XIn hỏi Mẹo nấu canh rau muống sấu ngon?

Dạo này thời tiết nắng nóng, chả thiết ăn gì, nhớ lúc xưa còn ở nhà, những ngày hè nóng bức này bà tôi thường luộc rau muống, nước rau thì bà thả vào đó khi thì quả me, khi thì trái sấu chua chua, ăn rất mát, kèm với bát cà pháo thì ngon tuyệt.

Nhớ lại mà thèm quá

Nhưng sao tôi làm ko ngon bằng bà tôi đc, các bạn có thể chỉ tôi mẹo gì nấu cho ngon hơn ko?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Trong những ngày nóng như thế này, bát canh rau muống sấu là "bạn đồng hành" rất quen thuộc của nhiều gia đình trong bữa ăn để giải nhiệt. Hãy học cách để làm món canh này một cách ngon nhất.

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);}

Dưới đây là một số bí quyết để có bát canh rau muống sấu ngon tuyệt:

- Không nên để cả vỏ sấu để nấu canh vì sấu cạo sạch vỏ sẽ giúp nước canh rau muống khi luộc xong không bị chát.

- Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi, thêm chút muối để rau muống có màu xanh hơn. Chờ nước sôi (nhìn bên ngoài sấu có màu vàng), cho rau muống vào luộc cùng.

- Nhớ đừng đậy vung và đừng dầm sấu ra vội. Khi rau muống vừa chín, vớt rau ra đĩa.

- Nước canh luộc có sấu chờ nguội bớt rồi mới dầm sấu trên môi. Sau đó hòa sấu đã dầm vào nước canh.

- Dùng 2, 3 quả sấu dầm vào bát nước mắm, thêm tỏi để chấm rau muống luộc.

Chắc chắn bạn sẽ có một bữa cơm trưa hè nhẹ nhàng và ngon miệng hơn.

(Theo Eva.vn)

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Từ những quả sấu nhỏ, bạn có thể chế biến rất nhiều món có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè với cách làm khá đơn giản. Dưới đây là một số bí quyết để có bát canh rau muống sấu ngon ngon.

  • Không nên để cả vỏ sấu để nấu canh vì sấu cạo sạch vỏ sẽ giúp nước canh rau muống khi luộc xong không bị chát.
  • Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi, thêm chút muối để rau muống có màu xanh hơn.
  • Chờ nước sôi (nhìn bên ngoài sấu có màu vàng), cho rau muống vào luộc cùng. Nhớ là đừng đậy vung và đừng dầm sấu ra vội.
  • Khi rau muống vừa chín, vớt rau ra đĩa.
  • Nước canh luộc có sấu chờ nguội bớt rồi mới dầm sấu trên môi. Sau đó hòa sấu đã dầm vào nước canh.
  • Dùng 2,3 quả sấu dầm vào bát nước mắm, thêm tỏi để chấm rau muống luộc. Chắc chắn bạn sẽ có một bữa cơm trưa hè nhẹ nhàng và ngon miệng hơn.

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Canh bị chát là do 1 số nguyên nhân sau:
- Sấu non quá (đầu mùa): Sấu khi đó chưa chua lắm, vì thế hạt sấu non khi nấu sôi sẽ có vị chát.
- Hạt sấu nếu nấu quá lâu cũng sẽ tiết ra vị chát.
- Sấu già quá (cuối mùa) vỏ sẽ bị chát, đặc biệt nấu lâu sẽ làm vị chát trong vỏ càng tiết ra.
- Vì thế nên cạo vỏ sấu trước khi nấu và không nên nấu quá kỹ.
1. Canh rau muống sấu:
Nên nấu với sụn, sườn non.
- Thịt băm hay sườn ướp với hành khô băm nhỏ, nước mắm, để 15 phút cho ngấm.
- Phi thơm hành củ, cho thịt hay sườn vào xào qua cho thơm.
- Đổ thêm nước sôi vừa ăn, nêm vừa muối (hay gia vị, bột nêm). Lưu ý khi nước nóng không được cho mắm sẽ làm món canh bị hôi. Cho sấu đã cạo vỏ vào, đun sôi kỹ.
- Khi sấu chín mềm, dầm dần sấu, nếm vị chua vừa đủ.
- Rau muống rửa sạch, dùng tay nắm rau muống thành nắm rồi vặn thành từng đoạn ngắn (không thái bằng dao rau khi ăn sẽ cứng và trông không đẹp). Cho vào nồi canh, đun sôi đến chín là được.
- Có thể cho thêm một chút cà chua (sau khi xào thịt hay sườn và xào qua một chút trước khi đổ nước) để canh đẹp mắt và có vị chua dịu ngọt.
2. Rau muống luộc sấu:
- Cho nước (lạnh hay nước sôi đều được) thả vài quả sấu đã cạo vỏ và cho một chút muối (rau khi luộc xong sẽ xanh hơn).
- Nước sôi cho rau muống vào, đun sôi, lưu ý khi luộc phải mở nắp để rau được xanh.
- Muốn rau được xanh và giòn: Khi rau chín được 90% thì vớt ngay ra đĩa vì lượng nước nóng ngấm trong rau sẽ làm rau tự chín nốt. Hoặc rau vừa chín tới vớt ra và xả ngay bằng nước lạnh, nước đá càng tốt (làm nguội nhanh rau sẽ xanh và giòn).
- Nước luộc có sấu chờ nguội bớt rồi mới dầm sấu.
Rau muống luộc chấm tương (đậu tương) thì tuyệt nhất.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

djshg
Trả lời 13 năm trước

Đây là cách của mình nè:

Bước 1: Nhặt rau muống, cạo vỏ sấu (cái này giúp đỡ chát nhé). Bạn rửa cả rau muống và sấu cùng 1 lúc. Cho nhựa sấu ra bớt đi.

Bước 2: Cho sấu vào nồi nước, sau đó bắc lên bếp đun sôi. Bạn có thể để sôi kỹ hơn bình thường chút để quả sấu mềm ra.

Khi thấy được (nhìn bên ngoài sấu có màu vàng), bạn cho rau muống vào luộc cùng. Nhớ là đừng đậy vung, đừng dầm sấu ra vội nha, cho to lửa nữa.

Trong quá trình luộc bạn lên lấy đũa đảo rau cho xanh. Ngoài ra nên cho một chút muối (hoặc bột canh) và mì chính, việc này sẽ làm canh có vị chua dịu, không lợ vị sấu và cũng làm rau xanh hơn.

Khi cảm thấy rau muống mềm là chín. Bạn vớt rau ra đĩa. Sau đó lấy muôi dầm sấu (dầm trực tiếp trên muôi nhé). Rồi hòa sấu đã dầm vào nước canh.

Bước 3: Thưởng thức thui. Ngon và mát hơn phải không nào!