Xin mọi người chỉ giúp cách nấu nồi canh cua với rau đay mùng tơi cho ngon?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nguyên liệu:

Cua đồng: 1 kg

Mướp hương: 1 quả.
Rau mồng tơi (hoặc rau đay): 1 mớ.
Nước mắm, muối, bột ngọt.

- Cách chế biến:

Sơ chế:

Cho cua vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai , yếm. Cho cua vào cối giã nhỏ (có thể dùng máy xay xay nhỏ). Sau đó cho cua vào thau với 1 lít nước + 1 thìa cà phê muối, nhồi kỹ, lọc lấy nước, bỏ xác cua.
Rau mồng tơi nhặt lấy phần non, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Rau đay đem nhặt lấy lá non, rửa sạch, vớt rau ra rổ để ráo, thái nhỏ.

Chế biến:

1. Đổ nước cua vào một xoong sạch, dùng đũa quậy nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa , bắc xoong nước cua lên bếp và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ, để thịt cua không bám vào đáy nồi.
2. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho mướp, mồng tơi, rau đay vào xoong. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ, đun sôi trở lại cho canh chín.

- Thưởng thức:

Múc canh ra tô, chú ý xếp phần thịt cua lên lớp trên. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

Gia vị phải nêm vừa ăn vào nồi canh trước khi nấu. Nếu nêm sau thì khi nấu, cái cua không đông kết lại được vì nhạt quá. Nếu mặn quá thì cái cua sẽ đóng lại rắn chắc, ăn không ngon. Khi lọc cua mà không lọc kỹ thì ăn cái cua sẽ thấy lạo sạo như có sạn.