Làm thế nào để Sấu ngâm ngon và giòn thơm ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Để bảo quản sấu lâu bị hỏng, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Bảo quản

Sấu xanh: Sấu xanh cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Sấu nấu canh chua hay dầm chấm rau muống luộc rất ngon.

Sấu chín: Sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.

Chế biến

Sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ngâm, dầm làm nước giải khát, nấu canh…

Sấu ngâm ngon và giòn thơm đây!, Bếp Eva, cách ngâm sấu, cách chọn sấu, ngâm sấu ngon, meo hay nha bep, meo hay, bep eva
Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3 - 5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Sấu ngâm: Sấu xanh, gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối đun sôi để nguội khoảng 2 giờ, để sấu không bị thâm. Vớt sấu ra để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, cho thêm vài lát gừng thái sợi mỏng, thêm chút muối để tăng phần đậm đà. Nấu nước đường để nguội, rót vào lọ ngập mặt sấu. Trung bình cứ 1kg sấu thì cần 800g đường,1 nhánh gừng nhỏ.

Ngâm từ 3 – 5 ngày là sấu đã thấm và có thể dùng được. Sấu ngâm ngon là ăn phải giòn, vị chua ngọt, thơm mùi gừng, nước có màu vàng nhẹ và hơi sánh.

Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3 - 5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Sấu dầm: Sấu chín cạo vỏ (thì khi ngâm sấu mới giòn, nếu gọt vỏ sấu sẽ dai mất ngon) ngâm trong nước muối để nguội. Cách làm giống sấu ngâm. Khi ăn lấy sấu và một ít nước ra dầm nát rồi mới cho đá vào.

fjghbfg
Trả lời 13 năm trước

Thời tiết oi nóng mà có cốc nước sấu chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh và thơm thơm vị gừng cay thì thật không gì "mê mẩn" hơn.

Khâu gọt vỏ sấu là mất công nhất. Bù lại, mấy ngày sau, sẽ được uống nước sấu ngâm vừa chua chua, ngọt ngọt, mùi sấu quyện với mùi gừng. Cho ít đá vào ly sấu này, uống thật sảng khoái!

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Sấu là "người tình" tuyệt vời cho... lưỡi và cổ họng bạn trong mùa hè oi bức

Nguyên liệu:

* 1 kg sấu
* 1kg đường đỏ
* 1 lít nước
* Một ít phèn chua
* Gừng

Cách làm:

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Sấu chọn quả không quá già, hay quá non. Chọn quả vỏ hơi sần sùi, đều tay.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của sấu, nếu muốn ngon hơn thì bạn gọt vỏ.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Rửa sạch cho hết bẩn sau đó cắt khoanh tròn quanh quả sấu. Bạn đừng cắt hết mà để một chút thịt quả bám vào hạt sấu. Làm như vậy vừa đẹp mắt mà nước sấu lại tiết ra đồng thời thịt quả sẽ ngấm đường hơn.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Pha nước phèn chua loãng rồi ngâm sấu trong vòng 8 - 10 tiếng rồi rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội. Ngâm như vậy để sấu giòn và không bị thâm.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Đun một nồi nước, khi nước sôi thì đổ sấu vào trần sơ, trần nhanh tay rồi vớt ra nếu không sấu sẽ bị nhũn, không ngon. Vớt sấu ra rồi bạn để nguội.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Gừng thái chỉ hoặc đập giập. Đun nước với đường đỏ đến khi sôi thì cho gừng vào.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Để nước đường gừng nguội rồi cho sấu vào ngâm.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 1 ngày, quả sấu ngấm là ăn được.

Cách làm nước sấu ngon "mê mẩn", Giá cả thị trường, nuoc sau, nuoc giai khat, thoi tiet, sau ngam duong, ngot ngot, chua chua,
Cốc nước sấu này làm ai cũng cảm thấy thèm thuồng

rtỵky
Trả lời 13 năm trước

Sấu ngâm đường ( món này mùa hè uống chẹp....)

Cách 1:

- Quả sấu xanh chọn loại sấu già tươi, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt, mình tròn đều, không bị dập vỡ, đem rửa sạch, gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả. Khi gọt xong thả ngay vào thau nước pha muối. Nếu không cắt khoanh thì dùng dao dập 1 nhát quả sấu là được, đập để làm được số lượng nhiều.

- Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối và phèn chua vào hoà tan, chút sấu vào đảo đều, ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra, để róc hết nước. Sau khi tách phần thịt sấu ra khỏi hột bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi loãng cho giòn.

Lưu ý: Khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon.

- Gừng rửa sạch cạo bỏ vỏ giã nhỏ (1kg sấu + 1 củ gừng).

- Hoà tan đường vào một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, thả gừng giã vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội. Trút sấu vào ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ là dùng được.

- Múc sấu và nước đường vào cốc, đập đá thật nhỏ cho vào hoà tan đến lúc mát lạnh mới uống. Tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đá thích hợp.

Cách 2:

- Gọt bớt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả sấu rồi đem rửa sạch, dùng dao khía theo chiều dọc quả khoảng 3-4 đường khía từ cùi vào đến sát hạt quả.

- Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ một ngày. Đến hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu) đem hoà thêm một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng vào giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguồi, thả sấu vào ngâm thêm 2-3 giờ là dùng được.

Chú ý: Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.

- Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.

Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Mùa hè nắng nóng nên nhu cầu nước uống rất cao. Trong những ngày nghỉ cuối tuần, bạn có thể tự làm một vài loại nước uống giải khát như nước sấu, dứa, xoài, đu đủ

Sấu dầm là đặc sản khó quên của người Hà Nội. Khi cái nắng hè đã bớt gay gắt để nhường chỗ cho mùa thu mát mẻ cũng là lúc vào mùa sấu dầm.

Uống một ngụm nước sấu mát lạnh, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua thanh thanh của sấu, pha lẫn vị ngọt của đường và hương thơm thật dễ chịu của lát gừng; vỏ sấu thơm, giòn tan và đậm đà.

Cách làm nước sấu:

Nguyên liệu:

- Quả sấu xanh: 500 gam
- Đường: 150 gam
- Gừng: 50 gam
- Muối: 5 gam
- Phèn chua: 2 gam

Cách 1:

- Quả sấu xanh chọn loại sấu già tươi, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt, mình tròn đều, không bị dập vỡ, đem rửa sạch, gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả.

- Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối và phèn chua vào hoà tan, chút sấu vào đảo đều, ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra, để róc hết nước. Sau khi tách phần thịt sấu ra khỏi hột bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi loãng cho giòn.

Lưu ý: Khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon.

- Gừng rửa sạch cạo bỏ vỏ giã nhỏ.

- Hoà tan đường vào một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, thả gừng giã vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội. Trút sấu vào ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ là dùng được.

- Múc sấu và nước đường vào cốc, đập đá thật nhỏ cho vào hoà tan đến lúc mát lạnh mới uống. Tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đá thích hợp.

Cách 2:

- Gọt bớt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả sấu rồi đem rửa sạch, dùng dao khía theo chiều dọc quả khoảng 3-4 đường khía từ cùi vào đến sát hạt quả.

- Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ một ngày. Đến hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu) đem hoà thêm một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng vào giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguồi, thả sấu vào ngâm thêm 2-3 giờ là dùng được.

Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.

Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.

Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.

cách 3: chọn sấu như trên.

cạo vỏ rồi để nguyên quả .rửa sạch với nước ấm, cho ngâm với nước vôi ( khoảng 5-6 tiếng), vớt ra rồi rửa sạch với nước ấm.

đun nước hòa đường, nướng gừng cho thơm( càng nhiều) càng tốt. đập gừng cho đun sôi với nước đường.để nguội . cho sấu vào 1 bình thủy tinh đã được rửa sạch và để khô đổ dung dịch vừa để nguội vào bình có sấu,để 2 ngày là ăn được. quả sấu săn lại, giòn,và vị chua vừa. ăn rất ngon.