc, bạn có thể cho thêm một chút muối và vài cánh hồi, quế vào nước luộc. Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội rồi thái, nên thái to bản (rộng = bề dày) dài theo miếng thịt dày khoảng 0,5cm, như vậy khi gói giò sẽ không bị nát.

Làm sạch mộc nhĩ để nguyên. Bạn cho thịt và mộc nhĩ vào xào, nêm nếm gia vị, hạt tiêu, nước mắm... chú ý là chỉ cho vừa phải nhé. Xào đến khi thấy xác chảo, miếng thịt thấy bóng và dậy mùi (khoảng 30-45phút) là được.

Cuối cùng là công đoạn gói, bạn trải 2-3 lượt lá và cho hết số thịt đã xào lên. Nên xếp thịt lần lượt, và xen kẽ mộc nhĩ để khi cắt giò trông sẽ đẹp mắt hơn. Bạn gói chặt, dùng lạt buộc kín cho vào tủ lạnh, hay để ngoài đều được. Gói càng chặt càng ngon bạn nhé.

Chúc Bạn cùng gia đình năm mới vui và hạnh phúc.

djshg
Trả lời 12 năm trước

Mình có công thức này, bạn làm thử xem sao nhé:
Nguyên liệu: Lưỡi heo 2 cái, lỗ tai heo 4 cái, mép heo 6-8 cái, nấm mèo 100g, hành tỏi 100g, nước mắm ngon 1 chén, tiêu đen xay và tiêu sọ đâm dập (tùy theo khẩu vị nêm ít hay nhiều), lá chuối + buộc hoặc khuôn bán sẵn ở ngoài.
Cách làm:

- Lỗ tai, lưỡi mép, cạo lông, rửa sạch nhiều lần bằng nước và muối. Luộc sơ tất cả lên. Để nguội cắt mỏng, bản lớn. Nấm mèo ngâm, cắt sợi. Hành tỏi bằm nhỏ. Trộn đều phần lỗ tai, lưỡi, mép đã cắt với nấm mèo, hành tỏi, tiêu, nêm nước mắm. Ướp khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, lựa chảo dầy (xào thịt ngon, không bị cháy). Có thể chia làm nhiều mẻ thịt đã ướp khi nãy xào, đảo đều tay cho đến khi có màu hơi vàng và sém cạnh.
- Trải lá chuối, đổ thịt còn đang nóng, bó chặt theo hình tròn, dài (hình dáng cây giò). Hoặc đổ thịt vào khuôn, dồn chặt lại.
- Treo giò đã bó lên cho chảy bớt mỡ, đến khi cây giò nguội thì bỏ vào tủ lạnh. Thông thường nếu làm sạch, xào kỹ, bảo quản tốt có thể để giò sử dụng trong 10 ngày đến 2 tuần.
- Khi ăn, cắt khoanh, chấm nước mắm ngon.
Chúc bạn thành công!

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Món giò thủ này cách chế biến khá đơn giản, lại rất ngon miệng. Mình đã rất thành công với món này trong dịp Tết, chia sẻ với bạn.
Nguyên vật liệu: 2 cái tai heo, thịt má + mũi heo, 1 cái lưỡi heo, 200g nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, xắt miếng lớn, một ít phèn chua, vài cái túi nilon sạch, dày. Dây thun để cột.
Gia vị: Tỏi đập dập và tỏi lột vỏ để nguyên múi, hạt nêm, bột ngọt, tiêu hột, tiêu xay, đường, nước mắm ngon, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Trước tiên phải sơ chế thịt: Cạo và rửa thật sạch thịt tai, mũi, má, lưỡi heo. Ngâm trong nước pha phèn chua chừng 15phút (để khử mùi). Sau đó xả lại nước lạnh thật sạch nhiều lần.
- Bắc lên bếp một nồi nước để luộc tất cả thịt (nhớ là luộc trong nước lạnh). Luộc sao cho vừa chín tới, thử bằng cách lấy một chiếc đũa, xiên qua miếng thịt, cảm thấy mềm là được. Vớt thịt ra ngâm tiếp vào trong một tô nước pha phèn chua (để thịt được trắng và dòn). Ngâm chừng 5 phút, vớt ra rửa nước lạnh lại thật sạch.
- Để ráo thịt, sau đó tiến hành xắt lát thịt. Tùy ý thích của mỗi người. Có người xắt lát dày, riêng mình thì mình xắt lát vừa ăn.
- Chuẩn bị một cái chảo lớn (đủ chứa tất cả số thịt đó). Bắc lên bếp, khi chảo nóng, cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi đập dập vào phi cho thơm. Tùy ý thích mỗi nhà mà gia giảm số lượng tỏi. Tỏi thơm (nhớ đừng đợi đến khi tỏi vàng, chỉ cần thơm) thì đổ tất cả thịt vào. Đảo nhanh tay cho mỡ trong thịt chảy ra. Bắt đầu nêm gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu hột, tỏi lột vỏ nguyên múi vào. Nhớ phải đảo liên tục cho thịt thấm đều gia vị. Sau đó nêm vào một chút xíu nước mắm ngon cho dậy mùi thơm.
- Khi thấy thịt bắt đầu chảy nhựa ra có nghĩa là thịt đã chín đều. Bạn hãy nếm lại một vài miếng thịt xem vừa ăn chưa (nhớ là nêm lạt thôi). Bắt chảo xuống, cho vào một ít tiêu xay, thế là xong.
- Đến công đoạn gói thành đòn chả: Bạn chuẩn bị vài cái túi nilon trong, sạch, dày. Chiều rộng của túi chính là chiều dài của đòn chả mà bạn muốn gói. Để thịt hơi nguội bớt, bạn bắt đầu nhồi thịt vào túi nilon. Nhồi xuống đáy của túi, cho đầy hết chiều rộng của túi. Tùy ý thích đòn chả to hay nhỏ mà bạn nhồi thịt nhiều hay ít. Sau đó, bạn nén chặt cho thịt kết dính với nhau. Cuộn tròn túi lại, nhớ là phải chặt tay cho thịt được kết dính (giống như cuộn làm bánh tét vậy). Sau đó lấy dây thun cột lại sao cho đẹp. Dùng thêm một vài tờ giấy báo màu, cuốn thêm lớp ngoài.
- Bạn cất chả vào ngăn mát tủ lạnh, vài giờ sau là dùng được.
- Khi dùng, bạn chỉ cần tháo bỏ lớp giấy báo ở ngoài, rồi dùng dao cắt khoanh tròn, độ dày tùy ý, rồi tháo bỏ lớp nilon và trình bày ra đĩa mời khách. Chả có thể bảo quản được vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc bạn thành công với món chả thủ này.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Bạn tham khảo cách làm của tôi rất nhanh và đơn giản. Quan trọng tôi khuyên bạn nên tìm mua cái khuôn nén giò xào = inox (khoảng hơn 200.000 đồng). Có khuôn này giò sẽ rất chắc và làm tiện lợi hơn nhiều.
Các bước làm của tôi rất đơn giản như sau:
- Mua tai, lưỡi, môi, mũi hoặc thịt chân giò, tuỳ theo ý thích, rửa sạch, xát muối, sau đó thái mỏng tất cả như thịt rang.
- Mộc nhĩ, một chút nấm hương ngâm nở, xắt miếng bằng ngón tay.
- Đặt một nồi nước đun sôi, cho một chút muối, thả chỗ thịt đã thái vào chần cho đến khi nước sôi lại, vớt sạch bọt bẩn, đổ nước luộc đi. Lúc đổ nước chần thịt đi bạn sẽ thấy mùi hôi. Chần thịt thế này sẽ làm cho giò thơm ngon, không còn mùi hôi của tai, thịt thủ.
- Phi hành và một chút dầu ăn trên chảo to, sâu lòng, đổ thịt vừa chần vào xào (nên xào ngay sau khi chần thịt,sẽ còn độ nóng, xào rất nhanh), nêm thêm một chút gia vị, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu. Xào khoảng 5 phút với lửa trung bình, sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào tiếp khoảng 10 phút nữa thấy thịt thơm và hơi cháy cạnh là đổ ngay vào khuôn, ép chặt. Sau khi nguội thì cho vào tủ lạnh.
Hy vọng bạn sẽ thành công trong món giò xào dịp Tết này.