Có nên vay tiền cho chồng mua ôtô chạy Uber?

Vợ chồng tôi đều là viên chức nhà nước, lương cả hai chỉ hơn 12 triệu đồng mỗi tháng, nên khá chật vật trang trải chi phí sinh hoạt cũng như đầu tư việc học cho hai đứa con. Mới đây, chồng tôi nói sẽ nghỉ việc để sắm ôtô chạy dịch vụ. Anh ấy tính dùng hơn 100 triệu đồng tiết kiệm của hai vợ chồng từ hồi cưới và vay ngân hàng khoảng 200 triệu nữa mua một xe đã qua sử dụng đăng ký chạy Uber.

Theo chồng tôi, bình quân nếu chạy xe thường xuyên, mỗi ngày có thể kiếm được 1-2 triệu đồng, trong khi lãi suất ngân hàng cho vay mua xe chỉ 7-8%, thời hạn trả gốc lại khá dài.Tôi đang rất băn khăn có nên vay tiền để đầu tư xe cho chồng chạy xe Uber hay không? Mong nhận được tư vấn của độc giả.

Vũ Tiến Huy
Trả lời 8 năm trước

Mình đang lái xe cho uber, mình nghĩ là không nên. Thời điểm mấy tháng trước thì ok, nhưng từ đầu tháng 8, uberX mức hỗ trợ rất ít, tính ra không bằng đi lái taxi. Chồng bạn mà nghỉ việc cơ quan, lại vay tiền mua xe, việc đó là rất mạo hiểm. Chồng bạn thu nhập hàng tháng ổn định khoảng 6 tr, giờ mà lái uberx thì ngày làm12 tiếng, tháng làm 30 ngày thì may ra được 10 tr.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Một ngày kiếm 1-2 triệu là chồng bạn đang tính cua trong lỗ đấy vì anh ta chưa tính tới các chi phí xăng dầu, sửa chữa, bảo dưỡng, nhất là đối với xe cũ, chưa kể khi lưu thông ngoài đường còn không tránh khỏi va quệt và các vấn đề phức tạp khác của xã hội, abcd...
Khi mà phải vay một số tiền gấp 2 lần vốn của mình đó là chồng bạn đang tự đặt mình vào thế cực kỳ nguy hiểm
Một lời khuyên chân tình, là vợ chồng bạn hãy tu chí làm ăn kiểu của công nhân viên chức, tuy tiến chậm nhưng rất chắc, không phải đối mặt với bất cứ rủi ro nào, chưa kể khi mất sức lao động rồi mới biết cái hay, cái tốt của một người CNVC đang được lĩnh lương hưu là quý ntn...
Chúc các bạn chọn lựa đúng đắn nhất..
Một ngày kiếm 1-2 triệu là chồng bạn đang tính cua trong lỗ đấy vì anh ta chưa tính tới các chi phí xăng dầu, sửa chữa, bảo dưỡng, nhất là đối với xe cũ, chưa kể khi lưu thông ngoài đường còn không tránh khỏi va quệt và các vấn đề phức tạp khác của xã hội, abcd...
Khi mà phải vay một số tiền gấp 2 lần vốn của mình đó là chồng bạn đang tự đặt mình vào thế cực kỳ nguy hiểm
Một lời khuyên chân tình, là vợ chồng bạn hãy tu chí làm ăn kiểu của công nhân viên chức, tuy tiến chậm nhưng rất chắc, không phải đối mặt với bất cứ rủi ro nào, chưa kể khi mất sức lao động rồi mới biết cái hay, cái tốt của một người CNVC đang được lĩnh lương hưu là quý ntn...
Chúc các bạn chọn lựa đúng đắn nhất..
Trần Thu Huyền
Trả lời 8 năm trước

Bản thân cái dịch vụ này không phải dành cho các nhà đầu tư, nó chỉ là giải pháp tiết kiệm dành cho những người có xe nhàn rỗi hoặc free 1 trong 2 chiều đi hoặc về trong quá trình chạy khách hoặc công việc. Ưu điểm của Uber là giá rẻ bên cạnh đó phải share 1 phần phí cho Uber nữa nên doanh thu từ dịch vụ này không thể làm giầu được.

Nếu chồng bạn đầu tư như thế này thì tương đối mạo hiểm, nếu chồng bạn vẫn muốn chạy xe thì có thể liên hệ với một số công ty du lịch để cho thuê xe theo ngày hoặc theo tháng và kết hợp cùng Uber thì có thể khả thi, tuy nhiên mục tiêu là 1-2tr/ ngày thì mình thấy có phần hơi hoang tưởng.

Trả lời 8 năm trước
Em không biết chồng chị có kinh nghiệm chạy xe Uber này chưa, nếu chưa biết và số vốn bỏ ra ban đầu cũng khá cao nên em thấy chồng chị nên thử cái GrabBike (chạy xe ôm) hay cái gì tương tự mà ít vốn trước đi để biết được nhu cầu thị trường, những khoản tiền phải nộp cho bên trung gian, có kinh nghiệm chạy xe ... Khi biết rõ tình hình rồi, thì quyết định đầu tư chạy xe ôtô cũng chưa muộn.
Trả lời 8 năm trước
Uber rồi sẽ dừng các chương trình khuyến mại, khi đó Uber sẽ không trợ giá cho lái xe và khách nữa nên: 1. lượng khách sẽ giảm 2. lãi trên một cuốc sẽ giảm Cứ lấy tổng thu nhập thời điểm hiện tại rồi chia 2, sẽ ra tổng thu nhập tại thời điểm sau khuyến mại. Cá nhân tôi thấy việc mua xe chạy Uber về lâu dài là không hơn gì việc mua xe đưa vào hãng taxi chạy.
Trả lời 8 năm trước
Chào bạn, chay uber chỉ chạy trong phạm vi tp, ( Hcm, HN ) giá cước rất rẻ, mục tiêu đặt ra từ 1-2trieu/ngày là ko thể đạt được. Uber chỉ dành cho xe nhà rảnh rổi chạy uber kiếm thêm thu nhập hoặc tập lái , đây ko phải là nguồn thu nhập chính như bạn nghĩ đâu.
Trả lời 8 năm trước
Không dễ dàng kiếm 1-2tr như Uber nói đâu. Trong thời gian chạy thử thì đúng như vậy thiệt (Khoảng 1.3tr chưa trừ 20% phí Uber, chưa tính xăng, chưa tính khấu hao xe). Nhưng sau giai đoạn chay thử thì số tiền còn ít hơn. Mình có một ông anh đang chạy Uber ngày 12-14h nhưng khoảng 800-900k/ngày thôi. Thứ 2 và CN thì đươc 1-2tr. (chưa trừ 20% phí Uber, chưa tính xăng, chưa tính khấu hao xe). Nếu chồng bạn có việc làm lương TB khoảng >6tr tháng thì mình nghĩ không nên làm cái này vì nhiều rủi ro và thu nhập cũng không nhiều hơn. Còn mua xe cho thuê thì có thể suy nghĩ thêm.
Trả lời 8 năm trước
Tốt nhất bạn mua xe và làm xe Taxi thương quyền ( Mua và thuê thương hiệu - Mỗi tháng từ 1tr đến 2tr tùy từng hãng) 1. Chủ động thời gian chạy 2. Có uy tín khi có khách hàng ( Vì có thương hiệu riêng) 3. Có thể lấy giá rẻ hơn hãng ( Do tỷ lệ ăn chia thường là 40 - 60 nếu là khách của hãng) còn nếu khi có khách quen bạn có thể lấy rẻ hơn hãng do không cần qua Trung Tâm hãng. 4. Chăm chỉ và giao tiếp với khách tốt sẽ có nhiều khách quen 5. Hiện tôi đang mua 4 xe thuê 4 người lái ( Chạy thương quyền ) Người lái là người quen ( Anh, em chú bác ở quê không công ăn việc làm. CHo đi học bằng lái 3 tháng ngồi ghế phụ 1 tháng là chạy được trong nội thành) Mỗi tháng trừ chi phí tất cả còn dư khoảng 15 đến 17 tr
Trả lời 8 năm trước
Nên từ từ cộng tác thêm với người khác tin tưởng. Chồng chị cũng có đam mê với xe cộ, điều này ok thôi. Anh ấy muốn bỏ việc mà làm ngoài chứng tỏ đam mê của anh ấy cũng khá lớn. Công việc làm lương 6tr/ tháng sống HN cũng hơi thiếu nhưng xét về mặt tính toán tài chính, kế toán thì hơi sai lầm. Dẫu sao đi làm 8 tiếng (có khi 5,6 tiếng/ ngày) đến tối anh ấy vẫn còn thời gian để đi đàm đạo với bạn bè, tìm hiểu thị trường, tạo mối quan hệ, tìm nguồn khách hàng. Thấycó khả năng thì thuê hẳn lái (tìm người tin tưởng) ban ngày, tối về anh lái. Chịu khó cày cuốc với thị trường như Hà Nội thì vài trăm triệu mua xe sau 2,3 năm là hoàn toàn khả thi. Nếu bỏ việc thì tiền gốc lãi hàng tháng lấy gì đảm bảo để trả trong khi đối thủ cạnh tranh thì nhiều. NV Tín dụng có thể cho anh chị vay(kể cả với trường hợp a bỏ việc) nhưng anh chị phải tự nên Thật với mình, Tự tin là tốt nhưng ko biết anh đã phải trả "học phí" nhiều hay chưa?
Trả lời 8 năm trước
Cũng nên thử xem sao, chạy xe uber giờ lương cũng cao lắm